[TƯ DUY CHIẾN LƯỢC] LỰA CHỌN TRỌNG TÂM CHIẾN LƯỢC ( Phần 2 )

0
825

[TƯ DUY CHIẾN LƯỢC] LỰA CHỌN TRỌNG TÂM CHIẾN LƯỢC ( Phần 2 )

Hãy luôn thực tế, nên nhớ rằng nguồn lực cho những lĩnh vực mới phải được phân bố từ một nơi khác.

THỐNG NHẤT VỚI ĐIỂM TẬP TRUNG

Nếu cả nhóm muốn làm việc với nhau tăng cao hiệu quả tổng thể thì từng thành viên phải thống nhất với tiêu đề cần tập trung. Sự chia sẽ về tiêu điểm có thể gây ra nhiều xung đột và ảnnh hưởng bất lợi đến năng lực thực hiện, đặc biệt khi các thành viên được tập hợp từ các lĩnh vực khác nhau của tổ chức.

Ví dụ trong một số lĩnh vực như du lịch : nếu trong đội nhóm chỉ mỗi người làm một nhiệm vụ mà làm mất đi mục tiêu định hướng ban đầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh số cuối cùng. Bạn cũng có thể thiên về hướng trực tiếp với khách hàng để đưa họ tới sản phẩm tour của mình cần bán, trong khi những người trong vài trò điều hành thiết kế tour lại chịu vấn đề phức tạp hơn không đồng ý và yêu cầu sử dụng cách thức khác để tiếp cận.

Xem thêm

Cũng cần để ý vấn đề người hữu quan có đồng ý về điều lĩnh vực tập trung hay không. Hãy sử dụng một ma trận đơn giản để liệt ra những khuyết điểm và ưu điểm điều này khuyến khích cho cả nhóm suy nghĩ về tầm quan trọng của từng sản phẩm và thị trường hiện tại đang như thế nào. Việc này sẽ giúp bạn thống nhất về thời gian và nguồn lực đầu tư chúng trong tương lai.

THAY ĐỔI TRỌNG TÂM

Khi bạn thay đổi sản phẩm hay thị trường thay đổi, bạn cũng sẽ thay đổi trọng tâm trong mỗi phân khúc thị trường hay sản phẩm. Nếu nhóm khách hàng của bạn đang quá tập trung vào giá của sản phẩm khiến cho lợi nhuận của bạn giảm sút, bạn có thể giảm đầu tư tập trung thị trường trường và theo thời gian có thể sử dụng số vốn thị trường cũ để bước qua một phân khúc tốt hơn. Mặc định bạn vẫn có thể giữ sản phẩm ở một ngân sách cho phép. Mức độ thường xuyên của việc này phụ thuộc tính ổn định của thị trường. Ví dụ ngành tiêu biểu đó là nghành công nghệ thông tin : cần bạn thay đổi nhanh chóng phù hợp thị trường như các thiết bị điện tử , điện thoại di động , linh kiện cần cập nhật mới trong khoảng 3 tháng sau khi một dòng điện thoại mới tung ra thì khoảng 3 tháng sau bạn cần có những linh kiện phù hợp để đáp ứng cho những dòng điện thoại đấy. Ít nhất hai lần / năm chúng ta cần nhìn lại xem xét sản phẩm sẽ tiếp tục kinh doanh và sản phẩm sẽ ngưng hoặc bán ít lại. Trái lại trong ngành tiêu dùng : Sữa Ensure xách tay 400g tại Hà nội trước đây những bao bì cũ là 397g thì hiện nay dòng sản phẩm này đã được chỉnh lên 400g theo chuẩn Hoa Kỳ tất nhiên sản phẩm này phụ thuộc và dịch vụ vận chuyển hơn là về chất lượng vì đây hàng thực sự chỉ áp dụng bán nội địa.

SƠ ĐỒ TRỌNG TÂM CHIẾN LƯỢC

Chú giải : H tức là mức độ hoạt động cao , đòi hỏi cần có nhiều nguồn nhân lực và những nguồn lực khác.

M Mức độ hoạt động trung bình

L Mức độ hoạt động thấp

0 Không có hoạt động

> Thay đổi tiêu điểm từ lúc này cho đến tương lai

Hãy luôn sử dụng tính hợp lý thay vì tình cảm để luônt ìm ra điểm trọng tâm vấn đề

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Khi hoàn cảnh thay đổi, bạn phải xem xét lại tiêu điểm, và có thể bạn sẽ nhận ra những điều bất thường và phát hiện ra những lĩnh vực bạn không đáng để tập trung nhiều nguồn lực và thời gian. Bạn có thể kinh doanh rất nhiều tour của khu vực đông nam á : philippines, lào, singapore, …. myanmar đại loại rất nhiều những trong một số thời điểm có thể dịp lễ thì ở một số giai đoạn chúng ta nên tập trung 1 vài để mang hiệu quả tốt nhất ví dụ như : Tour Campuchia dịp lễ 30/4 , hoặc thái lan để đẩy cao tần suất mang lại nguồn khách hàng tốt nhất thay vì phải chạy lan tỏa các khu vực Đông Nam Á nhưng lợi nhuận về lại chưa bằng hai tour như trên.

Hãy luôn biết cách lập kế hoạch giảm dần nỗ lực cho những lĩnh vực suy thoái và sử dụng nguồn lực tiết kiệm hơn cho những ngành nghề tốt hơn, điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có thể đứng vững trước những khó khăn về vấn đề doanh số giảm so với dự kiến hoặc có thể vượt qua những thời điểm doanh nghiệp đang gặp vấn đề về thị trường đang cạnh tranh bởi những đối thủ có cùng chất lượng và giá thành. Nếu bạn phát hiện ra lĩnh vực đầy tiềm năn hơn, đó chính là lúc bạn có thể đưa ra nhiều nhân sự hơn để nắm chắc phần ở cửa trên so với những đối thủ còn lại đang phải nghiên cứu. Lúc này lợi thế cạnh tranh của bạn đã có. Việc truyền đạt ma trận sản phẩm – trị trường trong toàn công ty có thể được hỗ trợ rất nhiều do sự hình thành quan điểm toàn bộ hay một phần do tổ chức là một nhóm chức năng chéo đang hỗ trợ lẫn nhau.

Nguồn  : Marketing Online 24h – Dịch vụ SEO website chuyên nghiệp TPHCM

Cảm ơn nhà tài trợ ( máy đo độ mặn chuyên dụng )

Cảm ơn các bạn theo dõi bài viết. Kỳ kế tiếp “[Tư Duy Chiến lược] DỰ DOÁN NGÂN SÁCH TRONG CHIẾN LƯỢC KINH DOANH

Xem thêm