3 bài học về thiết kế bao bì của các thương hiệu nổi tiếng

0
2434

3 bài học về thiết kế bao bì của các thương hiệu nổi tiếng

Bao bì được ví như là người bán hàng thầm lặng, chiếc áo thương hiệu. Bên cạnh có tác dụng là bảo vệ mà bao bì còn được xem là nhân tố giúp thể hiện được bản sắc, tính cách của thương hiệu. Hãy cùng BIG SUN phân tích những bài học thiết kế bao bì từ những thương hiệu nổi tiếng như Heineken, Coca cola, Starbucks.

Starbucks

Thiết kế bao bì mang tới phần doanh số không nhỏ cho Starbucks, trở thành cái tên vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Nhưng khi nhận ra thị trường đang thay đổi, từ mua cà phê trong bao bì đóng gói chuyển sang rang xay thì Starbucks đã thức thời khi đưa ra mẫu bao bì rất đặc trưng giúp cho khách hàng cảm nhận được sản phẩm một cách rõ rệt nhất.

Trên thực tế, bao bì của Starbuck này cho ra mắt vào đúng thời điểm là 1 năm sau cuộc làm mới thương hiệu. Việc thay đổi bao bì thương hiệu cà phê trên toàn thế giới giúp nâng tầm vị thế và tôn vinh được sản phẩm.

Coca Cola

Thương hiệu có giá trị cốt lõi bên cạnh nằm ở biểu tượng mà nó còn nằm ở nhiều yếu tố khác. Đối với thương hiệu Coca Cola thì đó là kiểu dáng của chai và dòng chữ uốn lượn. Đó tạo ra điểm nhấn khác biệt của Coca mà những đối thủ khác khó bắt chước được.

Thiết kế bao bì của thương hiệu Coca Cola chính là sự minh chứng hoàn hảo cho sự kết hợp hài hòa giữa nét truyền thống và hiện đại. Kiểu dáng cùng kiểu chữ mang tính dặc trưng được khai thác trải qua hơn 100 năm, nhưng vỏ chai Coca lại thay đổi linh ohajt chi tiết nhằm thu hút được khách hàng.

Thương hiệu này cho ra mắt nhiều sản phẩm với hương vị đa dạng như Diet Coke, Coke Zore, Coca-Cola Vanilla … Những dòng sản phẩm này thiết kế gần giống nhau, chỉ khác ở phần màu sắc.

Bên cạnh đó, vũ khí lợi hại của thương hiệu Coca Cola chính là vận dụng màu sắc. Gam màu đỏ rất đặc trưng cho thương hiệu này có khả năng định hướng được người dùng. Khi nhìn thấy sản phẩm của thương hiệu này, khách hàng biết đó chính là gian hàng về đồ giải khát.

Do đó, bao bì của thương hiệu Coca Coca vượt xa ý nghĩa vỏ ngoài đựng, bảo vệ mà trở thành một biểu tượng và yếu tố rất quan trọng tạo ra sự trung thành cho thương hiệu.

Heineken

Thương hiệu khi muốn nâng cấp được hình ảnh trong mắt của các khách hàng thì giải pháp mà doanh nghiệp chọn lựa là thay đổi thiết kế bao bì như logo, hình ảnh, bố cục, màu sắc … Nhưng, thương hiệu nổi tiếng sẽ có khuynh hướng là giữ đặc điểm nhận diện đặc trưng và chỉ cải tiến mẫu bao bì cho đẹp, độc, đẳng cấp.

Ví dụ mà bạn dễ nhìn thấy chính là thương hiệu Heineken. Trung thành kiểu dáng của chai có màu xanh rất đặc trưng cùng ngôi sao đỏ ở trên logo, Heineken thường cải tiến bao bì tới  gần với các khách hàng của mình hơn.

Vào năm 2014 thì Heineken đã gây ra những ấn tượng mạnh đối với khách hàng khi đưa ra mẫu chai cao cấp, sang trọng. Toàn bộ nhãn chai in ở trên giấy chất liệu kim loại với đường nét rất sang trọng, dòng chữ Heineken Quality được in nổi tọa ra diện mạo thương hạng đối với dòng bia đẳng cấp.

Do đó, việc trung thành với kiểu dáng, màu sắc của Heineken thuộc vào chiến lược giữ được giá trị cốt lõi, sự cao cấp, sang trọng của thương hiệu. Cải tiến về mẫu mã chính là điều cần thiết nhằm tôn lên được nét đẹp và hợp thời thế.

Thông qua các bài học rút ra từ thiết kế bao bì của các thương hiệu lớn: thiết kế bao bì đẹp là điều cần thiết với mọi doanh nghiệp. Nếu như áp dụng chiến lược phù hợp, định vị đặt ra thì bao bì dễ dàng đảm đương được trọng trách người bán hàng âm thầm.

Nguồn : Internet