[TRANG TRÍ NỘI NGOẠI THẤT THEO PHONG THỦY PHƯƠNG ĐÔNG]

0
160

 

Phần mở đầu

Có nhiều cách tìm hiểu về đời sống và vũ trụ: hoặc bằng khoa học, triết học, tôn giáo, mê tín ,..vv. Các nhà triết gia, bác sĩ, thi sĩ… dựa vào sự hiểu biết chuyên môn có khi rơi vào tính cách chủ quan ví dụ như lời thầy bói mù sờ voi đưa ra phán đoán cục bộ. Và rồi quan niệm về cuộc sống cứ theo đà diễn tiến chỉ đưa ra được những kết luận phiến diện, khó mà đạt được tổng thể của vũ trụ và nhân sinh.

Cá nhân tôi có thể cũng chỉ là một trong những người mù nêu trên. Tuy nhiên kiến thức của tôi xuất phát từ Á Đông, nơi phát sinh ra những học thuyết uyên thâm. Trong đó phong thủy là môn bí hiểm nhưng lại rất thực tiễn.

Trên quan điểm phong thủy, đời sống thật sự của chúng ta đều có liên quan đến những diễn biến của vũ trụ và mọi chuyển hóa. (sức mạnh kết hợp giữa con người với môi trường chung quanh được gọi là khí). Có nhiều loại khí khác nhau. Một loại vận chuyển trong long đất, một loại xoay vần trong khí quyển và một lọa vận chuyển trong bản thân mỗi người chúng ta. Tuy được gọi là khí nhưng trong mỗi trường hợp đó đều biểu hiện những đặc tính và cách thế vận động khác biệt. Nói chung khí có thể được hiểu như một luồng hơi kỳ diệu, thiết yếu trong sự duy trì tính quân bình từ lãnh vực cảm xúc cá nhân vật chất cho đến môi trường sinh hoạt của vũ trụ và con người. Mục đích của phong thủy là điều hướng toàn bộ bầu khí của ngoại cảnh hầu cải thiện dòng vận động của khí trong nội vi có thể của chúng ta và từ đó cải thiện đời sống con người.

Hòa hợp và quân bình là hai yếu tố cực kỳ quan trọng ở khoa học phong thủy, nó bao trùm và nhất quán nối liền vũ trụ với nhân sinh. Vận trình nhất quán đó gọi là Đạo.

Qua Đạo, người ta phân chia tất cả sự vật ra làm phần Âm và Dương, Đạo được coi như một sợi dây liên kết con người với môi trường xung quanh, như nhà ở, hay văn phòng, sông, núi, đất, trời. Để phân biệt Âm- Dương, người ta cho rằng: Trời là Dương, Đất là Âm. Núi non và bình nguyên là Dương; sông, suối là Âm. Con người ( Âm) sinh sống và làm nhà cửa ở (Dương). Người nam Dương, người nữ Âm. Mỗi người ở bên ngoài là Dương và nội tâm Âm. Ngoài sự liên quan về cân bằng và hài hòa của hai lực Âm- Dương còn có cái dấy lên gọi là khí. Có nghĩa là hơi thở của vũ trụ hay năng lượng của con người được gọi là tinh thần, Khí là một tinh túy tối cần thiết cho đời sống. Khí làm con người linh hoạt và là đặc tính trong từng người.

Khí báo rằng tại sao con người vận động được? Tôi hoàn toàn đồng ý sự giải thích sinh học về tiến trình của não ra lệnh và được truyền dẫn qua luồng hơi thở của khí. Bởi khí mà chúng ta di chuyển, nói năng, viết lách. Nếu khí không đến phần nào trong cơ thể thì phần đó bị bại liệt. Đường vận hành của khí đều khắp thân thể nói lên sức khỏe và số mệnh của mỗi con người. Nó không những liên quan đến cách xử sự của chúng ta trong xã hội mà còn ảnh hưởng đến những người khác và thế giới quanh ta.

Khí không là bản thể sinh học như tinh thần, tâm lý và tính chất của chúng ta. Nếu không có sự hiện diện của khí thì cơ thể của chúng ta chỉ là thân xác với bộ da và xương thịt, Những tế bào cơ thể sẽ sản sinh lại trong vài năm, thân xác của chúng ta luôn luôn thay đổi. Trong khi cái ngã vẫn tồn tại và nguyên tố bất biến ấy là khí.

Nhờ tinh túy của khí mà ta có thể nhận ra một đứa trẻ sáu tuổi dù chúng ta không gặp nó từ ba năm trước. Những tế bào của con trẻ đều thay đổi. Nhưng có một tính chất không thay đổi được gọi là khí. Khí chẳng những là vận mạng của chúng ta mà còn là nguồn gốc của vận mạng…