Phân tích đối thủ cạnh tranh trong Tư Duy Chiến Lược

0
791

Phân tích đối thủ cạnh tranh trong Tư Duy Chiến Lược

Hiểu rõ khách hàng và đáp ứng kỳ vọng của họ sẽ chỉ mang lại thành công nhất định và đuêỳ bàt sẽ phụ thuộc năng lực hoạt động của công ty bạn so với đối thủ để xác định được rằng ai mới giành quyền chủ động trước những cơ hội và biến cơ hội thành thế mạnh thực sự.

NGHIÊN CỨU ĐỐI THỦ CẠNH TRANH

Nếu như chúng tôi đang triển khai chiến dịch liên quan hộp quà tết đẹp 2019 thì việc nghiên cứu đối thủ sẽ không thể bỏ qua. Bạn biết rằng khi một chiến lược của bất cứ sản phẩm nào được chú ý bạn không quan sát đối thủ thì đối thủ sẽ quan sát bạn điều này đồng nghĩa đối thủ đã và đang nghiên cứu rất kỹ về chúng ta. Hãy chọn ra một số đối thủ quan trọng để phân tích ít nhất họ và bạn cũng sẽ đối đầu ở một thị trường nào đó nhất định. Điển hình ví dụ của chúng tôi là giỏ quà tết ý nghĩa 2019.

Những lời khuyên chuyên gia hãy thu thập những tập sách giới thiệu hay tài liệu quảng cáo của đối thủ cạnh tranh để nghiên cứu về họ cũng biết được họ đang triển khai thị trường và nhóm khách hàng nào đối với chiến dịch tết thì bạn sẽ nhìn thấy giỏ quà tết hay các sản phẩm trưng bay tết liên quan truyền thống VN.

Từ đó chúng ta có thể xem được những điểm mạnh của họ là gì? và cách mà đối thủ của bạn đang tiếp cận khách hàng như thế nào về giá cảnh, thiết kế, phương thức tiếp cận, đồng thời từ các mẫu quảng cáo hãy tra tìm họ trên Internet hoặc một số báo Thương mại để tìm thấy những đường đi tiếp thị Marketing của đối thủ. Điều này có ý nghĩa rất to lớn đồng nghĩa với việc bạn đang thiếu đi nhiều hướng tiếp cận thì đối thủ đang có và điều cần làm với khách hàng hiện tại là BÁM SÁT HỌ.

Sau đó hãy lập biểu đồ xem khả năng của đối thủ cạnh tranh đáp ứng các tiêu chí lý tưởng của khách hàng đến đâu. Từ đó bạn có thể hiểu xem cách thức tiếp cận của đối thủ tới khách hàng qua từng kênh : Internet , News – Tạp chí, Quảng cáo giấy, PPC , hay Direct Marekting.

Họp nhóm và các thành viên nhóm bàn luận cũng như đưa ra đề xuất phân tích của đối thủ cho cả nhóm , sau đó tìm ra điểm yếu đối thủ và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp cho tổ chức/ công ty

Hãy nhớ rằng tập trung vào phân tích : Điều này có ý nghĩa gì? Ở trong giai đoạn này không đưa ra quyết định ngay. Không nên hành động khi chưa nắm rõ các thông tin, ngay khi bạn phát hiện cơ hội, cho đến khi bạn chuyển sang quá trình hoạch định. Sau đó hội họp nhóm để đưa ra nhiều ý tưởng hơn để lựa chọn những chiến lược đúng chứ không phải một chiến lược.

NHỮNG KHÁC BIỆT VỀ VĂN HÓA

Nếu chỉ nói đến Việt Nam chúng ta có nhiều sự kiện, lễ hội truyền thống, Tết cổ truyền như Hộp quà tết hay về du lịch thì lại có các tour thái lan tết 2019 hay các tour trong nước như Tour phú quốc dịp tết nguyên đán 2019. Thì đối với văn hóa Bắc Mỹ thường có xu hướng chấp nhận những cơ hội về công nghệ mới nhanh và phổ biến hơn người Châu Á và Châu Âu. Điều này tạo ra cho họ lợi thế cạnh tranh so với những đối thủ ở thị trường của họ. Ví dụ ở Châu Á bất kỳ một nền tảng gì được sử dụng rộng rãi từ 2,3 năm trở nên thì sẽ được phổ biến thu hút còn ở Bắc Mỹ bất kỳ nền tảng nào thì công ty tổ chức họ đều sử dụng để đưa quảng cáo của mình lên tren đó ví dụ ngoài Facebook Google họ còn có rất nhiều như Bing, Yahoo, Snapchat, Twitter .. Đó cũng đủ thấy mỗi nền tảng có một thị phần khách nhất định chứ không phải tất các các khách hàng của họ nằm ở một nền tảng duy nhất.

VẠCH RA TƯƠNG LAI

Hầu hết các công ty tổ chức đều xem đối thủ của họ là dịch vụ, nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ tương tự. Nhưng điều này không có ý nghĩa trong tương lai sẽ còn đúng. Có thể nói đối thủ có thể đoán được hoặc làm chủ dịch vụ nào đó mà trong tương lai họ sẽ hơn bạn. Hoặc nếu bạn xem họ là thách thức và vượt qua họ trong tương lai bạn sẽ làm chủ thị trường ở thời điểm khi đã vượt qua họ.

Một ví dụ khác : Nếu bạn kinh doanh một dịch vụ về website , thiết kế web hay gì đó thì đối thủ của bạn sẽ kinh doanh hosting trong tương lai bạn không nghĩ họ cạnh tranh lại những người cũ nhưng thực tế khi họ làm được bạn đang sống hay các khách hàng của bạn lại thuê hosting của đối thủ dù rằng đối thủ không có lợi nhuận nhiều như thiết kế web nhưng hằng năm chi phí duy trì hosting của đối thủ luôn tăng đó là một lợi nhuận vô cùng ổn định và không dễ bị mất bị trong khi bạn phải đi xây dựng tìm kiếm khách hàng hằng ngày.

Ngoài ra nếu như bạn đang kinh doanh một tour đi thái lan trọn gói bạn đâu nghĩ rằng ở những thời điểm quan trọng như điểm đến tết hoặc hè vé máy bay khan hiếm hoặc được mua nhiều nhưng bạn lại chỉ cung cấp mỗi tour không tính đến việc vé máy bay nhưng đối thủ của bạn lại xây dựng theo vé máy bay đi Thái lan và họ giữ chỗ được và phải thông qua đối thủ của bạn mới có thể hoàn thành chuyến bay thậm chí bạn có thể lỗ nhẹ trong thời điểm giá vé máy bay đó tăng cao.

Hãy dự đoán xem những nhu cầu của khách hàng trong tương lai có khả năng là gì và nên nghiên cứu những cách làm khác nhằm đáp ứng nhu cầu cua khách hàng một cách tốt nhất. Hãy luôn nhớ rằng những đối thủ cạnh tranh luôn xung quanh bạn vì họ cũng xem bạn là đối thủ cạnh tranh để hoàn thành yếu điểm của bạn.

ĐÁNH GIÁ CƠ HỘI

Khi đã hoàn thành bản phân tích cạnh tranh, bạn sẽ hấy rõ sự khác biệt chính giữa năng lực đáp ứng các tiêu chí ưu tiên của khách hàng của chsinh tổ chức/ công ty của bạn với năng lực tương tự của đối thủ cạnh tranh. Bạn càng tìm ra điểm lý tưởng của khách hàng, sự hài lòng của khách hàng về bạn thì bạn sẽ nhận thấy ra được điều rằng trong quá trình hoạch định , phân tích đối thủ luôn có các cơ hội triển khai chiến lược dù ít dù nhiều phụ thuộc sự nhạy bén của bạn, và nhờ đó sẽ bán được nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn vì thế hãy luôn sẵn sàng và chuẩn bị.

XÁC ĐỊNH NGUY CƠ

Nơi nào mà cách tiếp cận khả năng giống nhau, khách hàng sẽ không nhậnt hấy lợi thế đặc biệt từ việc mua hàng của bạn hoặc đối thủ cạnh tranh vì mua của ai cũng được cả vì thế chính điều đó mà bạn phải tạo ra điều gì đặc biệt hơn đối thủ của mình. Nơi nào mà đối thủ cạnh tranh có lợi thế đáng kể bạn có thể chọn cách làm giảm nguy cơ nay đối với thành công của mình khi đến thời điểm phải đưa ra quyết định về sau. Hãy suy nghĩ thật bao quát về các khả năng, bởi vì những tổ chức khác cũng sẽ hànhd động tương tự khi xem xét các triển vọng của họ liên quan đến khách hàng của bạn.

Cảm ơn quý khách theo dõi bài viết Phân tích đối thủ cạnh tranh trong tư duy chiến lược. Mong rằng quý khách sẽ được giải đáp cặn kẽ những vấn đề mà doanh nghiệp, công ty cần nắm bắt đề đưa ra các chiến lược phù hợp từng thời điểm cho công ty của bạn.

Tư vấn chiến lược SEO : 0914 303 991 hoặc Email : info@marketingonline24h.com

Kỳ tiếp theo : ĐÁNH GIÁ KỸ NĂNG VÀ NĂNG LỰC CỦA ĐỘI NHÓM

Bài viết cũ