Hướng dẫn các tạo Sitemap cho website

0
1691

Bài viết trước : chúng tôi “Giới thiệu về Sitemap” và những lợi ích bên cạnh khi chúng ta có sitemap sẽ giúp việc Index thuận lợi đồng nghĩa việc SEO từ khóa sẽ dễ dàng hơn hẳn nhờ khả năng Index nhanh hơn . Đối với những bạn mới vào nghề chưa hiểu rõ Sitemap là gì thì có thể bấm vào đây để xem hoặc truy cập liên kết bên dưới.

Sitemap là gì và lợi ích của Sitemap cho website

Bạn có thể tạo sitemap như thế nào?

Quá trình tạo ra sitemap rất đơn giản không khó như bạn đã nghĩa, có nhiều cách khác nhau để tạo sitemap nhưng chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo sitemap đơn giản nhất và yêu cầu bạn phải có một website đang chạy cùng với Cpanel của Hosting để có thể tải files sitemap lên bạn nhé.

Tạo sitemap trực tuyến bằng 5 bước đơn giản sau:

Bước 1: Vào địa chỉ http://www.xml-sitemaps.com/.  Bên dưới ảnh dưới bạn có thể tạo ra rất nhiều sitemap cho nhiều website khac snhau.  Có nhiều 2 loại Sitemap tốn phí và miễn phí nên bạn tạo sitemap miễn phí cho nhu cầu sử dụng của bạn là được.

 

Bước 2: Điền địa chỉ Url cho website của bạn và hoàn tất một số thông tin cơ bản theo hướng dẫn.

Chỉ cần điền tên website cần tạo sitemap và bấm vào nút START ( bạn muốn tùy chỉnh thêm tùy chọn gì bấm vào More Options trước khi bấm vào START nhé )

Bước 3 :

Dưới đây phần More Options bạn có thể tùy chỉnh Always hay Daily đều được để Sitemap luôn cập nhật Url mới nhất và dò tìm đưa lên Google console cho các bạn . Với yêu cầu bạn khai báo với Google Console thì mọi thứ sẽ rất hiệu quả trong việc SEO từ khóa web bạn nhé

Bước 4 : Sau đó khi bấm START xong bạn có thể nhìn thấy  hiện chữ Complete phía trên là hoàn thành !

Bước 5 : Sau đó bấm tiếp vào vào phần DOWNLOAD để tải sitemap về máy tính của bạn nhé

Mọi bước đã hoàn tất với việc tạo sitemap cho website một cách đơn giản và gọn gàng đúng không.

Tải file xml về. Ở bước này nếu như cá bạn biết cách Edit file Sitemap.xml thì có thể sử dụng Notepad ++ để có thể chỉnh sửa một số thông số Priority theo cách của bạn để Index ưu tiên hạng mục nào / url nào tùy theo ý thích của bạn.

Bước 5: Upload tệp tin Sitemap_index.xml hay Sitemap.xml sau đó bạn vào Google Webmaster Console để Submit sitemap tức là khai báo với Google.

Xây dựng sitemap chuẩn SEO giống như bạn đang có một bản đồ hệ thống để Bot Google có thể tìm thấy website của bạn nhanh chóng hơn.

Bạn có thể kiểm tra website đã có sitemap thủ công như sau : tenmien.com/sitemap.xml hoặc /sitemap_index.xml. Ví dụ mình cũng có làm SEO bên giỏ quà tết 2019 : https://gioquaxuan.com/sitemap_index.xml bạn sẽ thấy bản đồ của sitemap đã được khai báo

Ngoài cách tạo Sitemap như bài viết này thì trong những Series bài viết tới chúng tôi sẽ giới thiệu một số plugin Sitemap trong wordpress tích hợp sẵn đối với mã nguồn WordPress cho các bạn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về sitemap. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, Marketing Online mang đến những kiến thức cũng như giúp bạn đã hiểu rõ hơn sitemap là gì, vì sao sitemap quan trọng cũng như cách thức tạo sitemap hiệu quả nhất trong quá trình SEO từ khóa lên Top Google dễ dàng.

Nguồn : Marketing Online 24h tổng hợp

Xem thêm