Trình tự nguyên tắc xử lý khủng hoảng truyền thông

0
610

Khủng hoảng truyền thông có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh cũng như uy tín của tổ chức, cá nhân. Nếu xử lý không khôn khéo dễ biến chúng thành những hệ lụy tiêu cực. Do đó cần tuân thủ theo trình tự nguyên tắc để giải quyết thấu đáo mọi vấn đề.

Nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng truyền thông

Những bất mãn của một đối tượng với cá nhân, tập thể, doanh nghiệp… tạo nên những ác cảm Khi có bất kỳ vẫn đề sự cố nào sẽ tạo dần khoảng cách tan rã với bê bối liên tục xảy đến.

Những tác động tiêu cục sẽ làm cho những bê bối, bất mãn tăng cao đỉnh điểm thành ngòi nổ cho những cuộc chiến về sự đàm tiếu, công kích với hoạt động cá nhân, sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp.

Khi sự phẫn nộ không được xoa dịu, không được kiềm chế đúng mực sẽ khiến khủng hoảng thêm nặng nề, mãnh liệt không có điểm dừng.

Trình tự nguyên tắc xử lý khủng hoảng truyền thông

Khi cuộc chiến giữa hai bên gay gắt, bạn không biết xử lý khủng hoảng truyền thông từ đâu. Hãy tuân thủ theo trình tự nguyên tắc dưới đây.

Hãy lắng nghe

Lắng nghe là cách giải quyết tốt nhất các vấn đề khủng hoảng khoa học, thông minh nhất được các chuyên gia chỉ rõ nên áp dụng. Khi khủng hoảng truyền thông bị đẩy lên cao trào nghiêm trọng, không thể kiềm chế, nhân tố chịu khủng hoảng hãy lắng nghe phía bất mãn, lắng nghe mọi phản ứng bình luận để có được nhận định chính xác hơn về cuộc khủng hoảng.

Xác định nguyên nhân và khoanh vùng

Xác định rõ nguyên nhân của khủng hoảng truyền thông sẽ dễ dàng khoanh vùng đối tượng gây ra cũng như xác định mức độ ảnh hưởng của khủng hoảng và có kế hoạch cụ thể để dẹp bỏ cơn khủng hoảng ấy.

Khi nguyên nhân được xác định, đối tượng được khoanh vùng thì việc chấn chỉnh, giải tỏa những bức xúc,phẫn nộ của đối tượng sẽ dễ dàng hơn.

Đánh giá mức độ ảnh hưởng đến kinh doanh

Khủng hoảng truyền thông dù diễn ra lớn hay nhỏ, nhanh chóng hay kéo dài đều ít nhiều gây ảnh hưởng tiêu cực đến cá nhân, tổ chức và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tùy quy mô cuộc khủng hoảng mà ảnh hưởng ít hay nghiêm trọng, có thể dẫn đến thua lỗ nặng hay nhẹ.

Do đó cần đánh giá mức độ khủng hoảng với những con số thực tế. Dựa trên doanh thu trước đó và phản ứng quay lưng của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ đang bị tấn công trong khủng hoảng thu thập chi tiết để đưa ra bảng so sánh.

Xác định đúng sai rõ ràng

Hãy tìm đến kênh truyền thông chính thống, chính xác và uy tín để phát ngôn rõ ràng với lập trường dứt khoát, nhất quán với nội dung phát biểu hoàn thiện. Sự kiện này chính là để tương tác với đối tượng tạo nên khủng hoảng nhằm xoa dịu dư luận. Nói rõ phân định đúng, sai của cả hai bên trong cuộc khủng hoảng truyền thông. Đó là tinh thần trách nhiệm, sự chuyên nghiệp dám đối mặt với thực tế để phát triển kinh doanh bền vững.

Rút bài học hữu ích

Sau khi tiến hành giải quyết khủng hoảng truyền thông công khai sẽ nhận được phản ứng từ dư luận. Bạn cần theo dõi chặt chẽ. Việc này tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh cũng như uy tín cả cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sau khủng hoảng. Bởi những phát ngôn hợp lý sẽ nhận được đồng tình của dư luận và theo đó chuyển biến tích cực. Còn ngược lại sẽ nhận những phản ứng tiêu cực và bạn cần lấy đó làm bài học hữu ích cho những lần sau.

Thị trường ngách – Phương thức nào để xâm nhập hiệu quả?

Tham khảo chiến lược marketing hữu ích từ Uniqlo

Kênh đầu tư nào hiệu quả và an toàn với dân không chuyên?