CEO đồng sáng lập WhatsApp: Vì tiền, tôi đã bán quyền riêng tư của người dùng cho Facebook

0
781

CEO đồng sáng lập WhatsApp: Vì tiền, tôi đã bán quyền riêng tư của người dùng cho Facebook

Năm 2017, những bất đồng ý kiến với Facebook cha đẻ của Whatsapp vẫn quyết tâm rời Facebook. Brian Action đã quyết tâm trong việc rời khởi Facebook dù rằng thiệt hại rất lớn lên tới con số 850 triệu USD. Những quyết định về việc đưa quảng cáo của Facebook chạy trên nền tảng Whatsapp khiến Action không đồng ý dù không thành công về việc phản đối nên Brian Action đã quyết định ra đi

Thời điểm khi thành lập năm 2009 ứng dụng Whatsapp chưa bao giờ muốn quảng cáo làm phiền người dùng đó là tiêu chí cả Instagram và Whatsapp đều có chung ấy vậy đồng sáng lập CEO Whatsapp : Acton và Jan Koum đều không lấy thích thú trong vấn đề lấy tiền quảng cáo từ ứng dụng Whatsapp ngay cả Slogan của Whatsapp : “Không quảng cáo, Không game và không mánh lới ”

Năm 2014 ứng dụng nhắn tin số 1 Whatsapp đã được Facebook mua lại với giá 22 tỷ USD. Acton chia sẻ thời điểm đó quan điểm Facebook và Whatsapp hầu như điểm chung và Acton không nghĩ tới Facebook có kế hoạch trà trộn dữ liệu Facebook vào các nền tảng bên trong của Whatsapp qua đó lấy doanh thu từ quảng cáo. Ngay thời điểm đó Mark Zuckerberg đã tỏ ý định áp dụng mã hóa tin nhắn dù trước đó Whatsapp đã ngăn chặn việc thu thập dữ liệu người dùng.

QC : đặt giỏ quà tết 2019đặt tour đi thái lan giá rẻ trọn gói

Acton và Koum đã không thể từ chối đề nghị của Zuckerberg. Mọi thắc mắc của bên Whatsapp đều được CEO Facebook giải đáp nhanh chóng và Zuckerberg đều có nhiều lời khen ngợi đến hai sáng lập của Whatsapp ngay cả thời điểm đó bên phía Facebook còn không ép bất kỳ việc liên quan doanh số hay phải kiếm tiền trong tương lai.

Thế nhưng 18 tháng sau khi thâu tóm, Facebook đã thay đổi rất nhiều điểu khoản dịch vụ của Whatsapp đều cho phép Whatsapp có thể chia sẻ dữ liệu cho nền tảng khác đến từ Facebook. Điều này Facebook đã bị EU phạt vì sai lệch thông tin vụ thâu tóm và họ sẵn sàng chi trả 122 triệu USD có thể thấy vấn đề thâu tóm của Facebook đã có ý đồ từ trước.

Sau đó, Acton cũng phát hiện ra rằng Facebook có một số phương pháp để chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng. Phương pháp thứ 1 khá thông dụng đó là kết nối tài khoản Facebook có sẵn dựa theo dữ liệu thứ 1 về số điện thoại người dùng điều này có thể giúp FB kết nối được với Whatsapp. Thứ 2 là phương pháp so sánh chuỗi 128bit để lấy số điện thoại người dùng.

Năm ngoái, Facebook đã bắt đầu khám phá một số cách kiếm tiền trên nền tảng ứng dụng Whatsapp, trong đó những cách hiển thị quảng cáo chủ yếu chính là tính năng Status của Whatsapp đó được xem tính năng Stories trên nền tảng Instagram, và ngoài cách hiển thị quảng cáo thì FB cũng bán một số công cụ kinh doanh cho người phân tích và người dùng sử dụng chạy quảng cáo trên nền tảng Whatsapp. Acton đề nghị kiếm tiền bằng cách ra các gói thuê bao để không thu thập dữ liệu của người dùng nhưng các quản lý của Facebook gạt đi.

Các đồng sáng lập của Whatsapp có điều khoản trong hợp đồng họ có thể rút toàn bộ cổ phiếu của họ nếu như Facebook triển khai một số phương án kiếm tiền trên nền tảng Whatsapp mà không được sự đồng ý của họ, tuy nhiên Acton đã không chọn điều khoản ấy , Acton chỉ bỏ đi và để lại số cổ phiếu lên tới 850$ vẫn nằm trong cổ đông của Whatsapp

“Tôi đã bán công ty của mình”, Acton nói. “Vì lợi ích cá nhân to lớn mà tôi đã bán đi quyền riêng tư người dùng Whatsapp cho Facebook, đó là quyết định của tôi và thỏa hiệp điều ấy và ngày nào bản thân tôi cũng hối hận vì điều ấy.

Hồi tháng 3, Acton đã đăng lên Twitter rằng: Đã đến lúc xóa Facebook.

Trong khi đó, Alex Stamos cựu bảo mật FB ủng hộ quyết định quảng cáo FB sẽ chạy hiển thị trên ứng dụng Whatsapp. Alex Stamos nhận định cần phải có những doanh thu để có thể duy trì ứng dụng lớn như Whatsapp với vô vàn data của người dùng được đăng tải lên mỗi ngày.

WhatsApp hiện đang nằm trong top những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất trên thế giới. Theo những thông tin mới nhất hiện tại số lượng người dùng trên nền tảng Whatsapp hiện tại đạt 1,5 tỷ người dùng. Sau khi bán lại Whatsapp cho Facebook hai đồng sáng lập CEO Whatsapp hiện tại đã trở thành tỷ phú. Hiện Acton có trong tay khối tài sản trị giá 3,6 tỷ USD trong khi Jan Koum sở hữu 9,7 tỷ USD.

Nguồn  : Internet tổng hợp bởi Marketing Online 24h – Dịch vụ SEO từ khóa tại TPHCM

Xem thêm