[MARKETING ĐIỂM BÁN] NẾU ĐÔI GIÀY VỪA VẶN, HÃY MUA NÓ ĐI

0
128

Nếu đôi giày vừa vặn, hãy mua nó đi

Dễ dàng nhận thấy chúng ta đang nhanh chóng tiến vào thế giới nơi mọi mặt của hành trình mua sắm có thể và sẽ trở nên tức thời, lôi cuốn, tùy chỉnh theo cá nhân, giàu cảm giác và đầy đủ thông tin nhờ trí thông minh nhân tạo.

Đáng tiếc, điều chúng ta không làm được là thực sự thử những mặt hàng trước khi mua. Đây là một trong những vấn đề nổi cộm nhất của nền công nghiệp may mặc trực tuyến dẫn tới hiện tượng “Thử size”- đặt mua các cỡ khác nhau của một món đồ, nhưng chỉ giữ lại cỡ vừa và hoàn trả số còn lại. Trên thực tếm 25% đến 40% lượng quần áo bán trực tuyến bị trả lại cho nhà bán lẻ và chiếm một khoản chi phí ngất ngưởng. Hơn nữa, rắc rối này còn tạo ra một điểm thắt trong mức gia tăng doanh số bán hàng may mặc.

Nhưng sớm thôi, vấn đề vừa hay không sẽ chẳng còn là một mối lo với cả người mua và người bán. Mọi thứ bạn nhìn thấy và mọi thứ bạn mua, bất kể trên Facebook hay trong thế giới ảo, đều sẽ vừa khít với bạn. Những mặt hàng bạn được giới thiệu hầu như đã được căn chỉnh để không chỉ vừa vặn mà còn nhắm đúng gu thẩm mỹ và phong cách cá nhân của bạn.

Đây là viễn cảnh mà Romme Evans và nhóm người của ông tại True Fit đang nỗ lực biến thành hiện thực. Mọi thứ bắt đầu khi Evans còn làm việc cho công ty tư vấn Innosight tại Boston. Công ty thành lập bởi Clayton Christensen, tác  giả cuốn The Innovator’s Dilemma (Tạm dịch: Tình thế tiến thoái lưỡng nan của nhà cải cách) đang được xem như thánh kinh của Thung lung Silicon. Cuốn sách cũng như lời khuyên của Christensen tập trung vào khái niệm đột phá công nghệ, và cách các công ty cùng nhà cải cách phát triển thị trường bằng những đổi mới có thể thay đổi hoàn toàn cục diện . “Khi làm việc ở đó”, Evans chia sẻ, “tôi đã từng nghĩ về những khuôn khổ này. Có lần tôi đi mua sắm với vợ. Cô ấy thử một đống quần áo và cả tá quần bò. Nhưng cuối cùng cô ấy lại chẳng mua gì cả. Cô ấy thất vọng ra về và cảm thấy tự ti về bản thân. Còn tôi lúc đó chỉ nghĩ được “Ôi, tệ thật”. Ai ai cũng gặp phải khó khăn như vậy sao?”, ông tự hỏi. “Chính lúc đó, lần đầu tiên tôi đã nghĩ, chẳng phải sẽ rất chất khi bạn có thể lên mạng, nhập thông tin về bản thân và được tư vấn những sản phẩm sẽ phù hợp với mình, những sản phẩm không hợp và cỡ nào thì vừa.”

Lần mua sắm đó thôi thúc ông đồng sáng lập nên True Fit, công ty starup có trụ sở tại Massachusetts và phát triển “Genome đầu tiên cho quần áo và giày dép. Genome là một bể thông tin kĩ thuật sản phẩm khổng lồ từ gần 10.000 thương hiệu giày dép và đồ may mặc, khớp với phong cách và kích cỡ của một cộng đồng gồm 30 triệu người đăng kí trên khắp thế giới . Khi băn khoăn liệu sản phẩm này có hợp với mình không, người tiêu dùng chỉ cần nhập một vài thông tin về phong cách và kích cỡ họ mặc. True Fit sau đó sẽ đưa ra đề xuất dựa trên lựa chọn của các khách hàng tương tự và dữ liệu kĩ thuật. Càng nhiều người dùng tương tác, công cụ này càng thông minh và hoạt động hiệu quả hơn.

“Chúng tôi có thể khiến bạn cảm thấy như đang bước vào một trung tâm thương mại và mọi thứ không hợp với bạn biến mất”, Evans nói. “Bạn sẽ chỉ nhìn thấy những thứ đúng gu của bạn và muốn giữ lại. Giờ đây người tiêu dùng có thể dồn hết tâm trí vào phần thú vị nhất khi mua thứ họ thích, đó là khám phá các mặt hàng trên”.

Theo ông, mua hàng trực tuyến sẽ “trở thành một vấn đề lớn nếu bạn bị hạn chế bởi chiếc điện thoại, không thể xem tổng thể 20 bộ sưu tập trên một màn hình và cứ phải kéo từ trang này sang trang khác để xem kết quả.” Ông cũng cho rằng việc trình chiếu những mặt hàng hợp với thân hình người tiêu dùng nhất mới là quan trọng.

True Fit không phải công ty duy nhất hoạt động nhằm tìm ra giải pháp cho vấn đề phù hợp hay không, nhưng tôi phải công nhận đây là một trong những gương mặt đầu tiên tôi biết có khả năng hợp thức hóa các kết quả quảng cáo. Phiên bản thử nghiệm gần nhất của công cụ này đã thu về thêm 5% thu nhập ròng cho các nhà bán lẻ so với khi chưa dùng True Fit, và cũng giúp giảm đáng kể lượng hàng bị hoàn trả. True Fit ngày càng nhận được nhiều dữ liệu. Evans tiên liệu rằng tính hữu dụng của nó sẽ còn phát triển đến mức có thể chủ động đưa ra lựa chọn thời trang cho người tiêu dùng dựa trên kích cỡ và phong cách, cũng như theo thông tin mua hàng trước đó. Bạn sẽ luôn có một người cố vấn bên bạn mọi lúc trên mạng và gợi ý cho bạn những mặt hàng lí tưởng.

Tương lai của mua sắm sẽ trở nên vừa vặn đến hoàn hảo.

Bài viết được tổng hợp bởi Marketing Online 24h

Phần tiếp theo : [MARKETING ĐIỂM BÁN] Hãy in cho tôi một chiếc xe

Xem thêm: