[Tư Duy Chiến Lược] Tóm tắt Quá Trình phân tích – Ma Trận SWOT

0
1362

[Tư Duy Chiến Lược] Tóm tắt Quá Trình phân tích – Ma Trận SWOT

Việc ý nghĩa trong tất cả các loại hình kinh doanh đều mang lại tầm quan trọng to lớn, điều quan trọng mà chúng ta có thể nhận ra được là mang lại giá trị hữu hiệu nhất, hoặc tác động rất lớn đến những chiến lược thành công của bạn sau này, hãy tập hợp chúng thành một bản tóm tắt những gạch đầu dòng đầy hoàn thiện. Bản tóm tắt được xem những khởi điểm từng bước chúng ta phải thực hiện trong quá trình hoạch định chiến lược.

Hãy sử dụng phương pháp phân  tích swot để giải quyết nhanh những vấn đề nảy sinh

HÌNH THÀNH BẢN TÓM TẮT SWOT

Hãy đưa hoặc tổng hợp thông tin mà bạn có được trong giai đoạn phân tích bằng biểu bồ SWOT bao gồm những yếu tốc sau

  • ĐIỂM MẠNH – STRENGTHS
  • ĐIỂM YẾU – WEAKNESS
  • OPPOTUNITIES  – CƠ HỘI
  • NGUY CƠ – THREATS

Hãy liệt kê vào 4 thế mạnh của SWOT để phân tích chính xác, những nghiên cứu bao gồm phân tích từ khách hàng, đối thủ của bạn và lúc này SWOT giống như một kim chỉ nam có thể đưa ra nhiều tác động ảnh hưởng tới kế hoạch của bạn và điều này cũng giúp bạn có thể

NHỮNG KHÁC BIỆT VỀ VĂN HÓA

Doanh nhân Châu Á có nhiều xu hướng sợ mất mặt nếu thừa nhận những thiếu sót, chsinh vì vậy họ không chấp nhận hoặc liệt kê quá nhiều điểm yếu kém, nhưng văn hóa phương Tây rất khác hoặc đối với người Anh họ lại tập trung nhiều điểm yếu để xử lý giải quyết hơn là tập trung những điểm mạnh. Còn đối với người Pháp nổi tiếng với suy nghĩ độc đáo trong quá trình đưa ra ý tưởng SWOT.

GHI NHẬN NHỮNG PHÁT HIỆN

Khi chúng ta biên soạn những văn bản tóm tắt, điều chúng ta cần phải chắc chắc những điểm mạnh chúng ta đưa ra có lợi cho khách hàng của mình. Ví dụ chúng tôi triển khai dịch vụ SEO website chuyên nghiệp cho khách hàng không những là chỉ SEO từ khóa web mà còn kèm thêm một số add on bổ trợ ví dụ build up landing page miễn phí cho khách hàng đó là điểm cộng trong khi nếu thuê một đơn vị khác biệt lập  bên ngoài có thể chi phí này sẽ có mức phí 2 – 5tr/ landing page như thế? và đó là một ví dụ của điểm mạnh có lợi cho khách hàng.

Trong những trường hợp thiên về bán hàng nhưng chủ yếu bán hàng online khách hàng rất cần sự hỗ trợ của các nhân viên CSKH trực tuyến họ sẽ thấy bạn luôn có mặt kịp thời lúc được hỏi đáp để xác nhận mua hàng nhanh chóng và tin tức , thông tin mà khách hàng đang cần sẽ được giải đáp cụ thể điều này cũng được xem điểm mạnh thông qua phần mềm, ứng dụng trực tuyến.

Bạn cũng đang sở hữu những nhân viên có kỹ năng chốt rất tốt nhưng họ lại thiếu đi đội ngũ hỗ trợ khách hàng điều này không còn được xem điểm mạnh mà liệt vào điểm yếu, bằng những việc liệt kê điểm yếu bạn sẽ có khả năng xác định ra những lĩnh vực quan trọng mà bạn sẽ nhắm tới nhiều trong tương lai, có những ngành nghề lĩnh vực bạn thực sự có tiềm năng nhưng quan trọng nhân sự không có thì tức là bạn vẫn chưa đủ cơ sở , điều kiện thuận lợi để bắt đầu. Điều bạn cần là phải cải tiến thành một bộ khung hỗ trợ nhau trong suốt chiều dài của chiến lược kinh doanh chứ không phải là ngắn hạn. Ngay cả những khách hàng sử dụng Dịch vụ seo web trọn gói của chúng tôi họ thực sự là những doanh nghiệp dài hơi, chứ không phải chỉ sau một dự án là kết thúc dự án. Vì khi đã thực sự dài hơi đó là vấn đề được ưu tiên hàng đầu trong việc trở thành đối tác quan trọng và phát triển doanh nghiệp

Nếu như các vấn đề nguy cơ không được liệt kê trong bảng phân tích điều này cũng có nghĩa rằng sự thành công của bạn sẽ không có cơ sở chắc chắn và nhiều phát sinh sẽ không có cách xử lý kịp thời.

CHIA SẺ BẢN TÓM TẮT

Trước khi sử dụng bản tóm tắt làm cơ sở để hoạch định chiến lược cho bất kỳ sản phẩm nào, hãy cùng đội nhóm của mình dựa theo những thông tin có được dựa trên mô hình SWOT để có thể trình ra những ý tưởng tốt nhất, những vấn đề điểm yếu cần được khắc phục chứ không nên quá tập trung vào những thứ thế mạnh điều này cho thấy hãy đừng đánh mất chính mình ở những thời điểm then chốt, trước đây chúng tôi đã từng chạy Ads cho AIT và hiện tại vẫn thế họ đã không đánh mất chính mình trong khóa học TESOL, học TESOL cao cấp tại TPHCM mà Talent và những đối thủ khác đã đánh mất chính mình và giờ đây AIT có thể tự hào vì điều đó.

Những thông tin nhạy cảm đối với khách hàng có thể lược bỏ trước khi cho khách hàng xem điều này không mới vì khi gặp khách hàng mình cần phô diễn những điều có lợi với họ chứ không phải là bất lợi, từ đó mối quan hệ khách hàng sẽ chuyển từ những khách hàng bình thường trở nên thân thiết cởi mở hơn.

Cuối cùng khi bạn hoàn thành một kế hoạch chiến lược, thì bản tóm tắt chiến lược SWOT không những sẽ là mục tiêu dài hạn của bạn mà còn là động lực để giúp bạn làm thêm nhiều điều thần kỳ ở phía trước. Sử dụng điểm mạnh một cách tốt nhất, loại bỏ và giải quyết yếu điểm, khai thác tốt cơ hội, dự đoán rủi ro cũng như nguy cơ tiềm ẩn sao những điểm mạnh. Bởi vì khi bạn đã dành thời gian đầu tư nghiên cứu phân tích điều khách hàng đang nhắm tới là việc rất quan trọng vì lúc này khách hàng và bạn cũng giống như một , bạn hiểu họ một cách chính xác và đưa ra những quyết định ảnh hưởng đến chung cuộc. Kế hoạch cuối cùng của bạn ‘HƯỚNG VÀO KHÁCH HÀNG

Cảm ơn nhà tài trợ Máy đo nồng độ oxy hòa tan TP TECH luôn đồng hành cùng với chúng tôi qua từng bài viết.

Kỳ tiếp theo : [Tư Duy Chiến Lược] Hoạch Định Chiến Lược & Phân Đoạn quá trình kinh doanh

Nguồn : Marketing Online 24h

Xem thêm