Giải Pháp Bán Hàng 4.0 – Sự tái sinh của người chào hàng (Nam & Nữ)

0
195

Giải Pháp Bán Hàng 4.0 – Sự tái sinh của người chào hàng (Nam & Nữ)

Kính chào các bạn chủ đề này thực sự đã nối tiếp “Người Chào Hàng Vĩ Đại Fuller phần 3” ở phần này chúng ta sẽ xem sau thời điểm đó Những người chào hàng họ đã xây dựng cũng như cải cách phương pháp bán hàng của họ ra sao nhé

Ẩn sâu bên trong tập báo cáo thời điểm giữa năm từ chương trình Thống Kê Lao Động Mỹ là một mẩu thông tin gây sửng sốt khá nhiều người và ý nghĩa đằng sau đó. Tỷ lệ tính như sau cứ trên 10 người ở Mỹ lúc bấy giờ thì sẽ có 1 người làm công việc bán hàng.

Mỗi ngày có hơn 15 triệu người kiếm sống bằng công việc bán hàng trực tiếp thông qua việc thuyết phục mua sản phẩm nào đó. Điển hình : Bất động sản, Đại diện cho một hãng xưởng nào đó, giao dịch chứng khoán… và một số ngành khác. Bạn có biết rằng họ bán cả máy bay cho các hãng hàng không, xe lửa cho Chính quyền của từng City, Ô tô cho những tài xế thông qua hơn 10.000 đại lý phân phối trong cả nước. Một số giao dịch được thực hiện trong những văn phòng sang trọng có khung cảnh rất hoành tráng. Một số khác thì diễn ra trong những căn phòng nhỏ tồi tàn với tranh biếm họa Dilbert và lịch miễn phí. Nhưng tất cả đều là BÁN HÀNG. Từ những hợp đồng tư vấn có giá trị lên tới triệu đô cho đến những đơn đặt báo dài hạn 10  đô và nhiều hợp đồng giá trị thấp hơn hoặc tương đương ở giữa những khoảng như thế này.

Hãy nghĩ xem : Cho đến ngày nay nền Sản Xuất ở Mỹ vẫn là cường quốc của Thế Giới và thời điểm đó bạn biết đấy Mỹ đã tạo ra tổng giá trị hàng hóa đạt mức 2.000 tỷ đô theo thống kê tài chính – kinh tế. Nhưng tại Mỹ, số lượng người hào hàng thời điểm này vượt xa số lượng công nhân đang làm việc trong các nhà máy. Lúc này ở Mỹ lực lượng lao động thực sự đang thiếu trầm trọng. Người Mỹ lại hay phàn nàn về cách vận hành bộ máy chính quyền Cồng kềnh, nhưng lực lượng bán hàng ở Mỹ nó được xem cả đội quân gấp 5 lần số lao động.

Khối doanh nghiệp tư nhân Mỹ thuê số lượng nhân viên bán hàng thời điểm này rất cao đông gấp 3 lần so với lao động và nhân viên thuộc Chính Phủ Mỹ trên 50 tiêu rbang. Và nếu một tiểu bang dành riêng cho những người chào hàng trong toàn nước Mỹ thì tiểu bang đó có dân số thuộc hàng thứ 5 ở Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ ( Mỹ).

Cục thống kê lao động 2012

Dựa vào hai sự kiện lớn có ảnh hướng quan trọng cho nền kinh trong thập kỷ qua – sự khép kín hệ thống tài chính toàn cầu bên cạn đó sự gia tăng không ngừng hệ thống Internet toàn cầu thực sự đã mang lại nhiều sự biến động hơn bao giờ. Việc mà người chào hàng với số lượng gia tăng hoặc quá nhiều đang hiện diện trong nền kinh tế lớn nhất hành tinh có vẻ khác thường hơn. Chắc chắn việc bán hàng cũng giống như hầu hết các loại hình công việc khác, nó đã bị mắc kẹt trong trầm lắng của sự suy thoái kinh tế lớn nhất lịch sử.

Trong giai đoạn rõ ràng nhất SỰ SUY THOÁI năm 2006 – 2010, khoảng 1,1 triệu người bán hàng ở Mỹ thất nghiệp. Tuy nhiên, ngay cả sau sự xuống dốc tồi tệ nhất trong vòng nửa thế kỷ qua, bán hàng vẫn là ngành nghề có thể khôi phục nhanh chóng và chiếm tỷ lệ lao động lớn thứ hai ở Mỹ, vị trí mà nó đã giữ suốt hàng thập kỷ và kéo dài cho đến ngày nay( chỉ sau lao động hành chính văn phòng. Còn gì nữa, Cục thống kê lao động dự đoán rằng đến năm 2020, Mỹ sẽ có thêm 2 triệu vị trí bán hàng mới. Trước đây người ta dự đoán Internet sẽ không ảnh hưởng gì mấy đến bán hàng nhưng nhìn lại ở vị trí hiện tại hầu hết các sản phẩm thiết yếu tiêu dùng hằng ngày có thể Internet đã len lỏi và thay thế vị trí bán hàng truyền thống nhiều. Khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2010 có thể nói thời điểm này rất thịnh hành của bằng thông rộng, điện thoại thông minh bắt đầu lên ngôi, thương mại điện tử vẫn còn là những bước chạy nhỏ nhưng đã khằng định sẽ thay thế các tên tuổi lớn cho thị trường online. Điều này cũng được xem một bước vô hiệu quá và làm chậm đà của loại hình bán hàng của những người chào hàng, thực tế vẫn cho thấy tỷ lệ người bán hàng vẫn nằm ở mức cao và tăng, tỷ lệ lao động ở Mỹ vẫn không đổi nhưng sẽ có sự thay đổi về cách tiếp cận và kỹ năng bán hàng.

Tỷ lệ đó vẫn luôn được giữ vững ở Mỹ cũng như các quốc gia khác trên thế giới. Ví dụ, tại Việt Nam chúng ta sẽ thực tế hơn các loại hình bán hàng hay công ty vẫn thường tuyển nhân viên Sales hầu hết đều có ở khắp doanh nghiệp, bên cạnh đó họ sẽ phân ra từng lĩnh vực phát khác như kinh doanh về dịch vụ, hay kinh doanh tư vấn sản phẩm. Thực tế tỷ lệ trên các nước có một số biến động khác nhau và  thành phần tham gia vào quá trình bán hàng cũng khác ví dụ như Anh sử dụng nghề nghiệp lúc bấy giờ( quản lý tài khoản khách hàng và trưởng phòng phát triển kinh doanh, tư vấn viên, hay người chào hàng xe và phụ tùng..) Tỷ lệ 1/10 vẫn giữ nguyên vai trò người bán hàng. Trong lúc ấy  toàn bộ Khối Linh Minh Châu Âu có con số cao hơn một chút. Theo dữ liệu phân tích lúc ấy cùng với con số mà Eurotat đưa ra thì khoảng 13% trong hơn 200 triệu lao động trong khu vực làm việc trong lĩnh vực bán hàng.

Trong lúc đó, Nhật Bản thuê con số lên tới gần 8,6 triệu lao động bán hàng vào năm 2010 trong tổng số 63 triệu lao động. Và điều này có nghĩa cứ 8 lao động thì có 1 người bán hàng ở nước có nền kinh tế thứ 3 thế Giới. Đối với Ấn Độ và Trung Quốc, những nước có diện tích lớn hơn nhưng ở tại đây thị trường quốc gia kém phát triển hơn thì sẽ không thể lấy ra được những dữ liệu chính xác. Tỷ lệ bán hàng của họ chắc chắn nhỏ hơn Bắc Mỹ rất nhiều hoặc so với Châu Âu hoặc Nhật Bản và Nhật Bản nằm trong tự hào Châu Á vì duy nhất Nhật Bản hoặc Hàn Quốc có thể đưa ra tỷ lệ con số tương đối chính xác. Nói về Trung Quốc và Ấn Độ theo thông tin mà Công ty tư vấn McKinsey và Cộng sự thì đến năm 2020 kinh doanh thực phẩm Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tăng vọt số liệu này có vẻ đã đúng với thời điểm hiện tại. Số lượng dự đoán về dược trình viên có thể đạt con số 300.000 người. Tương lai thêm 30 năm sau tính từ 2020 thì Ấn Độ và Trung Quốc vẫn sẽ tăng trưởng theo những khía cạnh khác bên cạnh đó sẽ có tín hiệu tốt nếu không có sự ảnh hưởng từ dịch bệnh hay suy thoái toàn cầu.

Tóm lại, các dữ liệu cũng cho thấy : Thay vì sụt giảm về số lượng lao động vì ngành nghề không còn nhiều phù hợp, bán hàng vẫn chiếm một phần quan trọng và lớn ở tất cả thị trường trên toàn Thế Giới. Thậm chí ngay cả khi các nền kinh tế tiên tiến đã chuyển đổi từ việc sản xuất những loại hàng hóa cứng, phải mang vác nặng sang các loại dịch vụ đòi hỏi sự khéo léo và tư duy khái nhiệm, nhu cầu về người chào hàng có lẽ sẽ không hề giảm mà chỉ chuyển đổi trạng thái và hình thức theo sự thay đổi toàn cầu hóa và xu hướng.

“Nhưng câu chuyện chỉ đơn thuần mới bắt đầu”

Marketing Online 24h biên tập được tài trợ bởi Dịch vụ SEO web Google trọn gói