[MARKETING ĐIỂM BÁN] Trực Tuyến Đến Ngoại Tuyến (Phần 1)

0
221

Các yếu tố rất con người là lời lí giải hợp lí nhất tại sao một loạt nhà bán lẻ toàn tập với tiềm năng vững chãi đang mở cửa hàng trực tiếp. Các công ty đang bước từng bước ra khỏi lãnh địa kĩ thuật số và gia nhập thực tại chạm vào được mà chúng ta gọi là “cửa hàng”. Ít hất 20 nhà bán lẻ trực tuyến đã có bước nhảy chỉ trong vài năm qua. Danh sách này bao gồm các công ty startup như Warby, Parker, cái tên nhận được nhiều quan tâm năm 2010 nhờ vào mô hình kinh doanh ảo trực tuyến thử nghiệm độc đáo; Indochino tại Vancoiiver, thương hiệu sản xuất âu phục nam trực tuyến, Everlane, nhà đột phá trong giới thời trang nam và nữ; và cả Amazon – đúng vậy Amazon, công ty trong suốt 20 năm qua khiến các cửa hàng sách khốn đốn giờ lại đang kinh doanh hiệu sách và cửa hàng tiện lợi!

Nếu bán lẻ kĩ thuật số là con đường tiến lên duy nhất, tại sao những thương hiệu trên laaij tiêu tốn số vốn chẳng dễ gì kiếm được để xây dựng các cửa hàng trực tiếp? Nếu bất động sản là chiếc còng kéo các nhãn hàng xuống dưới đáy của đại dương bán lẻ, lí do nào có thể khiến họ đầu tư vào nó?

Đối với Warby Parker, câu trả lời rất đơn giản: cửa hàng là phương tiện quan trọng giúp xây dựng mối quan hệ với người tiêu dùng. Chiến lược kinh doanh ban đầu của thương hiệu này được thiết kế để loại bỏ nhu cầu đối với những cửa hàng chính thống bằng việc cung cấp cho người tiêu thụ cơ hội dùng thử tại nhà. Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập Neil Blimenthal phát hiện ra rằng người tiêu dùng suy cho cùng vẫn muốn một cửa hàng trực tiếp. Ông giải thích:

Chỉ 48 giờ sau khi ra mắt, chúng tôi đã phải choáng ngợp với lượng nhu cầu và phải tạm ngưng chương trình thử nghiệm tại nhà. Mọi người thì gọi điện và nói, : Này, chúng tôi có thể đến văn phòng và thử các mẫu kính được không?” Chúng tôi trả lời lại, “Ồ, chúng tôi lại đang ở nhà mất rồi”

Rồi mọi người sẽ đến, và chúng tôi sẽ bày hết kính lên bàn ăn. Chúng tôi đã nghĩ đó sẽ là một trải nghiệm kì quặc, nhưng cuối cùng đó lại là một kinh nghiệm đặc biệt giúp chúng tôi thắt chặt mối quan hệ với người tiêu dùng. Họ thử đủ các mẫu kính. Chúng tôi bắt đầu nghĩ rằng có lẽ vẫn còn chỗ đứng cho các nhà bán lẻ tại cửa hàng.

Những khách hàng gặp Blumenthal ở căn hộ của ông là quá đủ để thôi thúc thương hiệu này mở 35 showroom dọc Hoa Kì và Canada. Tuy nhiên, ông cũng nhanh chóng chỉ ra rằng chúng ta hoàn toàn không phải kiểu cửa hàng kính mắt điển hình. Theo Blumenth, “Trọng điểm nằm ở chỗ chúng tôi làm thế nào để tạo ra khoảnh khắc đặc biệt. Khi bước  vào cửa hàng hầu hết mọi người đều cực kì ngạc nhiên, vì nó trong không hề giống bất cứ cửa hàng kính mắt nào họ từng đến”

(còn nữa….)

Bài viết được tổng hợp bởi Marketing Online 24h

Phần tiếp theo : [MARKETING ĐIỂM BÁN] Trực Tuyến Đến Ngoại Tuyến (phần 2)

Xem thêm: