[MARKETING ĐIỂM BÁN] THẾ HỆ TRẢI NGHIỆM (P1)

0
266
Multicolored vector illustration.

Họ từng bị gắn mác lười biếng, vị kỷ và tự mãn. Họ phần lớn bị tước quyền bầu cử theo như hệ thống chính trị và cảm thấy giới lãnh đạo không nắm rõ tình hình. Họ lảng tránh chủ nghĩa trọng tiêu dùng, chú trọng vào quyền sở hữu cùng những giá trị truyền thống như hôn nhân, và đề cao các sản phẩm nhà làm hơn các mặt hàng sản xuất đại trà. Họ là các nhà duy tâm tin tưởng rằng những điều họ làm phải phục vụ mục đích cao cả hơn lợi ích tài chính và luôn cân nhắc vấn đề môi trường khi đưa ra các quyết định tiêu dùng.

Bạn thử đoán xem tôi đang miêu tả ai?

Nếu đáp án của bạn là thế hệ trẻ (Millennial), hay còn gọi là thế hệ Y, thì bạn nhầm rồi.

QC: Dịch vụ viết bài thuê chuẩn SEO

Thực ra, tôi đang nói về thế hệ cha mẹ họ: thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh.  40 năm trước, người ta dùng những từ ngữ trên để phác họa nhóm người mà vào thời đó bị cho là một đám hút cần sa, lập dị và yêu hòa bình. Vậy nhưng ai có thể tưởng tượng nổi chính thế hệ này lại chọc thủng tầng ô zôn, biến phố Wall thành vũ khí hủy diệt tài chính hàng loạt và gây ra nhiều bất đồng toàn cầu hơn bất kì thế hệ nào trong lịch sử loài người?

Bài học rút ra ở đây là gì? Đó là nếu cố gói gọn cả một thế hệ bằng dăm ba câu nói thông dụng cụt lủn và những hành vi vơ đũa cả nắm, thì chúng ra không chỉ có nguy cơ đánh mất họ như những khách hàng. Thế nhưng rất nhiều nhà bán lẻ ngày nay lại đang phạm phải cả hai lỗi này.

Thế hệ Trẻ gồm những người sinh ra khoảng giữa 1984 và 2004. Có lẽ, họ là thế hệ bị phân tích thái quá nhất và hiều lầm nhiều nhất trong lịch sử. Tất nhiên, một vài hiểu lầm xuất phát từ thời điểm và tình hình. Chỉ một thập niên trước, thế giới tiếp thị tin rằng thế hệ này là nguồn khách hàng tiềm lực với ham thích vô tận cho các mặt hàng xa xỉ. Họ tiêu gấp 500 lần số tiền cha mẹ họ đã từng chi khi ở độ tuổi tương tự. Các nhà bán lẻ thì vỗ tay rầm rập vì dự rằng nhóm người đông đảo này đang hoàn toàn ngả về thời đại của chi phí thay thế. Có vẻ như bữa tiệc chỉ mới bắt đầu. Thế rồi âm nhạc tắt ngúm. Giai đoạn suy thoái dài nhất trong lịch sử diễn ra tựa như chiếc gờ giảm tốc. Giấc mơ về “thế hệ Y hết mình” hóa ra cũng chỉ là … một giấc mơ. Ngày nay, các nhà bán lẻ buộc tội thế hệ Y là một đám người nghèo nàn bất mãn, từ bỏ tài sản vật chất – những công dân kỹ thuật số ưa thích thời trang tiện lợi, phân hủy được và quay lung lại với các thương hiệu xa xỉ, một thế hệ thà tiêu số tiền ít ỏi có được vào các trải nghiệm thay vì các sản phẩm.

Vậy bên nào mới đúng? Thế hệ Trẻ là tương lai của bán lẻ hay dấu hiệu cho sự đi xuống của ngành này? Họ là nhóm người tiêu dùng tiềm lực hay là nhóm người phản tiêu dùng? Có lẽ chúng ta nên tách biệt hiện thực khỏi giả tưởng. Đầu tiên, hiện thực trước mắt chúng ta là:

“ Thế hệ trẻ chiếm một phần ba tổng chi phí được tiêu tính đến năm 2020. Họ chắc chắn có một phần lớn trong khảo sát nhân khẩu, và phần nhiều ngành công nghiệp bán lẻ sẽ xoay quanh sự tham gia của họ. Họ tốt nghiệp các cấp sau của trung học với một khoản nợ. Tại Hoa Kì, sinh viên tốt nghiệp nợ trung bình gần 30.000 đô la. Số nợ này, kèm theo cơ hội việc làm hạn chế, góp phần đáng kể gây ra chậm trễ trong những sự kiện cuộc đời khác như hôn nhân, con cái và mua nhà- tất cả những cột mốc tiêu dùng quan trọng của chi phí thay thế.

Bài viết được tổng hợp bởi Marketing Online 24h

Phần tiếp theo : [MARKETING ĐIỂM BÁN] Thế hệ trải nghiệm (phần 2)

Xem thêm: