13 yếu tố tối ưu sitemap cho website

0
1073

13 yếu tố tối ưu sitemap cho website

Mục lục

Sitemaps XML – dạng sơ đồ trang web, là một phần quan trọng trong việc tối ưu hóa bất kỳ website nào. Việc Index của website đã có Sitemap lo lắng với việc cập nhật thu thập thông tin nhanh chóng đều có sự góp mặt của Sitemap giúp cho các Bot của Google thu nhập những thông tin mới của website bạn nhanh chóng hơn.

Trước đây những vấn đề bên trong của website trước khi tiến hành SEO web lại không quan trọng nhưng giờ đây mọi thứ được cập nhật mới hơn từ Google thông số SEO tối thiểu cần có Sitemap để tăng Index nhanh hơn chưa kể đến việc Submit URL đã bị Google khai tử và thay thế bằng cách Submit URL trong Google Console điều này mang lại nhiều bất lợi đối với những website mới.

 

13 yếu tố để tối ưu Sitemap

Ngoài ra, sơ đồ sitemap còn cho chúng ta nhiều dữ liệu có giá trị như:

+ Tần suất mỗi trang được cập nhật

+ Thay đổi lần cuối

+ Các trang quan trọng có liên quan với nhau như thế nào?

Sitemaps XML không những là bản đồ cho Google Bot mà còn giúp việc Index tăng đáng kể đối với những web có chỉ số PA/ DA cao thì việc index không cần sitemap sẽ không có vấn đề, nhưng ở với web mới xây dựng dưới 3 tháng khả năng index vẫn còn chậm đó là vì sao sự có mặt Index cho website là không thể thiếu.

Đặc biệt những bài đăng mới của web bình thường không có sự hỗ trợ của Submit URLs có thể lên tới 5 – 7 ngày khi có index sẽ rút ngắn còn từ 3 – 5 ngày sẽ ít hơn nhưng không nhiều. Tốc độ Submit URLs là nhanh nhất so với tất cả các phương pháp khác.

13 thực tiễn tốt nhất nhằm tối ưu sitemaps XML

1. Sử dụng công cụ và plugin để tự động tạo sơ đồ trang

Trong mã nguồn WordPress có rất nhiều Plugin có thể tạo ra Sitemap, chúng tôi sẽ gợi ý dựa trên những Plugin phổ biến để giới thiệu cho các bạn.

Với từ khóa : YOAST hoặc All in One SEO Pack bạn sẽ có 2 plugin hỗ trợ việc SEO từ khóa web được xem số 1 tính đến thời điểm này. Việc tạo sitemap nằm sẵn trong Plugin SEO này đã tích hợp sẵn công cụ để tạo sitemap.

Có những vấn đề như bạn không thực sự rành về kiến thức HTML cho việc tạo Sitemap thì hãy sử dụng một số công cụ tạo Sitemap để thực heiẹn, vì một sơ đồ Sitemap XML hoàn chỉnh bạn mới có thể thực hiện thuộc tính Hreflang

2. Submit sơ đồ trang của bạn đến Google/ Bing

Hiện tại Google và Bing đều là những bộ máy tìm kiếm có nhiều người dùng nên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Submit URL của cả hai để Submit lên công cụ tìm kiếm Sitemap để được Index nhanh nhất.

Ở Google Search Console. Từ trang tổng quan (dashboard), click Crawl > Sitemaps > Add Test Sitemap.

Nhớ kiểm tra lại sơ đồ trang và xem kết quả trước khi submit Sitemap cho Google. Vì nếu một lý do nào khiến cho chỉ mục không lập được hay lỗi files bạn phải kiểm tra lỗi cho đến khi mọi thứ được Submit cũng như chấp thuận.

Lưu ý: Bạn thường chọn trang chất lượng cao để gửi đi, nhưng Google không đảm bảo tất cả chúng sẽ được lập chỉ mục.

Nhưng cứ gửi đi vì sẽ có lợi ích đấy:

+ Giúp Google hiểu cách trình bày trang

+ Khám phá các lỗi và sửa chữa chúng, đảm bảo đúng cách để Google lập chỉ mục lần sau.

3. Ưu tiên các trang chất lượng cao trong sơ đồ trang

Chất lượng trang web là yếu tố giúp các website luôn có những từ khóa đạt thứ hạng cao cũng như vị trí cao luôn được Google ưu tiên. Nếu sơ đồ trang dẫn đến nhiều trang có nội dung không tốt, không hấp dẫn, không được đầu tư nhiều thì tỷ lệ thoát trang sẽ cao.

Những trang lý tưởng để bạn ưu tiên index :

+ Tối ưu nội dung

+ Hình ảnh , caption

+ Video minh họa nếu có

+ Bình luận, nhận xét nếu có hiện nay trên website wordpress đều tắt bình luận thay vào đó bình luận của Facebook hoặc của một MXH nào đó vì tránh tình trạng Spam comments nên bạn cần phải tắt comments trên bài Post trong wordpress. Ngoài ra bạn có thể đặt Captcha nhằm tránh các tool comments tự động nếu như mở chức năng bình luận trên web.

4. Phân lập các vấn đề lập chỉ mục

Nếu bạn gửi sơ đồ trang web 500 trang trong đó chỉ có 200 – 300 trang được lập chỉ mục tức là nhiều trang bạn đang bị tắt chức năng index hoặc có vấn đề gì đó nên bạn cần kiểm tra lại sơ đồ trang, hoặc bạn nên sử dụng các công cụ để tạo sitemap nếu như cách tạo thủ công bạn đang thực sự gặp vấn đề

Điều này thường xảy ra với các trang thương mại điện tử vì nhiều sản phẩm có mô tả giống nhau. Hoặc đang bị trùng nội dung nào đó.

Và các chuyên gia SEO hướng cho một số bạn gặp vấn đề này hãy xem kỹ những thông số lỗi từ khu vực nào của website, khoanh vùng và bắt đầu tìm kiếm lỗi ở khu vực khoanh vùng cho đến khi xử lý xong thì website chính của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

 

5. Chỉ bao gồm phiên bản URLs Canonical trong sitemap

Khai báo Canonical trong trang chính là việc cho Google nhận biết những trang quan trọng được ưu tiên index và thu nhập chỉ mục. Ví dụ trong một loại sản phẩm như Giỏ quà tết đẹp 2019 thì phân ra nhiều loại như thực phẩm, mỹ phẩm thì trong danh mục giỏ quà tết sẽ được khai báo Canonical để Google ưu tiên thu thập chỉ mục quan trọng trong trang.

6. Sử dụng Robots Meta Tag trên Robots.txt bất cứ khi nào có thể

Khi không muốn Google Index chỉ mục nào đó không quan trọng bạn có thể sử dụng tính năng No Index sau bài post thường các Plugin SEO có sẵn chức năng này ở phần Mô tả bài viế thay điền thông số như Meta Description, Meta keyword bạn sẽ thấy tính năng Index hoặc No Index ngoài ra bạn có thể sử dụng tính năng trên Robots để vô hiệu hóa việc index. tính năng No Index giúp Google không đưa bài viết đó vào kết quả tìm kiếm trong Google Search.

 

7. Không bao gồm các URL noindex trong sitemaps.

Bạn không thể gửi đi các URL noindex để Google index. Đây rõ ràng là điều thiếu nhất quán, một sai lầm vẫn thường gặp.

8. Tạo sitemaps XML động cho các trang lớn

Đối với các dữ liệu website lớn không còn dừng dạng blog nhỏ thì bạn có thể tạo XML động để có thể tự cập nhật những danh mục mới nhất cho sitemap tự động điều này sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian chỉnh sửa thủ công cho sitemap và bên cạnh đó cũng tạo ra những quy tắc động Sitemap có thể tự động làm công việc lập chỉ mục một cách hoàn hảo nhất , xu hướng Sitemap XML động sẽ được sử dụng rộng rãi trong thời gian tới.

 

9. Sử dụng XML Sitemaps & nguồn cấp dữ liệu RSS/Atom

Nguồn cấp dữ liệu RSS / Atom có lẽ nhiều người vẫn không biết đến nó nhưng Rss/ Atom được tích hợp nhiều trong website nhất là trong các blogspot hay blog WordPress bạn sẽ thấy nhưng Rss/ Atom rất hữu dụng trong việc thông báo cho công cụ tìm kiếm khi có thêm bản cập nhật vào website.

 

Google khuyến cáo sử dụng cả sơ đồ trang web và nguồn cấp dữ liệu RSS / Atom để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang nào nên được lập chỉ mục và cập nhật.

10. Chỉ cập nhật sửa đổi khi có sự thay đổi đáng kể

Thời gian cập nhật index từng chỉ mục bạn đừng có gắng thay đổi thời gian vì Google chỉ cập nhật khi bạn có bài đăng nếu như website bạn không có lịch đăng bài cụ thể/ tuần theo tháng thì Google vẫn xem như website bạn chưa thay đổi gì?. Google cũng sẽ biết ngay những thủ thuật đó mà bạn đang làm, ngoài ra những việc gian lận với Google hầu như không được báo trước một kết quả tốt.

11. Đừng lo lắng quá nhiều về các cài đặt ưu tiên

Một số sitemaps có cột “Ưu tiên” , no cho công cụ tìm kiếm thấy trang nào là quan trọng nhất. Hiện tại thì mình cũng có sử dụng chế độ ưu tiên hạng mục nào nhưng đa phần Set mặc định vì có nhiều website các chỉ mục đều tương đương không có sự chênh lệch nhiều.

 

12. Giữ kích thước file nhẹ nhất có thể

Việc giữ website có files Sitemap XML nhẹ nhất giảm thời gian upload lên máy chủ. Điều này đồng nghĩa bạn không nên tạo ra những File Sitemal XML dung lượng lớn điêu này sẽ làm bạn mất rất nhiều thời gian, nặng cho máy chủ . Ngoài ra Google và Bing đã dự trù trường hợp dung lượng lớn nên nâng files Sitemap từ 10 – 50MB vào năm 2016. Nhưng giữ file càng nhẹ càng tốt nhất và nên ưu tiên cho các trang đích chính của site.

13. Tạo ra nhiều Sitemaps nếu site có hơn 50,000 URL

Đừng quên bổ sung thêm Sitemap thứ 2 nếu như website bạn ở diện lớn hơn nhất là các trang TMDT, tuy nhiên dù số lượng website lớn hơn 50,000 URL không nhiều nhưng bạn nên biết để có thể tạo ra nhiều phương án Index tốt nhất.

QC : Tour thái lan tết 2019

 

Nguồn : Tổng hợp – Marketing Online 24h Dịch vụ SEO từ khóa web chuyên nghiệp

Xem thêm