Sitemap là gì? Lợi ích của Sitemap cho website

0
1640

Sitemap là gì? Lợi ích của Sitemap cho website

Sitemap (sơ đồ trang web) đây là một files khá quan trọng cho website, Sitemap có vai trò liệt kê các liên kết URL nằm trong website ( Local ) không mô tả các liên kết bên ngoài tới website.

Vai trò Sitemap

Trước đây khi đối với nhiều dân làm SEO từ khóa trong thời điểm mà các website vẫn còn chưa thông dụng các mã nguồn mở thì việc có sitemap hay không lúc đó chưa quan trọng. Chúng tôi lý giải điều này như sau là vì :

 1. Google còn chưa khắt khe trong việc làm SEO web
 2. Backlinks luôn đánh giá cao nằm trong bộ tứ huyền thoại để đẩy TOP từ khóa nhanh chóng
 3. Thuật toán Google vẫn còn nới lỏng

Chúng tôi liệt kê ra 3 lý do cơ bản trên để nói rằng thời điểm đấy mọi thứ còn rất mới trong việc SEO web nên việc có sitemap hay không không quan trọng. Nếu muốn cập nhật website nhanh chỉ cần Submit URL trên Google là mọi thứ sẽ xong ngày và đơn giản. Còn về vấn đề Index các bài viết sau 3 – 5 ngày sẽ được index website mới cũng như cũ chỉ cần tuân thủ một số layout như sau

Tiêu chí cần có của website

 • Title web
 • Thẻ Meta Description Mô tả
 • Thẻ meta keyword ( đây là thẻ điền từ khóa ) sau này Google bỏ qua tính năng này trên website
 • Thẻ Alternate trong ảnh

Chỉ với những tiêu chí Onpage trên là website của bạn cũng đã SEO ầm ầm mà không cần lo lắng là có Sitemap hay không? nhưng đó là lúc trước sau này với nhiều sự thay đổi thì việc có Sitemap rất quan trọng nhất là việc Google Bot tìm đến website của bạn để cập nhật nội dung từ website của bạn vào bộ máy Google nhanh hay chậm đều nhờ có Sitemap, và tất nhiên nếu không có Sitemap mọi thứ sẽ chậm hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, sitemap có thể chứa các thông tin khác như thời gian cập nhật gần nhất của trang, mức độ thường xuyên thay đổi (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng,…), và mức độ quan trọng của từng URL hoặc thậm chí chứa cả thể loại nội dung trên trang web (video, hình ảnh,…). Cho nên, việc khai báo file sitemap.xml cho website được công cụ tìm kiếm như Google và Bing đánh giá cao về cách tổ chức để các Bot có thể tìm và index website một cách nhanh chóng.

Có 2 loại sitemap phổ biến là:

 1. XML Sitemap: được thiết kế cho các máy tìm kiếm đọc.
 2. HTML Sitemap: được thiết kế cho người để giúp họ tìm kiếm các nội dung trên website dễ dàng hơn.

Hầu hết các máy tìm kiếm (Google, Bing,…) chỉ hỗ trợ định dạng XML. Hiện nay ngay cả các mã nguồn lớn như Magento hay WordPress cũng đều sử dụng XML là định dạng phổ biến và thông dụng..

Lợi ích của sitemap

Nếu bạn tối ưu onpage tốt, Google Bot cũng như bộ máy Tìm kiếm sẽ tìm thấy bạn dễ dàng từ các bài viết hoặc bên trong website. Nhưng đôi khi chúng ta cũng có giới hạn tập tin Sitemap.xml là một files rất quan trọng hỗ trợ trong việc đưa bản đồ website của bạn tới bộ máy tìm kiếm nhanh hơn là điều mà Google Bot quan tâm nhiều hơn, có thể trong những trường hợp dưới đây :

 • Tốc độ Index được cải thiện nhanh hơn khi bạn Verify website của mình trong các Webmastool của Google hoặc Bing..
 • Khi các bài viết, trang trong website của bạn không được tối ưu liên kết nội bộ hay còn gọi Internal Link thì Sitemap sẽ giúp Google Bot tìm thấy bài viết thay vì bạn phải tối ưu.
 • Khi nội dung mới được xuất bản thì cần phải có sitemap Google mới phát hiện được những thay đổi trên website của bạn.
 • Khi website của bạn có nhiều loại nội dung (các nội dung : Media, hình ảnh, Video. bài viết ) .. thì Sitemap giúp cho Google Bot nhận biết và tự phân loại nội dung trong bài viết , trong hệ thống website của bạn, và thực sự Sitemap đóng vai trò bản đồ để Google Bot tìm thấy và website bạn nhanh chóng được Index trong bộ máy tìm kiếm

Tuy nhiên, lưu ý 1 điều là việc tạo và sử dụng sitemap không đảm bảo rằng tất cả các trang sẽ được lập chỉ mục. ( may do nong do oxy hoa tan )

Nguồn : Internet