[MARKETING ĐIỂM BÁN] Các vụ thu mua của Walmart 2012 – 2016

0
227

[MARKETING ĐIỂM BÁN] Các vụ thu mua của Walmart 2012 – 2016

Sức ép của việc Amazon qua mặt Walmart trên thị trường online đã đè nặng lên vai Walmart. Quay lai năm 2012, công ty thực tế đã bắt đầu những nỗ lực tuyệt vọng nhằm bắt kịp các đối thủ bán hang trực tuyến. Trong năm đó, Walmart thực hiện vụ đầu tư mang tính quyết định: thu mua công ty công nghệ Kosmix của Mỹ với giá 300 triệu đô la. Động thái này dường như không phải để sở hữu Kosmix, mà là để có được hai nhà sang lập Venky Harinarayan và Anand Raja. Mỉa mai thay, hơn hai thập kỷ trước, chính bộ đôi này đã giúp Amazon xây dựng hệ thống so sánh giá, một cuộc công nghệ táo bạo tượng trưng cho cách tiếp cận giá cả minh bạch của Amazon và đặt ra tiêu chuẩn vận hành mới cho các nhà bán lẻ trực tuyến. Giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos đã mua công ty Junglee của họ với giá 50 triệu đô la. Ai có thể hiểu được cảm xúc của Bezos khi 12 năm sau, Harinarayan và Rajiraman lại trở thành trụ cột trong nỗ lực tái khẳng định chủ quyền trên thị trường mà họ đã giúp Amazon giành từ tay Walmart.

Xem thêm

Nhưng dựa vào thong tin thu thập được, những gì Kosmix phát hiện ra sau khi làm việc cùng Walmart khá đáng thất vọng. Theo những người tham gia vào dự án này, Walmart vẫn duy trì một mớ bòng bong những giải pháp có sẵn, hệ thống rời rạc, tạp nham và nền tảng cũ kĩ. Một năm sau đó, Kosmix, lúc này đã đổi tên thành @WalmartLabs, đã dòn mọi nỗ lực nhằm giành lại thế thượng phong trong cuộc chiến bán lẻ.

Cuối cùng, nỗ lực của họ cũng được đền đáp. Vào quý III của năm 2013, mức bán hang thương mại điện tử của Walmart tang 30%. Thế nhưng tiếc thay cho Walmart, những bước tiến đầu tiên đó dần bốc hơi trong trong vài năm tiếp theo. Theo báo cáo thu nhập quý I năm 2016, doanh thu thương mại điên tử của Walmart chỉ tang 7%, chưa đuổi kịp mức tang doanh thu thương mại điện tử của Amazon nói riêng và của cả nền công nghiệp bán lẻ nói chung.

Năm 2016, trong một lần chia sẻ về quyết tâm phát triển mảng kinh doanh trực tuyến của Uwalmart, CEO Doug McMillon đã thuyết phục các cổ đông chấp nhận giảm mức lãi suất xuống để ủng hộ vụ đầu tư 2 tỷ đô la vào công nghệ tương lai. Phố Wall đã đưa ra mức phạt cho nhà bán lẻ có cổ phiếu bị rớt giá nặng nhất trong 17 năm qua, làm nổi bật sự bất công khác thường: Khi  Amazon dốc toàn lợi nhuận để đầu tư vào tương lai, người ta gọi đó là tầm nhìn, khi Walmart làm điều tương tự, người ra gọi đó là thảm họa.

Không hề nản chí, vào tháng 6 cùng năm, Walmart bắt tay cùng JD.com, công ty thương mại điện tử lớn thứ hai ở Trung Quốc. Giao dịch cùng JD.com nhắm tới việc tận dụng nguồn vốn dành cho giải quyết khủng hoảng của Walmart, đồng thời sử dụng hiểu biết chuyên sâu về văn hóa và thị trường của JD. Và đây chỉ là bước đệm cho những động thái tiếp theo.

Vào ngày 8/8/2016, Walmart tuyên bố quyết định thu mua lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ- thu mua Jet.com, một doanh nghiệp thương mại điện tử start-up mới hoạt động được một năm, có trụ sở tại Mỹ, với mức giá 3 tỉ đô la. Jet được thành lập bởi Mark Lore, người đã từng sáng lập Quidsi, một công ty khởi nghiệp khác từng được Amazon thu mua vào năm 2010. Sauk hi rời khỏi Amazon vào năm 2013, Lore bắt tay vào thành lập Jet với một đề án hoạt động đơn giản. Lore tin rằng bằng việc triển khai công nghệ phân tích tiên tirnd, Jet sẽ trở nên đáng giá hơn Amazon, và từ đó, đạt được vị trí thứ hai vững chãi trên thị trường- một đề án mà Walmart hoàn toàn tin tưởng. Jet không chỉ mang lại mô hình định giá độc đáo và lựa chọn hang hóa trực tuyến phong phú hơn, mà còn kèm theo Lore, người đã đồng ý sẽ tiếp tục lãnh đạo Jet.

Tuy nhiên , giao dịch với Jet dừng lại như là nỗ lục giải quyết chướng ngại vật lớn nhất của Walmart trong quá trình phát triển bán hang trực tuyến: khách hang của họ. Nhìn chung, nền tảng khách hàng của Walmart có vẻ không đồng nhất với đặc điểm của những khách hàng trực tuyến tiềm năng. Một nhà phân tích từng nói, “Khách hàng cốt lõi của Walmart không phải những người mua sắm hiểu biết về công nghệ nhất ngoài kia” . Mỉa mai thay, những khách hàng từng dọn đường cho con đường lên ngôi thống trị trước đây của Walmart lại trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất. Nếu không thu hút được những người tiêu dùng trẻ tuổi, hiện đại và có thu nhập cao hơn, đủ khả năng công nghệ để mua hàng trực tuyến, vận may có lẽ sẽ không mỉm cười với Walmart. Tập trung hoàn toàn vào đối tượng người tiêu dùng trên, Jet.com có khả năng sẽ đem lại nguồn khách hàng trẻ trung mà Walmart thực sự cần. Người ta vẫn đang theo dõi xem liệu Jet.com có thực sự là vị cứu tinh Walmart đang mong mỏi trong tuyệt vọng, hay chỉ là một món trang sức 3 tỉ đô la phù phiếm vô dụng. Hơn nữa, với đội ngũ toàn người cũ của Amazon, khó có thể không hoài nghi liệu chiến lược của Walmart có phải chỉ đơn giản là những thứ Amazon đã áp dụng.

Nhưng đừng hiểu lầm đây chỉ là trận chiến giữa Amazon và Walmart. Mọi nhà bán lẻ tại Bắc Mỹ và châu Âu đều đang chịu ảnh hưởng từ Amazon. Nước Mỹ là một ví dụ điển hình. Tại đây, thị phần của Amazon trên thị trường thương mại điện tử lớn hơn của tất thảy Walmart, Apple, Macy’s, Home Depot, Best Buy, Costco, Nordstrom, Gap Inc., Target, Williams- Sonoma, Kohl’s và Sears Holdings gộp lại.

Nếu Walmart là thương hiệu bán lẻ, Amazon lại là cái tên đại diện của thương mại điện tử. Ảnh hưởng của Amazon càng chí mạng hơn do các đối thủ vẫn cứng đầu đánh giá thấp mối đe dọa mà doanh nghiệp này mang lại.

Marketing Online 24h – Bài viết tài trợ bởi J E MART Hộp quà tết cao cấp biếu tặng cho gia đình

Phần tiếp theo : [Marketing Điểm Bán] Các nhà bán lẻ đang cố gắng hiểu rõ “Đối Thủ” Amazon 

Xem thêm