[MARKETING ĐIỂM BÁN] Gói dịch vụ Prime của Amazon

0
465

 [MARKETING ĐIỂM BÁN] Gói dịch vụ Prime của Amazon

Bộ phận trọng yếu tựa như quả tim đập của Amazon chính là gói dịch vụ Prime. Tham gia gói này, thành viên sẽ được hưởng dịch vụ giao hàng miễn phí trong hai ngày và truy cập những chương trình cũng như dịch vụ khác với mức chi phí 99 đô la một năm. Ở một khía cạnh nào đó, Prime giúp tăng tính cạnh tranh của Amazon nhờ vào cơ chế tín dụng hoặc giảm giá và các điểm giao dịch khác biệt với những gì các nhà bán lẻ thông thường cung cấp. Không chỉ mang lại nhiều lợi ích như giao hàng nhanh miễn phí, mà quan trọng hơn hết, chương trình này còn là chiếc chìa khóa vàng dẫn đến chế quyền truy cập sách điện tử sớm và cả một danh sách dài những đặc quyền khác của thành viên gói Prime. Tôi vẫn thường gọi Prime là thuốc mồi nếu Amazon là thuốc phiện. Và Amazon càng hưởng lợi khi thuốc mồi này thu phí thường niên từ thẻ tín dụng của thành viên, cung cấp dòng doanh thu định kì và tuần hoàn cho Amazon.

Hóa ra, các thành viên Prime không chỉ là những người tiêu dùng được quan tâm hơn, họ về cơ bản còn là những khách hàng tiềm năng hơn. Một khảo sát năm 2015 của hãng Consumer Intelligence Reseach Partners cho biết trong khi các khách hàng thông thường của Amazon tiêu trung bình 625 đô la một năm, khách hàng gói Prime chi đến 1.500 đô la. Không những thế, tỉ lệ gia hạn của gói Prime cũng cao bất ngờ. Gần 75% thành viên tham gia gói thử 30 ngày đều gia hạn thành gói một năm, và 96% thành viên đã trả phí hai năm đều gia hạn thêm năm thứ ba. Rõ ràng, Amazon đang cố để có thêm thành viên Prime mỗi ngày.

Một công cụ nằm trong nỗ lực này chính là Prime Day, chương trình khuyến mãi một ngày dành riêng cho thành viên Prime áp dụng cho các mặt hàng tiêu biểu với mức giảm giá cao hơn ngày thường. Sau khi áp dụng lần đầu vào năm 2015, chỉ trong vòng hai năm, Prime Day đã trở thành ngày lễ mua hàng online lớn thứ tư Hoa Kì. Đến năm 2017, nó còn được kì vọng sẽ vượt mặt Balck Friday.

Chính vì thế, Amazon Prime không đơn thuần là một chương tình tri ân. Nó đúng hơn là một hệ sinh thái dịch vụ và sản phẩm đặc sắc, lấy các trải nghiệm nâng cao của khách hàng làm nền móng. Và với nền tảng 50 triệu thành viên trả phí, các hạng mục dịch vụ cùng sản phẩm phong phú, đây quả thực là một nhát kiếm chí mạng của Amazon dành cho các đối thủ. Như để minh chứng thêm, Amazon đã hợp tác cùng Hyundai. Phương tiện của Hyundai sẽ được đưa trực tiếp đến cửa nhà của bất cứ khách hàng nào muốn lái thử. Mặc dù chiến dịch này chỉ là một chiêu tiếp thị tầm thường không hơn không kém, Amazon đã thành công khẳng định rõ ràng rằng các thành viên gói Prime là đối tượng khách hàng mang lại nhiều lợi nhuận đến độ các nhãn hàng khác luôn sẵn lòng chi một khoản kếch xù để thu hút họ.

Marketing Online 24h – Bài viết tài trợ bởi J E MART Hộp quà tết VIP tại Hà Nội

Phần tiếp theo : [Marketing Điểm Bán] Dệt nên mạng lưới Amazon 

Xem thêm: [MARKETING ĐIỂM BÁN] Các nhà bán lẻ đang cố hiểu rõ đối thủ Amazon