Những lần Facebook làm loạn Instagram

0
795

Những lần Facebook làm loạn Instagram

Theo những thông tin đăng tải gần đây nhất là những vấn đề Facebook đang can thiệp sân vào quá trình hoạt động Instagram khiến cho những nhà sáng lập của Instagram xin từ chức. Mới đây ngày 24/09 Systrom và Krieger giám đốc điều hành & giám đốc Kỹ thuật của Instagram cùng lúc đưa ra phát biểu từ chức rời bỏ Instagram.

Sự việc bắt nguồn mâu thuẫn của CEO FB là Mark Zuckerberg ( NASDAQ ) và Công ty thuộc sở hữu Instagram. Sự can thiệp sâu các hoạt động FB lên Instagram khiến nền tảng mất đi sự độc lập ban đầu, tính riêng tư, bây giờ mọi thứ bê bối liên quan khác đều đến từ Facebook ( Bloomberg).

Khuyến khích đăng tải Stories từ Instagram lên FB

Facebook đã tích hợp nhiều tính năng từ FB vào nền tảng Instagram mạng xã hội chia sẻ hình ảnh lớn nhất thế giới. Tính năng được đề cập chính là tính năng Stories và tính năng này Whatsapp cũng có tương tự thu hút lượng người sử dụng rất lớn. Facebook cũng đã mang tính năng này tích hợp vào MXH Facebook thực sự cũng không hẳn thất bại vì tính năng này chỉ hiển thị trong vòng 24 giờ.

Theo The Verge, chỉ đến khi Instagram thêm những tính năng liên quan đế tính năng đăng tải Stories thì nhiều người chú ý sự thay đổi này của Instagram. Trước đó thì có rất nhiều sự kiện đăng tải Status hay hình ảnh từ Instagram cũng đồng nghĩa sẽ được đăng tải lên Facebook tương tự.

Năm 2015, Ở hội nghị thượng đỉnh cuộc phỏng vấn : Web , Mike Krieger đã chia sẻ những giao diện tối giản thực sự dành cho Instagram giúp người dùng tập trung những tính năng sử dụng thường xuyên mà không tích hợp nhiều tính năng vô dụng hoặc rất ít khi sử dụng tới. Phát biểu : “Chúng tôi tự hào về thứ chúng tôi tạo ra đó là thứ trông giống Menu món Bánh Hamburger”.

Menu món hamberger mà Krieger đó là biểu tượng trong màn hình chính ứng dụng Instagram bạn có thể thấy bên góc tay phải là MENU có 3 gạch. Hiện nay rất nhiều ứng dụng khác trên thị trường cũng bắt trước biểu tượng này, nền tảng web mobile cũng có biểu tượng menu lấy ý tưởng từ đó.

QC : Tour nhật bản dịp tết 2019Đặt tour thái lan giá rẻ 4 ngày 3 đêm

Facebook đang khiến giao diện của Instagram trở nên rắc rối hơn.

Sau vụ thâu tóm thương hiệu triệu đô Instagram từ 2018 đến nay Instagram đã và đang xuất hiện rất nhiều tính năng liên quan đến Facebook và rườm rà hơn cho người sử dụng. Menu tùy chọn chỉ chứa 3 tính năng bao gồm phần “đã lưu”, đây là nơi mà người dùng đánh dấu những mực bạn yêu thích hay gọi là Favourite / Saved đã từng đi qua những nơi đánh dấu và có thể xem lại. Tiếp theo là tính năng gợi ý bạn bè từ Instagram.

Và sau cùng là tùy chọn “Mở Facebook”, một tính năng hoàn toàn không liên quan trên ứng dụng.

Thông báo Facebook xâm nhập Instagram

Vào thời điểm tháng 6 năm 2018 vừa qua một số người dùng cho biết họ nhận thông báo từ Ứng dụng Instagram việc bạn bè đăng tải ảnh lên thông qua FB đó là những gì thay đổi từ FB đã tích hợp liên kết với Instagram về chức năng đăng tải.

Thông báo của Facebook xuất hiện trong ứng dụng Instagram.

Instagram sau đó ít lâu đã bác bỏ những thông tin này và cho biết đó vẫn chỉ là một số thử nghiệm Beta tính năng người dùng. Hiện tại tính năng đăng tải từ Instagram sang FB đã và đang được áp dụng hiện hành. Theo thông tin mà The Verge : Ngay cả những người dùng nhìnt hấy những thông báo hay thử nghiệm thực tế đó là hành động trắng trợn và bây giờ nó đã diễn ra không còn nằm ở thử nghiệm. Hướng người dùng truy cập vào Facebook ngay cả trên ứng dụng Instagram

Hạn chế quảng bá Instagram

Bất chấp những nỗ lực phát triển trước đó của Instagram , Facebook đã đều hoàn toàn làm theo hướng có lợi nhất và thậm chí là ngược lại. Theo Recode : CEO Mark đã ra lệnh FB giảm quảng cáo nhưng tương tác với Instagram nhiều hơn. Tức là nền tảng quảng cáo trên FB sẽ tiếp cận đến khách hàng ở trên Instagram nhiều hơn. Thực tế trong khoảng thời điểm năm 2016 chúng ta vào quản trị quảng cáo của FB vẫn thấy mục chạy tiếp cận quảng cáo của FB đến Instagram.

Một trong những thay đổi dễ nhận thấy nhất như ảnh được đăng chéo lên Facebook từ một tài khoản Instagram không còn xuất hiện logo hay thuộc tính nhận diện đề cập đến nguồn gốc của chúng. Đó là những sự thay đổi gần đây nhất của FB khi can thiệp vào Instagram tình trạng đăng chéo này không phải hiếm gặp ngay cả Whatsapp bạn cũng sẽ gặp vấn đề đăng chéo giữa Whatsapp và Facebook

Những bức ảnh này trông giống như bất cứ hình ảnh nào được tải lên trực tiếp từ Facebook và gần như không có sự xuất hiện của Instagram. Sự việc này đã khiến Systrom thất vọng đến mức anh đã công khai không đồng ý trên Facebook. Những điều đăng xảy ra giống như điều gì đó khiến cho 2 CEO của Instagram từ chối tiếp tục ở lại Instagram và sự ra đi là điều không thể tránh khỏi.

Chưa dừng lại ở đó, Facebook cũng xóa một số phía tắt để truy cập nhanh và Instagram bên thanh ứng dụng FB dành cho di động. Người dùng có thể dễ dàng truy cập từ Facebook sang Instagram dễ dàng nhưng ngược lại thì không.

Đưa người của Facebook vào nắm giữ vị trí quan trọng tại Instagram

Hai năm trước, Emily Chang từ Bloomberg đã hỏi CEO Systrom của Instagram : liệu rằng những gì mà trước khi Facebook mua Instagram đã cam kết và Mark Zuckerberg có thực hiện đúng cam kết của mình hay không? . Và Systrom trả lời Mark giữ đúng lời nói của ông ấy cho đến nay sự tương tác của Mark với công ty hầu hết đều thông qua cuộc họp với tôi ông nói.

Mark Zugkerberg đưa những Giám đốc điều hành của Facebook vào nắm giữ các vị trí quan trọng tại Instagram. Đó là điều mà dù trước dù sau vẫn sẽ phải làm để Facebook có thể điều hành những vị trí then chốt trong bộ máy của Instagram

Tuy nhiên, điều đó đã không diễn ra lâu. Mọi hoạt động của Instagram đã được Facebook quản lý chặt chẽ hơn và đó bằng các vị trí then chốt như đã nói ở trên đều là từ Facebook tuyển sang.

 

Adam Mosseri, cựu Phó giám đốc quản lý sản phẩm News Feed của Facebook hiện là người đứng đầu mảng sản phẩm tại Instagram. Ông đảm nhận vai trò đó sau một cuộc tái cơ cấu tổ chức vào tháng 5.

Anna Richardson White, người trước đây nằm trong đội ngũ truyền thông của Facebook thì hiện giờ đang làm Giám Đốc Thương Hiệu của Instagram. Cả hai đều được đánh giá cao tại công ty nhưng họ lại có liên kết mật thiết và chịu nhiều ảnh hưởng từ Mark.

Nguồn : Zing tổng hợp Marketing Online 24h – Dịch vụ SEO từ khóa trọn gói tại TPHCM

Xem them