[MARKETING ĐIỂM BÁN] THỰC TẠI MỚI

0
198

Cộng đồng Rhodes tại Úc đang đối mặt với một vấn đề đáng quan ngại. Vùng ngoại ô Sydney yên ắng ngày nào giờ tràn lan những người từ nơi khác đến. Một công dân chia sẻ, “Đêm nào cũng có những đám đông cả nghìn người biến nơi này thành một mớ hỗn độn. Sau nửa đêm, tiếng ồn đinh tai nhức óc nổi lên, giao thông không thể kiểm soát, một đám người nghiện ngập, say xỉn và bát nháo ùa đến. Đám người này “cắm trại” ở ven đường, có kẻ còn rao bán cả sạc điện thoại”. Tình trạng này ngày càng nghiên trọng tới nỗi thị trưởng Helen McCaffrey của Canada Bay, khu vực chính quyền địa phương quản lý Rhodes, phải tăng cường lực lượng cơ động và bổ sung dịch vụ thu dọn rác. Theo như báo cáo, cảnh sát buộc phải giải tán đám đông bằng cách phạt mỗi người 200 đô la.

Rhodes dường như đang rơi vào khủng hoảng. Ngược lại với những gì bạn đang suy đoán, vấn đề tại khu vực này không bắt nguồn từ xu hướng xung đột kinh tế hay  tình trạng bất ổn xã hội, cũng chẳng phải do tệ nạn thành phố hay nạn buôn thuốc trái phép. Nguyên nhân dẫn đến sự hỗn loạn hằng đêm tại Rhodes là Pokemon Go, cơn sốt công nghệ tiếp nối thành công của bộ phim hoạt hình Pokemon đình đám năm 1996 với một loạt sản phẩm ăn theo như đồ chơi, trò chơi điện tử và chương trình ti vi. Trò chơi này dựa vào các vị trí để dẫn dắt người chơi hay còn gọi là “huấn luyện viên”  vào cuộc hành trình tìm kiếm, thu phục, sưu tập và cả buôn bán những sinh vật ảo với tên gọi Pokemon.

Nói Pokemon Go là một cơn sốt thôi chưa đủ. Đây chính xác là một cơn nghiện trên phạm vi toàn cầu. Tính đến tháng 7/2016, đơn vị nghiên cứu SimilarWeb chỉ ra Go có lượng người dùng Android nhiều hơn cả Twitter và đang theo sát Snapchat. Thời lượng trung bình một ngày người chơi dành cho Go nhiều hơn 43 phút so với WhatsApp, Instagram hoặc Snapchat. Theo công ty truyền thông xã hội Spredfast, chỉ một tuần sau khi ra mắt, Pokemon Go nhận được nhiều lượt tweet hơn cả Brexit nhận được trong tuần trưng cầu dân ý tại Anh. Đến cuối tháng 7, Apple xác nhận Pokemon Go có lượt tải trong tuần đầu tiên nhiều hơn mọi ứng dụng từ trước tới giờ.

Hóa ra, khu vực Rhodes nhỏ hẹp này lại nằm ở điểm giao nhau của ba PokeStops với hàng trăm nhân vật ảo, một số trong đó còn rất hiến. Vì vậy, hàng loạt người chơi ồ ạt kéo đến đây mỗi ngày, cố gắng thu phục được những con mồi khó nhằn và từ đó, gây ra không ít phiền phức cho người dân địa phương.

Có lẽ bạn đang băn khoăn những thứ này thì liên quan gì đến tương lai của bán lẻ. Thực ra là có, rất nhiều là đằng khác. Không chỉ gặt hái được những điều không một ứng dụng nào khác làm được. Trò chơi này đã mang công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) tới với quần chúng người tiêu dùng trên phạm vi toàn cầu.

Đơn giản mà nói, công nghệ AR cho phép chúng ta lồng ghép nội dung số vào thế giới thực quanh ta. Trong khi thực tế ảo đang là chủ đề nóng sốt, nhiều người tin rằng người an hem của nó, thực tế ảo tăng cường, sẽ có những ảnh hưởng sâu sắc hơn tới người tiêu dùng. Ước tính đến 2020, AR sẽ phát triển thành một thị trường trị giá 90 tỉ đô la.

Tầm năm 2009, tôi từng dõi theo những công ty như Layar và Blippar, cùng nỗ lực của họ nhằm lan tỏa công nghệ AR thông qua các thương hiệu và nhà bán lẻ. IKEA đã tận dụng công nghệ này để người dùng có thể hình dung các mặt hàng trong ca- ta- lô trong khi vẫn ngồi tại nhà mình. Lego cũng sử dụng công nghệ AR để trình bày phần bên trong của các bộ Lego đóng hộp cho trẻ em ở các của hàng. Và các nhà sản xuất vật liệu xây dựng tận dụng AR để giúp khách hàng mường tượng hình ảnh của các sản phẩm mới khi được đặt lên không gian và mặt phẳng có sẵn của họ. Rõ rang, AR có thể gia tăng giá trị đáng kể cho một loạt tình huống . Vậy là trong khi các thương hiệu và kĩ sư công nghệ vẫn đang thử nghiệm công nghệ AR nhằm hướng đến một tương lai tươi đẹp hơn, Pokemon Go lại tựa như bệ phóng đưa thực tế ảo tăng cường tiếp cận nhận thức ban đầu của người tiêu dùng.

Marketing Online 24h – Bài viết được tổng hợp bởi Marketing Online 24h

Phần tiếp theo : [MARKETING ĐIỂM BÁN] Bước nhảy của niềm tin

Xem thêm: