Giải Pháp Bán Hàng 4.0 – Fuller và những bước đầu của người chào hàng vĩ đại(p3)

0
252
circa 1950: A Fuller Brush salesman, a company where success has been built on door-to-door selling techniques in Connecticut, USA. (Photo by Orlando /Three Lions/Getty Images)

Giải Pháp Bán Hàng 4.0 – Fuller và những bước đầu của người chào hàng vĩ đại

Bốn mươi năm sau, Hall đã có một Ga-ra chứa đầy sân với đầy đủ sản phẩm của Fuller nhưng mối liên kết giữa ông và công ty mẹ vốn đang gặp rất nhiều khó khăn mong manh trong sự kết nối để tạo ra một đường lối chung. Ông phải tự làm phần việc của mình. Nhưng năm gần đây, số lượng khách hàng của Fuller rụng rơi dần trông rõ, đơn hàng cũng giảm xuống và ngay cả khi tiền lời ít đi hẳn cũng không cải thiện được. Người ta vốn đã thay đổi thời thế không còn nhiều thời gian cho người chào hàng, họ đã theo chiều hướng công nghệ hóa và đặt hàng qua mạng đã ngày càng thịnh hành sau thời điểm đó. Và hơn nữa, bàn chải ư? Ai còn quan tâm chứ? để thích nghi với hoàn cảnh, Hall cũng đã cắt giảm thời gian cho việc theo đuổi khách hàng. Bây giờ ông chỉ bỏ ra hai ngày/ tuần để vác chiếc cặp da của mình đi khắp khu kinh doanh và khu bán lẻ của San Francisco. Sau đó khi dỡ chiếc bàn chải cuối cùng làm từ lông heo cứng ra khỏi thùng cũng như treo chiếc nơ bướm của mình lên. Ông biết rằng một điều phũ phàng : Sẽ không có người nào thay thế công việc này của chính bản thân mình. Ông tự nói với chính mình “Tôi nghĩ sẽ không còn ai làm công việc này nữa”

circa 1950: A Fuller Brush salesman, a company where success has been built on door-to-door selling techniques in Connecticut, USA. (Photo by Orlando /Three Lions/Getty Images)

Hai tháng sau khi Fuller tuyên bố phá sản, Bách khoa toàn thư Anh, Công ty trở nên nổi tiếng nhờ vào những người chào hàng tận nhà của mình, đã đóng cửa bộ phận sản xuất sách in, Một tháng sau, Avon – Công ty có những phụ nữ chào hàng từng nhấn chuông cửa từ Birmingham đến Bangkok – cho Giám đốc điều hành thôi việc và cầu mong sống sót dựa vào bên đang tiến hành  mua lại công ty. Như sự chuyển dịch cuối cùng trong một chuỗi diệt vong hàng loạt, những vụ sụp đổ dường như không thể tránh khỏi này nhiều năm qua đã và đang dự báo rằng các vụ chào hàng rồi sẽ chấm dứt.

Những lời giải thích ta thường gặp hầu như luôn viện dẫn đầu cho điều gì đó. Trong vở kịch Cái chế của người chào hàng vào năm 1949 do Arthur Miler biên và đạo diễn nói đến việc sự lấn lướt của Công nghệ nhất là Internet sẽ thay thế nhiều. Trong mootjt hế giới nơi ai cũng có thể tìm thấy thứ gì đó bằng cách gõ bàn phím thì người trung gian như những người chào hàng là không cần thiết. Họ chỉ đơn thuần làm rối đi tốc độ của Thương Mại hiện đại, giao dịch sẽ bị chậm hơn rất nhiều và đắt đỏ hơn. Những người tiêu dùng cá nhân có thể tự mình tìm kiếm và nhận lời tư vấn mua hàng từ các website, Thương Mại Điện Tử, MXH của chính họ. Những công ty lớn có thể tổ chức các quy trình thu mua hợp lý hơn thông qua một số phần mềm tinh vi giúp so sánh giá cả giữa các nhà cung cấp và chọn ra mức giá thấp nhất. Cũng giống như cách các máy giao dịch tiền mặt làm giảm số lượng nhân viên thu chi tiền mặt ở ngân hàng và tổng đài điện thoại trở thành lỗi thời, các kỹ thuật ngày nay đã làm cho công việc chào hàng trở thành một nghề lạc hậu. Hơn bao giờ hết, vì chúng ta tin tưởng vào các trang mạng và điện thoại thông minh trong việc tìm kiếm những thứ mình cần mua mà những người chào hàng chưa thể thay thế được điều đa dạng mà Công nghệ số đã mang đến, rồi đến một ngày sẽ chẳng còn người chào hàng nào nữa điều đó so với hiện tại cũng đã rất rõ.

Chẳng có gì phải nghi ngờ, Norman Hall chính là người chào hàng cuối cùng, còn Công ty Dụng cụ Vệ Sinh Fuller Brush  có thể sẽ biến mất mãi mãi trước khi bạn kịp nhận ra trước đây đã từng có một Công ty đi đầu tiên phong trong lĩnh vực bán hàng trực tiếp gõ cửa từng nhà khách hàng. Nhưng hãy khoan thực hiện bất cứ những sắp xếp hậu sự nào cho công ty vệ sinh Fuller. Tất cả những thông cáo chung dành cho việc bán hàng và những ai làm công việc này đều không đúng.

Thực vậy nếu ai đó sắp viết bất cứ điều gì về hoạt động bán hàng trong thập niên thứ hai của TK 21 thì đó phải là SỰ RA ĐỜI CÔNG NGHỆ 4.0 đã ảnh hưởng đến đời sống hiện tại như thế nào.

>> Biên tập bởi MOG 24H – Dịch vụ SEO web uy tín tại TPHCM

Xem thêm