[MARKETING ĐIỂM BÁN] Các nhà bán lẻ đang cố gắng hiểu rõ “Đối Thủ” Amazon

0
440

Các nhà bán lẻ đang cố gắng hiểu rõ “Đối Thủ” Amazon

TẠI MỘT HỘI THẢO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ vào tháng 3/2016, CEO của Macy’s Terry Lundgren đã phát biểu rằng mặc dù Amazon có thể là mối đe dọa đối với những thương hiệu bán hàng trên mạng, doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng để đối mặt với thực tại khắt khe của ngành xuất nhập khẩu online. “Họ sẽ phải đối mặt với một thử thách khá thú vị khi những mặt hàng bị hoàn trả được rao bán trên mạng”, ông chia sẻ cùng các nhà đầu tư và đưa ra kinh nghiệm của Macy’s với giá trị hàng hóa bị gửi trả lại để củng cố luận điểm này. Đây là lời phát biểu của ông nhằm đáp trả lại một nghiên cứu mới đây dự đoán Amazon sẽ vượt mặt Macy’s trong danh sách top các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến năm 2017.

Cũng trong khoảng thời gian Lundgren đưa ra lời nhận xét trên, Amazon đang tập trung vào một mảng mới. Hóa ra CEO Jeff Bezos đã tổ chức một hội thảo kín về người máy, trí thông minh nhân tạo và thám hiểm vũ trụ cùng những chuyên gia hàng đầu ở mỗi lĩnh vực.

Vậy là trong lúc Lundgren đang bận phân tích tính phức tạp của quản lý tài sản tồn kho và vận hành cửa hàng, Bezos đã đang bàn luận về thương mại hóa du hành vũ trụ, robot và hệ thống điện toán nhận thức. Sự đối lập rõ rệt này giữa Amazon và các đối thủ trong ngành đã lí giải chính xác tại sao việc dử dụng những phép tính thông thường để vượt mặt Amazon thật vô nghĩa. Như Bezos đã từng nói, “Công việc sáng chế đòi hỏi quyết tâm lâu bền đến độ dễ bị hiểu lầm”, và dường như các đối thủ vẫn không ngừng hiểu lầm Amazon. Bộ máy của Amazon không tư duy và hoạt động như một nhà bán lẻ thông thường, khiến thương hiệu này tạo dựng được danh tiếng đồng thời cũng phải chịu chỉ trích từ các nhà phân tích và chủ đầu tư.

Mối bận tâm của một nhà đầu tư vẫn luôn là sự thiếu hụt lợi nhuận. Trên thực tế, vũ khí sinh lợi nhất của công ty này tuyệt nhiên không phải công việc bán lẻ mà là một mảng nhỏ hơn rất nhiều- Amazon Web Service (AWS). Nhánh con khởi điểm này chỉ là nền tảng điện toán nhằm phục vụ nhu cầu nội bộ của Amazon, nhưng sau đó đã phát triển thành nơi cung ứng dịch vụ lưu trữ và quản lí dữ liệu cho các tổ chức khác. Các khách hàng của dịch vụ này bao gồm nhiều ông lớn như Netflix, Airbnb, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kì (NASA). Xét ở góc độ lợi nhuận, AWS đã thành công vượt ngoài quy mô của mình. Đến tận 65% tổng lợi nhận kinh doanh của Amazon đến từ AWS, trong khi doanh số bán hàng của dịch vụ này chiếm chưa đến 9% tổng thu nhập của công ty.

Dẫu cho vấn đề lợi nhuận của công việc bán lẻ tạo nên áp lực trường kì cho các cổ đông, Bezos vẫn liên tục thể hiện năng lực kì diệu sau nhiều lần thoát khỏi sự ràng buộc của Phố Wall. Mỗi khi thị trường có dấu hiệu đào thảo Amazon, thương hiệu này lại có cách vực dậy doanh số bán hàng đáng kể, khiến lợi nhuận tăng vọt hoặc đưa ra chiến lược thu hút khách hàng độc đáo. Điều này cho thấy Bezos luôn kiên định và nói không với các chiến lược ăn liền. Lợi nhuận, theo lời Bezos, là thứ ông có thể đạt được bất cứ khi nào ông muốn. Có lẽ vì công ty Bezos thành lập năm 1994 giờ đã lớn mạnh thành một quái kiệt với doanh thu khổng lồ lên tới 107 tỉ đô la mỗi năm, các cổ đông vẫn khá hài lòng với việc phục vụ 300 triệu người tiêu dùng trên toàn quốc và chạm tới mức tăng doanh thu bán hàng thường niên thách thức mọi giới hạn.

Ví dụ như vào quý đầu 2016, doanh thu bán hàng của Amazon tăng lên đến 28%, con số không tưởng mà mọi CEO bán lẻ đều mong mỏi đạt được. Điều hoang đường hơn chính là cứ mỗi 1 đô la tiền lãi từ việc bán hàng trên mạng xã hội tại Hoa Kì, thì một mình Amazon đã chiếm tới 60 xu. Hãy thử suy xét việc này kĩ hơn, Sáu phần mười của mỗi đô la được tiêu trực tuyến trực tiếp đổ vào túi một doanh nghiệp duy nhất. Nếu tỉ lệ trên vẫn chưa đủ để minh chứng sự thống trị của Amazon, hãy cân nhắc thêm hiện thực này: Cứ mỗi đô la tiền lãi trên tổng thị trường bán lẻ Bắc Mỹ, Amazon chiếm đến gần một phần tư, bỏ lại cả nền công nghiệp xâu xé nhau để tranh giành phần còn sót lại.

Marketing Online 24h – Bài viết tài trợ bởi J E MART Rượu Nhật giá rẻ tại Hà Nội

Phần tiếp theo : [Marketing Điểm Bán] Gói dịch vụ Prime

Xem thêm