[MARKETING ĐIỂM BÁN] Không Gian Mua Sắm Tương Lai- (P8)

0
116

NGƯỜI THƯƠNG BUÔN Ở BÃI BIỂN VENICE

Khi đến Argentina vào năm 2006, Blake Mycoskie sững sờ và đau lòng trước cảnh tượng hàng nhóm trẻ em nghèo khổ phải đi chân đất, sống trong môi trường dễ mắc bệnh. Cầm lòng không đặng, ông quyết định thành lập TOMS. Đây là mô hình kinh doanh  “một đổi một” : cứ mỗi đôi giày được bán ra, công ty sẽ quyên góp 1 đô la cho bạn trẻ nào cần. Chẳng cần nói bạn cũng có thể tưởng tượng được TOMS nhận lại bao nhiêu nghi vấn cả về sự khả thi của mô hình này lẫn ảnh hưởng từ thiện thực sự của nó. Đó là câu chuyện của 10 năm về trước, và thành công rõ ràng của Mycoskie đã chặn họng những kẻ thích mỉa mai.

Marketing Online 24h – Dịch vụ SEO web hàng đầu TPHCM

Bảy năm sau khi dấn thân vào phương pháp bán giày kỳ lạ này, Mycoskie quyết định mở một không gian bán lẻ cũng bất thường không kém tại bãi biển Venice, California- địa điểm giống như một nơi vui chơi cộng đồng cực chất dưới lốt không gian bán lẻ. Trong cửa hàng có quầy phục vụ đồ uống, cực nhiều khu nghỉ và không gian ngoài trời thoải mái cho phép mọi nguwofi mang theo thú cưng.

Đối với một thương hiệu khởi điểm từ nhà bán buôn và bán lẻ online, xây dựng một cửa hàng là bước tiến đáng kể giúp định hình thương hiệu TOMS. Mycoskies đã từng mô tả tưởng tượng của ông về không gian như sau: “Chúng tôi sẽ cung cấp Wifi miễn phí trong một không gian xinh đẹp trên một con đường kì thú. Mọi người sẽ rong chơi ở đó cả ngày mà chẳng cần mua gì cả”

Một vài người bạn và đồng nghiệp cảnh báo ông  rằng cuộc chơi này sẽ kết thúc thảm hại. Tuy nhiên, Mycoskie có niềm tin rằng không gian đó sẽ thành công rực rỡ về mặt thương mại. “Tôi không có khảo sát để minh chứng”, ông đã nói vậy lúc đó, “nhưng những người đến đây hằng ngày, hết lần này đến lần khác, sẽ không thể cưỡng lại nhu cầu rất con người, rất thôi thúc :mua hàng. Đôi khi, bạn càng nhọc công mời chào, việc bán hàng lại càng kém hiệu quả”.

marketing_diem_ban_giay_toms

Cuối cùng, chỉ 18 tháng sau khi mở cửa hàng TOMS ở bãi biễn Vinice bắt đầu thu lời về cho công ty.

Thực tế, Mycoskies và nhóm người của ông đã thành công đến mức có thể mở thêm nhiều cửa hàng nữa. Ngày nay, họ có đến sáu chi nhánh.

Mycoskie và nhóm của ông phát hiện ra rằng bằng việc nâng mục đích của không gian bán lẻ lên khỏi nơi thực hiện giao dịch tầm thường, họ đã tạo nên phương tiện giúp sản sinh ra các nhà tuyên truyền cho thương hiệu. Nhờ vào đó TOMS không còn là nơi kinh doanh giày đơn thuần. Nó trở thành một khía cạnh đáng tin cậy và thoải mái trong cuộc sống của họ cũng như tấm gương phản chiếu giá trị của họ.

Dù có chủ ý hay không, TOMS đã xây dựng một không gian bán lẻ cung cấp cái nhìn thoáng qua tương lai, nơi cửa hàng là một dạng truyền thông hiệu lực cao.

Bài viết được tổng hợp bởi Marketing Online 24h

Phần tiếp theo : [MARKETING ĐIỂM BÁN] Không gian mua sắm tương lai (p9)

Xem thêm: