Kênh quảng cáo trực tuyến Facebook có thực sự còn hiệu quả?

0
346

Trước sự ra đời của nhiều kênh thông tin online khiến người dùng có nhiều sự lựa chọn. Theo đó những nền tảng mới mẻ có sức hấp dẫn khá lớn còn nền tảng lâu đời kém hiệu quả hơn. Phân tích dữ liệu năm 2020 đã thể hiện rõ rệt dù doanh nghiệp ngưng quảng cáo trên Faceook thì hầu như không có gì thay đổi. Doanh thu của doanh nghiệp vẫn đảm bảo, chẳng hề sụt giảm, thậm chó còn tăng cao hơn.

Dữ liệu thống kê được thực hiện bởi đơn vị nghiên cứu thị trường Forrester chỉ rõ có tới hơn 80% doanh nghiệp đã rời khỏi thị trường quảng cáo Facebook từ giữa năm 2020 vẫn đảm hoạt động tăng trưởng doanh thu  những quý sau đó.

2020 là năm chứng kiến hàng loạt nhãn hàng hóa lớn đồng loạt tẩy chay Facebook. Họ cho rằng Facebook đã để tình trạng “dung túng” cho những thông tin sai và ngôn từ thù địch. Thời gian tẩy chay kéo dài ít nhất 2 tháng và có mặt hầu hết những nhãn hàng lớn hàng đầu thế giới như Disney, McDonald…

Sau đó, nhà phân tích của đơn vị nghiên cứu thị trường – Sucharita Kodali đã thực hiện theo dõi, đánh giá những dữ liệu để phân tích sự ảnh hưởng của doanh nghiệp khi tiến hành hoạt động ngưng chạt quảng cáo trên Facebook.

Kết quả của quá trình tổng hợp cho thấy 36/43 doanh nghiệp có thông tin công khai đã đảm bảo doanh thu tăng trưởng đều theo từng quý. Như vậy chỉ có 7 doanh nghiệp có mức doanh thu giảm so với quý trước. Tuy nhiên nhà phân tích Kodali chỉ rõ sự giảm sút doanh thu này đến từ tác động của dịch bệnh Covid-19 chứ hoàn toàn chưa hẳn là đến sự hoạt động ngưng chạy quảng cáo Facebook.

Cuộc tẩy chay với quảng cáo Facebook bùng nổ mạnh mẽ nhất hồi tháng 7 năm 2020 với sự đồng loạt của hàng loạt thương hiệu tên tuổi như Adidas, Best Buy Clorox. Mục đích của hoạt động tẩy chay nhằm tạo áp lực với gã khổng lồ Facebook phải ngừng những thông tin sai lệch và ngôn ngữ hằn thù. Một nhóm nhỏ doanh nghiệp tẩy chay nhưng lại thể hiện một sự thật rất lớn đó là hiệu quả quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội Facebook giờ đây không còn như thời hoàng kim.

Ước tính từ eMarketer, Facebook và Google phối hợp đáng lẽ sẽ kiểm soát 60% thị trường quảng cáo trực tuyến năm 2020. Bởi đây chính là hai nền tảng được đánh giá là độc quyền thị trường. Tuy nhiên thực tế ghi nhận năm 2019, gã khổng lồ Facebook cũng chỉ thu được 70 tỷ USD từ quảng cáo.

Nhà nghiên cứu Kodali cũng tiến hành theo dõi những tác động bởi đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế năm 2020. Và ông chỉ ra rằng những doanh nghiệp bị sụt giảm doanh thu trong kết quả khảo sát phái trên cho thấy không hẳn đã là tồi tệ. Bởi thực tế họ đã tiết giảm khoản chi phí không hề nhỏ khi đổ tiền vào kenh quảng cáo lớn như Facebook. Doanh thu giảm nhưng chưa phải là giai đoạn khủng hoảng nhất so với thời điểm doanh nghiệp còn tham gia quảng cáo Facebook.

Theo đó, Kodali kết luận mức tăng trưởng doanh thu từ hoạt động quảng cáo Facebook rất thấp. Dù chi trên 50% ngân sách cho quảng cáo Facebook nhưng doanh thu chẳng hề tăng so với bình thường.

Câu hỏi đặt ra  là giá trị thực sự Facebook mang đến là gì? Với những phân tích trên đây phần nào chúng ta đã có câu trả lời rằng, Facebook hoàn toàn không mang lại nhiều lợi ích như ban đầu. Doanh nghiệp cũng cần có chiến lược thay đổi tìm kênh tích cực hơn khi bỏ tiền vào quảng cáo trực tuyến.

Trình tự nguyên tắc xử lý khủng hoảng truyền thông

Thị trường ngách – Phương thức nào để xâm nhập hiệu quả?

Tham khảo chiến lược marketing hữu ích từ Uniqlo