[MARKETING ĐIỂM BÁN] HÃY IN CHO TÔI MỘT CHIẾC XE (phần 1)

0
124

HÃY IN CHO TÔI MỘT CHIẾC XE

FASTER HORSE, bộ phim tài liệu năm 2015 do David Gelb đạo diễn ghi lại hành trình bền bỉ của đội ngũ thiết kế và sản xuất của Ford nhằm đem mẫu xe biểu tượng Mustang phiên bản kỷ niệm 50 năm vào thị trường. Bộ phim mô tả chi tiết khối lượng thời gian, tiền bạc và công sức khổng lồ để chế tạo ra một chiếc ô tô. Những thước phim cũng thể hiện áp lực nặng nề của vụ đầu tư mạo hiểm. Thật may cho người hâm mộ Mustang, A Faster Horse kết thúc trong viên mãn. Chiếc xe kỉ niệm không chỉ ra mắt thị trường đúng hạn, những người hâm mộ cuồng nhiệt nhất còn trầm trồ đón nhận nó. Đây quả là mộ thành công thực sự.

Đó là viễn cảnh thường thấy ở hầu hết các nhà sản xuất: quá trình thiết kế dài như vô tận, tiếp nối bởi công cuộc lắp ráp tốn kém và nặng nề, kèm theo khoảng thời gian sản xuất lê thê và thêm phần căng thẳng với số vốn đầu tư và những rủi ro đợi sẵn. Nếu mọi thứ suôn sẻ (chỉ là NẾU thôi nhé), nhà sản xuất sẽ chế tạo hàng nghìn hoặc hàng triệu sản phẩm và vận chuyển tới mạng lưới đại lí với mức phí chẳng đáng là bao. Nhờ vào tất cả các nỗ lực trên, những người mua xe nhận được sản phẩm tựa như một lời thỏa hiệp. Một sản phẩm đủ làm hài long những sở thích và thị hiếu tinh tường nhất nhưng lại chẳng phải đo ni đóng giày cho bất kỳ ai.

Ở Local Motor, mọi việc không diễn ra như vậy. Kháng với Ford, Local Motors không có lịch sử thăng trầm, chẳng có nhà sáng lập biểu tượng, không có thương hiệu điển hình trong giới mê xe và cũng chẳng có tiếng tại các trường đua. Thứ Local Motors có chính là khả năng sử dụng công nghệ In 3D để tạo ra một chiếc xe chỉ trong vài giờ đồng hồ! Bạn không đọc nhầm đâu, chỉ vài giờ đồng hồ.

Local Motors, thành lập năm 2007, là công ty sane xuất tại Mỹ tập trung vào sản xuất ô tô số lượng nhỏ và một vài sản phẩm khác. Trụ sở chính của công ty đặt tại Phoenix. Bản thân nó là đứa con tinh thần của John (Jay) Rogers Jr. Năm 2011, ông gây dựng được tên tuổi cho bản thân khi Local Motors bắt đầu sản xuất mẫu xe Rally Finghter sử dụng nguồn lực đám đông để thiết kế và được phép sử dụng công cộng. Một trong những mẫu xe này đã xuất hiện trên chương trình truyền hình của Jay Leno.

Năm 2014, trong 44 giờ đồng hồ, Local Motors cho ra đời mẫu xe ô tô bằng công nghệ in 3D sử dụng nguồn lực đám đông đầu tiên trên thế giới. Local Motors áp dụng thiết bị in 3D công nghiệp cỡ lớn có khối liền, loại bỏ hơn 20.000 phụ tùng thông thường khác trong quá trình sản xuất. Giám đốc bán hàng Mitchell Menaker nói rằng, “Rally Finghter của chúng tôi là phương tiện đồng sáng tạo đầu tiên trên thế giới vào năm trước. Chúng tôi đã biến chiếc xe từ một thử thách mặt hàng trên thị trường chỉ trong chưa đến 12 tháng. “Ông chỉ ra rằng, “Các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) thông thường mất từ sáu đến tám năm để cho ra đời sản phẩm tương tự và tốn cả tỉ đô la để đưa chiếc xe ra thị trường”

Khác với tên gọi, quy mô của Local Motors không chỉ ở mức địa phương và phạm vi sản xuất không chỉ giới hạn ở hạng mục ô tô. Thực tế, họ đảm nhiệm nhiều vai trò thử thách hơn, đó là chế tạo cho một loạt công ty và sản phẩm, bao gồm thiết bị cho công ty GE và thiết bị bay bốn cánh không người lái cho Airbus. Rogers và nhân viên có kế hoạch thành lập thêm nhiều cơ sở sản xuất mini trên khắp thế giới.

Điểm đặc sắc của Local không chỉ dừng lại ở cách ứng dụng công nghệ chế tạo in 3D. Họ còn có góc tiếp cận rất khác trong mảng thiết kế. Menaker nói, “Chúng tôi có cả một cộng đồng 60.000 người ở 123 quốc gia. Bất kể bạn là một nhà thiết kế nghiệp dư, một người nhiệt huyết, một kỹ sư, một nhà khoa học chế tạo tên lửa, bất kể bạn là ai, bạn có thể tiến lên và thể hiện sức sáng tạo bằng mọi cách từ đăng bài về sản phẩm, viết blog hoặc tham gia vào một trong những thử thách của chúng tôi”.

Chính nhờ cộng đồng sáng tạo của Local mà Adgar Sarmiento, nhà thiết kế 24 tuổi đến từ Bogota, Colombia, nhìn thấy cơ hội để thỏa mãn niềm yêu thích phát triển sản phẩm của mình. Sarmiento đã nộp bản thiết kế một chiếc minibus điện tự lái phục vụ giao thông công cộng, và nó đã được Local chọn làm nguyên bản để phát triển. Đổi lại, anh nhận được tấm sec trị giá 20.000 đô la và hưởng phí bản quyền từ doanh thu của Olli. Menaker chia sẻ rằng dựa vào điều tra tiêu thụ của Ollo thì nếu Sarmiento nghỉ hưu sớm cũng chẳng có gì khó hiểu. Ông nói, “Ford hoặc GM có lẽ sẽ chẳng bao giờ nhận được cuộc điện thoại từ chàng trai trẻ này.”

Trong tưởng tượng của Menaker, người tiêu dùng có thể đến showroom vào một sáng sớm, giúp thiết kế chiếc xe của họ khi nhâm nhi tách cà phê. Chiếc xe sẽ được in trong ngày, họ có thể lái về nhà chiều hôm đó. Vượt lên cả cách tiếp cận độc đáo tới quá trình sản xuất xe, Local Motors còn nung nấu ý định tái chế toàn bộ phương tiện. “Bạn sẽ có thể lái xe của mình, quay lại hai năm sau, đổi xe. Chúng tôi sẽ nung chảy xe của bạn và dùng nó để làm thành một chiếc xe khác”, Menaker nói.

(Còn tiếp…)

Bài viết được tổng hợp bởi Marketing Online 24h

Phần tiếp theo : [MARKETING ĐIỂM BÁN] HÃY IN CHO TÔI MỘT CHIẾC XE (phần cuối)

Xem thêm: