[MARKETING ĐIỂM BÁN] Không Gian Mua Sắm Tương Lai- (P5)

0
197
Image processed by CodeCarvings Piczard ### FREE Community Edition ### on 2016-05-16 16:12:28Z | http://piczard.com | http://codecarvings.com

BỚT TĨNH LẶNG, THÊM CUỐN HÚT

Trong vòng một thập niên, khả năng tìm kiếm, nhìn nhận và học hỏi về sản phẩm bằng những cảm nhận thật của chúng ra sẽ bị công nghệ, bao gồm thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường, thay đổi hoàn toàn. Do đó, dưới cương vị những người mua hàng, chúng ta sẽ không còn nhu cầu đến một cửa hàng chỉ để xem sản phẩm nữa.

Marketing Online 24h – Dịch vụ SEO web hàng đầu TPHCM

Những kho sản phẩm im lìm, bụi bặm tại các nhà bán lẻ “đại cửa hiệu” ngày nay sẽ bị xóa bỏ. Cửa hàng Home Depot như hiện nay sẽ dần trở thành một “cửa hàng tĩnh” với mục đích chính là nơi giao và nhận các đơn hàng online. Chúng ta sẽ không cần những cửa hàng như vậy nữa. Chúng sẽ trở thành những địa điểm lỗi thời của một cửa hàng bán lẻ đã qua.

Hãy hiểu rằng những tương tác và trải nghiệm tạm bợ cùng sản phẩm sẽ không còn đủ nữa. Không gian mua sẵm tương lai sẽ đưa việc thử, giới thiệu và tìm hiểu sản phẩm lên một tầm cao hoàn toàn mới. Người tiêu dùng sẽ được phép dùng và thử nghiệm sản phẩm theo những cách sáng tạo và giải trí hơn. Đừng ngạc nhiên nếu cửa hàng chăn gối đệm mở một không gian tựa như ở spa, nơi khách hàng có thể thư giãn và ngủ một giấc thật ngon trên tấm đệm họ đã chọn. Hãy đợi ngày các cửa hàng đồ dã ngoại chọn địa điểm pop- up tại những vùng ngoại thành, nơi những người leo núi, đi bộ hoặc người tham gia các hoạt động ngoài trời khác tụ họp lại và thử đồ đạc trong điều kiện thế giới thực. Các nhà bán lẻ mọi danh mục sẽ phải tìm những cách độc đáo và giá trị để vật lí hóa các trải nghiệm mua sắm của họ.

HÃY MANG THEO ĐỒ BƠI

Pirch được thành lập vào năm 2009 bởi Jeffery Sears và Jim Stuart. Họ từng làm việc trong hai dự án tu sửa nhà cửa khác nhau, nhưng cùng nản long với mức độ thờ ơ và sự thiếu hụt các trải nghiệm mua sắm tại các trung tâm thiết bị nhà cửa theo mô hình “đại cửa hiệu”

“Lúc đó Jim đang xây ngôi nhà trong mơ của anh ấy”, Laith Murad, giám đốc Marketing của Pirch kể lại. “Anh ấy nghỉ việc, bán công ty và tô màu cho viễn cảnh về ngôi nhà mơ ước. Cuối cùng, anh chỉ nhận lại sự nhàm chán, thất vọng và một quá trình ủ rũ. Tại những “đại cửa hiệu” bán thiết bị tu sửa nhà”. Các nhân viên của đại cửa hàng thì hứng thú với việc bán những thứ họ có sẵn hơn là những thứ thực sự phù hợp với phong cách sống của khách hàng. Điều này cộng với việc không thể dùng bất kỳ sản phẩm nào, ví dụ như các thiết bị trong nhà, đã tạo nên một trải nghiệm đáng thất vọng.

Sears và Stuart chán nản đến nỗi họ phải tự hỏi liệu công cuộc mua sắm cho các dự án tu sửa nhà có thể đi theo chiều hướng khác không. Nếu bạn có thể nghe âm thanh của công tắc mọi thiết bị khi bạn ấn vào thì sao? Hoặc cảm nhận dòng nước chảy ra từ vòi? Nếu bạn có thể nhìn thấy ngọn lửa trên bếp ga và thậm chí được nấu thử trước khi quyết định mua nó thì sao? Họ tin chắc rằng đó sẽ là một trải nghiệm mua sắm tuyệt vời hơn.

Ấp ủ và nuôi dưỡng ý tưởng đó, họ đã cho ra đời Pirch.

Ngày nay, Pirch có chín cửa hàng đang hoạt động và rất nhiều cửa hàng sắp mở cửa. Mỗi cửa hàng lại chuyên vè một mảng khác nhau như phòng bếp, phòng tắm và sản phẩm ngoài trời.

Với diện tích gần 3000m2, mỗi cửa hàng đều hứa hẹn những trải nghiệm mua sắm vô cùng cuốn hút. Bạn có thể nấu ăn với đầu bếp chuyên nghiệp; bạn có thể thử các thiết bị, nhiều dòng có giá tương đương với một chiếc xế hộp sang trọng. Bạn có thể tắm. Đúng vậy, tắm. Nếu bạn mang theo đồ tắm, và Murad nói chắc như đinh đóng cột với tôi rằng mỗi tuần có đến vài khách hàng làm vậy. “ Làm sao để chọn vòi hoa sen nếu bạn không biết nó hoạt động ra sao? “ ông hỏi một cách chân thật. “Mọi người muốn được vui chơi, chạm vào và cảm nhận”.

Nhân viên tại Pirch là những người từng trải qua nhiều điều khác nhau trong cuộc đời họ. Công ty họ không nhấn mạnh vào hiểu biết sản phẩm mà vào đặc điểm cá nhân. Murad nói rằng bạn có thể học về sản phẩm, nhưng chìa khóa lại nằm ở tư duy đúng đắn để làm vui lòng khách hàng. “Công việc bán lẻ có thể trở nên rất thú vị nếu bạn có văn hóa, địa điểm và trải nghiệm phù hợp” Ông chia sẻ. “điều này khác hẳn với việ cứ tâm niệm rằng “làm thế nào để mỗi mét vuông đều có thể kiếm tiền?” Đó không phải cách chúng tôi làm việc.

Quan điểm bán hàng của họ có vẻ thực sự hiệu quả. Thực tế, các cửa hàng của Pirch đạt mức doanh thu cao đến choáng ngợp, 3.000  đô la mỗi bộ vuông. Con số này đặt họ vượt lên trên những cái tên dẫn đầu trong  ngành gồm Apple và Tiffany&Co.

Làm thế nào một cửa hàng không chú trọng vào việc thu được doanh thu lại đạt được con số khổng lồ như vậy? bằng cách xây dựng nền văn hóa chỉ xoay quanh các trải nghiệm tuyệt vời cho người tiêu dùng.

Murad chia sẻ rằng thử thách đặt ra cho Pirch không đơn thuần chỉ là bán sản phẩm, mà là “trong một thế giới đầy rẫy sự chế giếu, hãy tạo nên nền văn hóa giàu cảm thông và đáng tin cậy” Đây chính là đặc điểm khiến quãng thời gian tại cửa hàng Pirch trở nên vui vẻ khó quên.

Không quá khó hiểu, quan niệm về niềm vui của khách hàng này đã gắn chặt cùng Bản tuyên ngôn Yếu tố Hạnh phúc của công ty: một bộ nguyên tắc hướng dẫn để các nhân viên điều chỉnh hành vi. Tuy nhiên, khác những sổ tay nhân viên khô khốc khác, Yếu tố Hạnh phúc chỉ nằm gọn trong một trang giấy, trên đó chỉ có những cụm từ như Hãy thành thực, Không ai hứa trước được tương lai và Dành thời gian cho gia đình. Suy cho cùng, họ là tất cả.

Triết lý tại Pirch là nếu nhân viên của họ có thể đạt được niềm hạnh phúc thực sự trong công việc và cuộc sống, họ sẽ dễ dàng chia sẻ hạnh phúc đó với mọi vị khách đến cửa hàng. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí fortune, nhà đồng sáng lập Sears tổng kết lại, “Công việc của chúng tôi là khiến mọi khách hàng cảm thấy như thời gian tại cửa hàng là phần tuyệt nhất trong ngày của họ, kể cả họ có mua được thứ gì hay không”

Khi tôi hỏi Murad làm sao để đánh giá những tinh thần đó, ông trấn an tôi rằng mọi thứ không chỉ xoay quanh những cái ôm và cảm giác thoải mái. Ngoài doanh thu và các chỉ số đo lường tài chính khác, ông nói chỉ số đo lường độ hài lòng của khách hàng (số lượng người đề xuất bạn bè và người thân đến để trải nghiệm) mới là thứ quan trọng. “Kể cả nhận xét của khách hàng trên Yelp” , ông nói, và nhanh chóng làm số điểm của Pirch trên trang Yelp vượt lên cả những khách sạn Four Sea tại các thành phố mà họ đặt cửa hàng. Điều này đã tiết lộ thêm một khía cạnh quan trọng khác trong tư duy cạnh tranh của công ty này. Đối với Pirch, đây không phải cuộc thi với Home Depot hay Lowe’s. Cuộc thi thực sự là giữa những trải nghiệm nổi bật trên thị trường với nhau, không quan trọng danh mục.

Còn tiếp…..

Bài viết được tổng hợp bởi Marketing Online 24h

Phần tiếp theo : [MARKETING ĐIỂM BÁN] Không gian mua sắm tương lai (p6)

Xem thêm: