[MARKETING ĐIỂM BÁN] Nền kinh tế nhàm chán

0
217

Trong hai trăm năm qua, chúng ta đã được chứng kiến quá trình tiến hóa từ bóng đèn lên đến công nghệ nano. Thế nhưng cách chúng ta đo lường mức độ thành công của bán lẻ căn bản vẫn chẳng có gì thay đổi. Doanh thu trên mét vuông, doanh thu của từng nhân viên, mức lan tỏa của cửa hàng và lượng hàng tồn kho- chúng ta vẫn sử dụng chỉ số đo lường như trước khi tìm ra penicillin. Làm sao có thể như vậy được chứ?

Marketing Online 24h – Dịch vụ SEO web hàng đầu TPHCM

Đáng lo hơn, những chỉ số này lại là những con số nổi bật trong báo cáo cổ đông- tiêu chí các chuyên viên, nhà phân tích và nhà đầu tư lia mắt tới đầu tiên. Chúng là những con số thôi thúc các cổ đông năng động khăng khăng rằng các thương hiệu nên đóng những cửa hàng để đẩy mạnh doanh thu qua các kênh khác. Chúng là những con số kìm hãm đổi mới, sáng tạo và long can đảm. Chúng là những con số biến những người tinh khôn trở thành những kẻ ngờ nghệch.

Để hiểu rõ hơn luận điểm của tôi, hãy đặt bản thân bạn vào vị trí một người môi giới trung gian của Macy’s. Ở vị trí đó, tiêu chuẩn số một mà bạn, với tư cách bên mua, sẽ đặt lên trên mọi tiêu chuẩn khác khi quyết định xem nên mua mặt hàng nào về cửa hàng là gì? Tôi đoán chắc các bạn sẽ nói “doanh thu”. Chính xác là như vậy. Doanh thu trên mét vuông là chỉ số mà hầu hết mọi bên môi giới trung gian đều ám ảnh. Theo tư duy bán lẻ chính thống, trừ khi một sản phẩm được bán ra với số lượng đáng kể, số mét vuông mà nó chiếm đóng là không thể tính được. TRên thực tế, nếu không có thành tích doanh thu trên mét vuông đó vào tay cửa hàng khác. Và từ đó, họ sẽ mất công việc vào tay người môi giới trung gian khác.

Ngày nay, ngành bán lẻ như đang sống mái với doanh thu trên mét vuông. Chỉ duy nhất một lý do đó thôi đã khiến hàng loạt sản phẩm, khái niệm cùng các cải tiến độc đáo, thú vị, sành điệu và sôi động chẳng bao giờ thấy được ánh mặt trời trên sàn bán hàng của các chuỗi cửa hàng lớn. Một chỉ số này thôi đã tạt gáo nước lạnh dập tắt bất cứ đốm lửa sáng tạo nào.

Bên môi giới nào sẽ chịu rủi ro mất việc chỉ để lấp đầy không gian bán hàng rộng lớn với toàn những mặt hàng chưa chắc đã bán được số lượng cao, kể cả trong trường hợp mặt hàng đó có thể gia tăng niềm vui mua sắm hay tăng cường cảm giác khám phá một cách đáng kể? Bên môi giới nào sẽ mạo hiểm chiếm đi không gian của sản phẩm để nhường chỗ cho những trải nghiệm thật chất, kể cả khi những trải nghiệm đó có thể giúp khách hàng tận hưởng hết mình? THực tế ở đây là mặc dù hầu hết mọi doanh nghiệp đều ra rả về việc tạo ra niềm vui cho người tiêu dùng, hiếm bên mua nào nhận được tiền thưởng dựa vào việc đó. Thật nghịch lí làm sao. Phần đáng buồn thực sự chính là doanh thu càng tệ đi bao nhiêu, nỗi ám ảnh với năng suất trên mét vuông càng cắm rễ sâu bấy nhiêu, tạo ra đường xoắn ốc đi xuống dẫn tới những cửa hàng thậm chí còn nhạt nhẽo và có doanh thu thấp hơn.

Nếu hàng nghìn môi giới trung gian trên toàn thế giới đều lặp lại chỉ thị từ bên mua của Macy’s, mỗi người trong số họ lần theo chỉ số giống nhau, thì chẳng mấy chốc các cửa hàng trong trung tâm thương mại đều y như một. Mỗi trung tâm thương mại lại nhìn y hệt trung tâm kế bên. TRước khi bạn kịp nhận ra, bạn đã trở nên nhàm chán với tất cả cửa hàng đều gắng sức bán những sản phẩm, thiết kế và thương hiệu an toàn. Mọi cửa hàng đều run sợ chẳng dám tận dụng không gian bán hàng cho những trải nghiệm độc đáo và thú vị, hoạt động giải trí hoặc biểu diễn, hay mạo hiểm để tạo niềm vui cho người tiêu dùng.

Với tư cách một người mua sắm, mọi hi vọng được khám phá thứ gì đó mới mẻ, thú vị và bất ngờ tại khu mua sắm địa phương của bạn đều đã bốc hơi. Lí do là vì chẳng có bên mua ở bất kì đất nước nào chịu đặt cược vào các mặt hàng thực sự có khả năng khiến bạn ngỡ ngàng. Chẳng ai sẵn long để dành không gian cho trải nghiệm.

Vậy nên người tiêu dùng không phải bên giết chết ngành bán lẻ. Chính các nhà bán lẻ đang giết chết ngành của họ, còn người tiêu dùng chỉ là những nhân chứng vô tội. Chừng nào các nhà bán lẻ vẫn khăng khăng duy trì mối tập trung thiển cận vào doanh số trên mét vuông, các cửa hàng sẽ vẫn còn phải chịu tổn hại, người tiêu dùng bị tính tiền quá và các nhà bán lẻ thì đối mặt với khó khăn dồn dập.

Kỳ vọng của người tiêu dùng vào sự đa dạng, các lựa chọn và sự khám phá đang được tái định hình trên diện rộng bởi vô tận những mặt hàng độc đáo có thể tìm thấy trên mạng. Chính vì vậy, vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng. Chính vì vậy, vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng. KHông như các cửa hàng trực tiếp phải cam kết lượng hàng tồn tối thiểu, Amazon có thể trở thành con tàu MOah của ngành bán lẻ, lưu trữ gấp đôi mọi thứ trên thế giới nếu họ muốn. Alibaba có cả nghìn thương buôn bán tất cả mọi thứ trên thế giới này. Do đó, bạn có xu hướng tìm kiếm sản phẩm tuyệt vời tiếp theo trên mạng- thay vì tại cửa hàng. Và đây là một vấn để nổi cộm, đáng chủ ý vẫn còn tồn đọng trong ngành bán lẻ.

Chúng ta đang tiến về tương lai. Phải có giải pháp nào đó được đưa ra. Phải có giải pháp để phá vỡ vòng tròn nhàm chán tại các cửa hàng ngoại tuyến. Con đường tới Đấng Cứu Rỗi bắt đàu bằng việc mở rộng tầm nhìn về cách đánh giá thành công của một cửa hàng vượt lên khỏi doanh thu trên mét vuông. Chúng ta cần phải đổi mới hoàn toàn mục đích của cửa hàng và phương tiện dùng để đong đếm độ thành công của chúng.

Tôi nghĩ đến đây, bạn buộc phải chấp nhận sự thật rồi. Vì điều tôi đang cố truyền tải chính là mục đích của các cửa hàng trực tiếp có lẽ sẽ không còn nhằm để bán hàng nữa.

Bài viết được tổng hợp bởi Marketing Online 24h

Phần tiếp theo : [MARKETING ĐIỂM BÁN] Không gian mua sắm tương lai

Xem thêm: