Facebook bị hack, hơn 50 triệu tài khoản FB đang bị ảnh hưởng

0
784

Facebook bị hack, hơn 50 triệu tài khoản FB đang bị ảnh hưởng

Facebook bị hack là vấn đề nóng nhất trong những tuần vừa qua, FB cho hay họ đang điều tra vụ việc và nguyên nhân. Phát biểu : “Chúng tôi không biết ai đang đứng phía sau việc tấn công”

FB (NASDAQ) vừa cho biết cuộc tấn công quy mô lớn lần này của nhóm Hacker vào hệ thống của FB đã lấy hơn 50 triệu thông tin của tài khoản người dùng, và điều gì sẽ xảy ra thêm sau đó nữa.

50 triệu tài khoản bị hack, 90 triệu bị buộc log out

Những tài khoản Facebook đang đăng nhập bỗng dưng bị log out tương đương việc đã nằm trong danh sách bị hack tài khoản Facebook.

Theo thông tin tờ báo New York Times đăng tải lỗ hổng này được phát hiện vào ngày 25/09 vừa qua tính năng phát hiện tính năng View as đây là tính năng người dùng có thể xem lại trang cá nhân với tư cách người dùng khác nhưng đây là lỗ hổng chết người của Facebook.

Những vấn đề liên quan Cookie đã lưu sẵn mật khẩu Facebook của bạn từ đó sử dụng Token cùng mã lệnh để khai thác đăng nhập Facebook mà không cần phải truy cập mật khẩu hai lớp.

Trước đây, mã token thường được cài vào website khi người dùng bấm truy cập vào đường link lạ hoặc đường link copy giống như trang Login Facebook điều này người dùng vẫn lầm tưởng Facebook bắt đăng nhập lại nhưng thực tế là một cái bẫy của Hacker nhằm chiếm đoạt tài khoản Facebook của người dùng.

Nhiều người dùng bị Log out một cách bất ngờ và chưa biết nguyên nhân xuất phát từ đâu.

Hơn 90 triệu tài khoản Facebook buộc phải Log out đăng xuất khỏi tài khoản của mình vào ngày 28/09 nhằm trắng bị Hacker sử dụng tính năng View as nhằm lấy thông tin của người dùng.

Facebook nói gì?

Facebook cho biết sau cuộc điều tra mới chỉ diễn ra tuần trước , công ty công bố thông tin vẫn chưa thể xác định danh tính, hay nguồn gốc của những kẻ tấn công, cũng như mức độ bị ảnh hưởng sau cuộc tấn công hơn 50 triệu tài khoản Facebook bị đăng xuất đột ngột.

Ngoài ra Facebook cũng chưa xác định liệu rằng cuộc tấn công này có sử dụng cho mục đích nào không thì vẫn chưa thể biết chính xác. Guy Rosen đã cho biết.( Phó chủ tịch quản lý sản phẩm Facebook )

Đây được xem là những sự kiện được xem nghiêm trong của Facebook

Hiện tại Facebook đã tắt tính năng view as để kiểm tra lại tình trạng bảo mật của lỗ hổng này. Quá trình điều tra những lỗi đến từ View as đang được xem xét và khắc phục. Facebook đã thiết lập chia sẻ dữ liệu với một bên thứ 3 nhằm triển khai những biện pháp khắc phục và làm việc chặt chẽ hơn trong tương lai. Cùng với đó là Facebook cũng đã tạm đóng quyền hơn 400 ứng dụng khi các ứng dụng này có liên kết với Facebook

Mark nói : Chúng tôi muốn đưa tới cho các bạn một vấn đề liên quan bảo mật quan trọng mà chúng tôi xác định đã khắc phục những vấn đề này vào tối qua đang áp dụng các biện pháp backup để cho những người bị ảnh hưởng sẽ không gặp vấn đề về dữ liệu. Chúng tôi chỉ chia sẽ những chỉ chúng tôi phát hiện và khắc phục.

“Hôm thứ 3, chúng tôi phát hện ra một kẻ tấn công, khai thác lỗ hổng kỹ thuật để ăn cắp mã thông báo truy cập hơn 50 triệu tài khoản Fb đang hoạt động khiến cho người dùng bị log out đột ngột mà không rõ lý do.

Hiện tại chúng tôi vô hiệu hóa mã Token để giữ an toàn cho hơn 50 triệu tài khoản đang bị ảnh hưởng, từng bước chúng tôi triển khai một số bước để giải quyết vấn đề, những lỗ hổng rất nghiêm trọng và việc vô hiệu hóa có ý nghĩa trong việc mã token không bị đánh cắp một lần nữa.

Người dùng cần làm gì?

Facebook khuyên người dùng không cần đổi password. Tuy nhiên với những người dùng không thể đăng nhập lại vào Facebook có thể sử dụng tính năng Help Center để được hướng dẫn thêm.

Nếu muốn chắc chắn tài khoản bạn không bị gì hãy vào Mục Security và Login và cài đặt lại ở đây các bạn cũng theo dõi các phiên đang đăng nhập tài khoản và cho Log out khỏi hệ thống tài khoản của bạn.

Niềm tin lung lay

Cuộc tấn công diễn ra trong giai đoạn khó khăn nhất của mạng xã hội lớn nhất thế giới. Facebook cũng buộc phải làm rõ nhiều vấn đề nhất là vấn đề bị cáo buộc bị Nga lợi dụng trong cuộc bầu tổng thống của Mỹ năm 2016.

Ngoài ra, những chỉ trích về việc bê bối trong việc bán dữ liệu người dùng cho Cambridge Analytica vẫn chưa nguôi ngoa thì thêm luồng ý kiến đến từ Washington cho rằng : cần có những quy định cứng rắn hơn cho Facebook khi MXH này đang nắm trong tay nhiều quyền lực.

Theo New York Times, thách thức lớn nhất của Facebook đang phải đối diện lúc này làm sang tỏ những người dùng đang không hiểu lý do, làm sao có đủ khả năng trách nhiệm để có thể xử lý an toàn lượng dữ liệu khổng lồ mỗi ngày, hơn 2 tỷ người dùng sử dụng FB và WhatsApp mỗi tháng đều nằm trong ứng dụng thuộc sở hữu của Facebook.

“Chúng tôi luôn có trách nhiệm trong việc bảo mật dữ liệu của người dùng, nếu không làm được chúng tôi không xứng đáng phục vụ các bạn” đây là CEO Mark Zuckerberg từng chia sẻ và nói với truyền thông.

Nguồn : Zing tổng hợp bởi Marketing Online 24h – Dịch vụ SEO từ khóa chuyên nghiệp tại TPHCM

Xem thêm