Cấu trúc của URL thế nào mới tốt cho SEO

0
128

 

Mọt URL (viết đầy đủ là Uniform Resource Locator) được gọi là một địa chỉ web. Chúng sẽ chỉ định vị tài nguyên ở trên Internet. URL chỉ định truy xuất các tài nguyên đó mà nó còn xem là giao thức, như là HTTP, FTP, HTTPS…

URL là gì?

URL là một văn bản người dùng đọc được. Chúng thiết kế để có thể thay thế địa chỉ IP. Đây chính là nơi mà các máy tính dùng để có thể kết nối đến cho máy chủ. Những người dùng để có thể xác định được cấu trúc tập tin ở trên website nhất định. Được biết, URL gồm có giao thức, tên miền và cả đường dẫn, gồm cấu trúc thư mục con.

Giao thức như sau: //domain-name.top-level-domain/path

Giao thức này sẽ chỉ ra cách mà trình duyệt truy xuất các thông tin tài nguyên. Tiêu chuẩn của trang web chính là http: // hay là https: //. Tuy nhiên, nó có thể gồm các thứ khác.

Tên miền hay là hostname chính là danh từ đọc được về địa điểm cụ thể nào đó sở hữu website. Bạn hãy nghĩ tên miền cao cấp như thứ gì để phân chia các danh mục cho trang web. Dù bạn quen thuộc với đuôi .com nhưng bạn sẽ thấy có cả đuuôi .edu, .gov….

Vì sao URL lại quan trọng ở trong SEO?

URL mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau trong SEO, như là:

Liên kết

Trong tình huống khó khăn nào đó, URL viết tốt đóng vai trò như là văn bảo neo. Khi đó thì chúng sẽ được sao chép, dán theo dưới dạng liên kết trong blog, diễn đàn, mạng truyền thông xã hội. Trang web  dễ dàng khiến liên kết chia sẻ không định dạng. URL không rõ về ngữ nghĩa thường làm mất đi nhấp chuột. Do đó, URL đọc được thường cung cấp cho mọi người ý tưởng tốt về những gì mà họ nhận dược.

Xếp hạng

URL là yếu tố mà công cụ tìm kiếm dùng để có thể xác định được mức độ có liên quan tới trang web, tài nguyên đối với các truy vấn đang tìm kiếm hay không. Dù tên miền nằm giới hạn cho phép nhưng mà dùng từ khóa trong URL có vai trò rất quan trọng trong yếu tố về xếp hạng.

URL gồm có từ khóa cải thiện được khả năng về hiển thị tìm kiếm website. Tuy nhiên chúng không ảnh hưởng lớn tới việc xếp hạng trang. Do đó, đừng tạo ra địa chỉ website mà không có sự tin cậy chỉ vì bạn chèn từ khóa.

Cải thiện được trải nghiệm của người dùng

Địa chỉ website xây dựng tốt cung cấp cho cả công cụ tìm kiếm và con người dấu hiệu nhận biết về trang đích nói cái gì. Ngay khi trên thẻ tiêu đề H1 của trang bị ẩn thì URL chính xác mặt ngữ nghĩa cũng giúp cho mọi người hiểu rõ được trang đích. Như vậy, chúng giúp cải thiện được trải nghiệm của những người dùng bằng việc làm rõ những gì họ xem nếu như họ nhập tới liên kết.

Thực hành SEO tốt cho URL

Để tối ưu được URL giúp SEO đạt hiệu quả cao thì bạn cần làm những điều sau:

  • Giữ Url đơn giản, hấp dẫn, phù hợp, có tính chính xác cao.
  • URL cần dứt khoát, súc tích. Bằng việc nhìn thấy URL, những người dùng, công cụ tìm kiếm mường tượng được những gì họ thấy ở trên trang.
  • Để có thể dễ đọc được URL thì bạn nên dùng dấu gạch nối nhằm phân tách từ. URL không nên dùng dấu gạch dưới, bất cứ ký tự nào khác.
  • Dùng chữ thường.
  • Nếu có thể thì bạn hãy tránh dùng tham số ở trong URL.

Với chia sẻ trên đây về URL, hy vọng các bạn đã có được những thông tin hữu ích, áp dụng vào việc làm SEO hiệu quả nhất.

Nguồn: Tổng hợp