[MARKETING ĐIỂM BÁN] Trực Tuyến Đến Ngoại Tuyến (Phần )

0
290

Nhà may âu phục trực tuyến Indochino cũng nhìn thấy tương lai của các cửa hàng. Thành lập năm 2007, tính đến năm 2014, thương hiệu này đã mở bảy cửa hàng. Đến năm 2015, họ thông báo kế hoạch mở thêm 150 cửa hàng nữa trên toàn cầu. Học tập một thương hiệu đồ năm online thành công khác, Bonobos, cửa hàng của Indochino không phải nơi trữ hàng mà giống một “showroom” nơi người mua có thể đến lấy số đo, chọn phong cách và loại vải để may âu phục.

QC: Dịch vụ viết bài thuê chuẩn SEO

Về phía Amazon, vốn nổi danh về độ kín tiếng và các chiến dịch khó hiểu, chúng ta có lẽ sẽ chẳng bao giờ biết được mục đích ban sơ của họ khi mở cửa hàng là gì. Tuy nhiên, tôi đã gặp vài người trong nhóm phát triển cửa hàng củ họ tại một hội thảo. Sauk hi nói chuyện với họ, tôi có thể dám chắc chắn như sau: Góc nhìn của Amazon về cửa hàng không đi theo tục lệ thông thường. Và hiển nhiên, họ không mở hiệu sách vì có quá nhiều sách cần bán. Thực tế, tôi thực sự tin rằng “hiệu sách” đơn giản là thần mã giúp Amazon tiếp cận được nhiều cơ hội kinh doanh quan trọng tiềm ẩn.

Đầu tiên, mỗi cửa hàng Amazon mới có thể đóng vai tròn điểm phân phối mini để tập hợp, giao và nhận các đơn hàng tại địa phương. Biện pháp này giúp cắt giảm cấu trúc chi phí cho dịch vụ vận chuyển các dặm cuối, ông hoàng mang lại lợi nhuận cho Amazon. Hãy cân nhắc một thế giới nơi Amazon điểm xuyết khắp nơi với hiệu sách và cửa hàng tiện lợi nhỏ, giúp khách hàng có thể đến lấy bất cứ thứ gì họ đặt mua vào ngày hôm sau.

Thứ hai và quan trọng hơn, những cửa hàng đó cung cấp địa điểm tổ chức buổi biểu diễn giới thiệu sản phẩm trực tiếp dành cho những thiết bị số của Amazon như máy tính bảng Fire, TV fire, ứng dụng đọc sách điện tử Kindle, trợ ló ảo Echo và nút mua vì tạo cơ hội cho khách hàng khám phá, chạm vào và sử dụng thiết bị mới. Amazon thì khác. Tính đến giờ, họ vẫn chưa sở hữu những điểm độc quyền như  vậy trên thị trường. Do đó, công ty này vẫn chưa có khả năng thâm nhập thị trường lão luyện như Apple. Đây quả là một cơ hội bị đánh mất, vì các thiết bị của Amazon về cơ bản chính là cánh cổng dẫn đến mọi giá trị của thương hiệu này.

Vẫn còn một lí do nữa khiến những cửa hàng trực tiếp giữ được tầm quan trọng, và tôi cho rằng nhân viên của Amazon hẳn phải nhận thức rõ lí do này. Khả năng thúc đẩy doanh thu online của các cửa hàng trực tiếp là không thể phủ nhận, vì chúng giúp gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu tại các thị trường khác nhau. David Gilboa, nhà đồng sáng lập Warby Parker từng nói, “chúng tôi cũng nhìn thấy một ảnh hưởng thần thánh. Bản thân các cửa hàng đã trở thành công cụ tuyệt vời giúp tăng mức nhận diện thương hiệu, thu hút nhiều người ghé thăm trang web và nâng cao doanh thu thương mại điện tử. “ Gilboa không phải người duy nhất nghĩ vậy. CEO Drew Green của Indochino cũng phản ánh trải nghiệm tương tự. Ông chia sẻ, “Bất cứ khi nào mở cửa hàng ở một thành phố, chúng tôi lại thấy mức độ nhận diện và doanh thu tại thành phố đó tăng lên bốn lần so với trước đây, khi chỉ có hình thức bán hàng online. “Tôi có thể xác nhận xu hướng tương tự ở nhiều thương hiệu lớn khác. Khi chỉ có hình thức bán hàng online. “Tôi có thể xác nhận xu hương tương tự ở nhiều thương hiệu lớn khác. Khi họ mở cửa hàng trực tiếp, doanh thu online ngay lập tức tăng vọt. Vậy ta có công thức là cửa hàng tương đương doanh thu online cao hơn.

Trên hết, các địa điểm thực giúp cung cấp trải nghiệm cho người tiêu dùng. Các trải nghiệm này đóng vai trò thiết yếu nhằm mở cánh cửa đến với sự trung thành của một thế hệ khách hàng mới và khác biệt hơn.

Bài viết được tổng hợp bởi Marketing Online 24h

Phần tiếp theo : [MARKETING ĐIỂM BÁN] Trực Tuyến Đến Ngoại Tuyến (phần 2)

Xem thêm: