NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NHÀ Ở

0
468
mon int閞ieur

NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NHÀ Ở

Có thể nói kiến trúc nhà ở có ý nghĩa rất lớn trong quốc kế dân sinh, nó luôn là tâm điểm của những vấn đề xã hội, bất luận ở không gian hay thời gian nào.
Nhà ở là loại hình kiến trúc xuất hiện sớm nhất. Đó là những không gian kiến trúc công trình phục vụ cho đời sống sinh hoạt gia đình của con người. Trước tiên, nhà ở đơn thuần chỉ là một nơi trú thân, nhằm bảo vệ con người chống lại những bất lợi của điều kiện thiên nhiên hoang dã như nắng, mưa, tuyết, gió, lũ, bão, thú rừng… Sau đó là tạo những điều kiện để nghỉ ngơi tái phục sức lao động, sinh con đẻ cái để bảo vệ nòi giống, sau cùng còn có thể làm kinh tế để sinh tồn và phát triển.

Ván coppha phủ keo chính hãng 

Trong xã hội hiện đại, nhà ở còn là trung tâm thụ hưởng những thành tựu của khoa học kỹ thuật do xã hội cung cấp với đầy đủ những tiện nghi của văn minh đô thị. Nhà ở từ một đơn vị “Kinh tế- hưởng thụ” chuyển hóa dần để đến xã hội tương lai trở thành một đơn vị “tổ ấm- sáng tạo” của con người trong xã hội công nghệ thông tin, sinh học hiện đại. Nhà ở- tổ ấm gia đình ngày nay, thực sự là một phúc lợi lớn của con người do xã hội văn minh đem lại. Trong không gian nhà ở, con người cần có nhiều phòng ở là những không gian để thỏa mãn mọi nhu cầu ngày càng cao của con người v ề thể chất, tinh thần và trí tuệ. Không gian trong nhà ở sẽ có những thư viện gia đình, xưởng sáng tác hay nghiên cứu và được trang bị những tiện nghi cao cấp sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống.

Người Việt và người Phương Đông đã có quan niệm “có an cư mới lạc nghiệp” nên nhà ở có yếu tố ảnh hưởng quan trọng và trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Nhà ở góp phần quan trọng trong xây dựng cuộc sống gia đình và xã hội. Dưới một mái nhà làm cho con người khỏe mạnh, bình yên, làm việc, lao động, học tập hang say và có hiệu quả, kinh tế gia đình phát triển, giáo dục con cái thành đạt, giữ được truyền thống văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, xây dựng được nếp sống văn hóa văn minh, đoàn kết hữu ái với cộng đồng.

Nhà ở là một nhu cầu hạnh phúc đời sống chính đáng, quan trọng của tất cả mọi người trên hành tiinh này. Một xã hội tiến bộ là một xã hội phải biết chăm lo và tạo điều kiện để con người và gia đình mưu cầu được một chỗ ở ổn định để thỏa mãn nguyện vọng chính đáng này. Kiến trúc nhà ở từ lâu đã là mối quan tâm lớn của nhiều thế hệ kiến trúc sư. Những kiến trúc sư bậc thầy của thế giới không ai là không quan tâm và có những kiến nghị đóng góp cho sự phát triển của kiến trúc nhà ở. Kiến trúc nhà ở tưởng chừng đơn giản, nhưng thực ra lại hết sức phức tạp, bởi vì nó có mối liên quan mật thiết đến sở thích, lối sống của từng con người và từng gia đình. Trong xã hội có bao nhiêu con người là có bấy nhiêu tính cách, có bao nhiêu gia đình thì có bấy nhiêu nguyện vọng, sở thích về hình mẫu tổ ấm gia đình.

Bài viết được tổng hợp bởi Coppha Quang Minh

Phần tiếp theo : [NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NHÀ Ở] SƠ LƯỢC QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN VÀ NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KIẾN TRÚC NHÀ Ở

Xem thêm: