[MARKETING ĐIỂM BÁN] CÔNG NGHỆ MÙI HƯƠNG CỦA DAVID EDWARD

0
166

Tương tự như vậy, một khi chúng ta có thể chạm vào và cảm nhận những thứ nhìn thấy trên mạng, chẳng có gì gọi là nhảy cóc tri thức khi tưởng tượng đến viễn cảnh chúng ta có thể tiếp nhận cả những cảm xúc đi kèm khác. Giáo sư David Edwwards, một kĩ sư vi sinh học, chia sẻ tầm nhìn tới tương lai của ông. Nó thôi thúc ông ra mắt một công nghệ với tên gọi oPhone vào năm 2014. Đây là một thiết bị nhỏ, kết nối internet và điều khiển bằng ứng dụng điện thoại oSnap. Ophone cho phép người dùng gửi và nhận các tin nhắn mùi hương riêng lẻ hoặc hỗn hợp (oNote). Mục tiêu cuối cùng của Edwards là tạo ra thứ tương tự như iTunes cho các mùi hương. Ở đó, khứu giác sẽ giúp gia tang các giá trị của sách truyện, âm nhạc, truyền  thông và các nội dung khác.

Mặc dù người ta dễ dàng liên tưởng tới một vài trò đùa nặng mùi mà thiết bị này mang lại, chúng ta cũng không khỏi băn khoăn về các ứng dụng thương mại thực tế hơn. Nhưng trước tiên, cần phải hiểu rõ vai trò của mùi hương trong đời sống tiêu dùng của con người.

Mặc dù mũi người chỉ chứa lượng cơ quan cảm nhận mùi hương bằng một nửa so với loài chó, một phần đáng kể những suy nghĩ, cảm nhận và nhận thức về thế giới quanh ta được cấu thành từ khứu giác. Thực tế, kí ức sâu sắc nhất về con người, địa điểm và sự vật của chúng ta chủ yếu gắn với mùi hương nhiều hơn các giác quan khác. Nói cách khác, rất lâu sau khi hình ảnh và âm thanh về một thứ phai mờ, mùi hương của nó vẫn quanh quẩn đâu đó trong sâu thẳm ký ức chúng ta.

Chỉ cần thử nghĩ tới hương cà phê buổi sớm, mùi lá khô mùa thu hoặc thứ mùi đặc trưng của ô tô mới, bạn sẽ hiểu khứu giác của chúng ta thông thái đến nhường nào. Khả năng này chẳng phải ngẫu nhiên. Nó là một đặc điểm sinh lí học kì diệu và là phương tiện giúp chúng ta trở thành loài vượt trội.

Do khứu giác đóng vai trò quan trọng trong nhận thức con người, nó cũng ảnh hưởng mạnh mẽ tới những lựa chọn chúng ta đưa ra, từ nhà hàng chúng ta ăn tới chiếc xe chúng ta mua và những người kết giao cùng.

Edwards thừa nhận công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn mới  chớm, nhưng ông vẫn luôn tự tin rằng mùi hương là một dạng thông tin có thể truyền đi cũng như bất cứ dữ liệu nào khác. Trong một lần phỏng vấn với The New Yorker, Edwards chia sẻ: “Ngay lúc này, chẳng ai thức giấc vào 3h sáng và nói :”tôi muốn gửi một tin nhắn có mùi hương quá”. Nhưng một ngày không xa tới, con người sẽ làm như vậy”

Thật không khỏi băn khoăn những trải nghiệm mua sắm trực tuyến của con người sẽ còn phát triển đến nhường nào một khi chúng ta không chỉ nhìn và cảm nhận sản phẩm mà còn biết được mùi hương của chúng. Hãy tưởng tượng bạn ngửi được mùi của bộ sô pha da bạn đang để ý, hoặc được thử một vài giỏ rượu trên mạng trước khi lựa chọn mua. Mùi hương rất có thể sẽ là nội dung số mạnh nhất giúp một sản phẩm hoặc một doanh nghiệp vượt lên trên các đối thủ khác.

Marketing Online 24h – Bài viết được tổng hợp bởi Marketing Online 24h

Phần tiếp theo : [MARKETING ĐIỂM BÁN] Thực tại mới

Xem thêm: