Màu sắc trên bao bì – “vũ khí” lợi hại trong marketing

0
1323

Màu sắc trên bao bì – “vũ khí” lợi hại trong marketing

Một cuốn sách nổi tiếng đã từng chỉ rằng: 60 – 90% số người đánh giá sản phẩm trong khoảng 90 giây đều chỉ dựa vào màu sắc. Việc dùng màu sắc phù hợp và khôn ngoan khi thiết kế bao bì giúp sản phẩm của doanh nghiệp bạn khác biệt, ấn tượng, chinh phục được khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ tập trung đi phân tích ý nghĩa màu sắc trên bao bì giúp bạn thấy được vai trò quan trọng của nó.

Màu sắc trên bao bì thể hiện được tính cách riêng của thương hiệu

Màu sắc trên bao bì thuộc vào bộ nhận diện thương hiệu. Do đó, thiết kế bao bì phải đảm bảo được đúng định vị, thể hiện tính cách, bản sắc riêng của mỗi thương hiệu. Từ cách trang trí, bố cục, kiểu dáng cho tới màu sắc trên bao bì cần phải thống nhất, tạo ra sự độc đáo, khác biệt cho doanh nghiệp.

Khách hàng thông qua các màu sắc trên vỏ bao bì để có thể tiên đoán tính cách thương hiệu, có cảm nhận đầu tiên về sản phẩm như màu xanh gợi tới sự cởi mở, yên tĩnh, còn màu đỏ tạo ra những cái nhìn rất tích cực đối với sản phẩm.

Màu sắc trên bao bì thể hiện được ngôn ngữ ngành hàng

Từng lĩnh vực, ngành nghề, từng sản phẩm sẽ có những cách thể hiện ngôn ngữ khác nhau bằng màu sắc. vận dụng các màu sắc có tính đặc trưng ở trên bao bì mang tới khả năng “phát ra” các tín hiệu về nhận biết, giúp khách hàng bước đầu có thể phát đoán được sản phẩm thuộc vào ngành hàng, lĩnh vực nào.

Nếu như bạn để ý, ở trên kệ bày các sản phẩm bột giặt của cửa hàng, siêu thị thì màu sắc chủ đạo ở trên bao bì thường là màu cam và màu xanh. Màu xanh này có ý nghĩa biểu tượng cho sự sạch sẽ, còn màu cam thể hiện được năng động, năng lượng. Vì thế, thông điệp được truyền tải trong ngành hàng là giặt cực sạch với năng lượng và sức mạnh công nghiệp.

Còn đối với ngành hàng về ăn uống thì bao bì thường có hình ảnh rất thực tế, có tính minh họa cao tạo ra cảm giác về ngon miệng và thèm ăn với gam màu đỏ, xanh, cam … Điều này lý giải tại sao mà nhiều “ông lớn” làm về ngành hàng thức ăn nhanh như là McDonalds, Lotteria, KFC lại sử dụng gam màu đỏ khi thiết kế bao bì.

Màu sắc như tín hiệu nhận biết thương hiệu

Màu sắc và thương hiệu là các yếu tố có sự gắn bó rất chặt chẽ. Màu sắc sẽ thể hiện được thông điệp của thương hiệu, thương hiệu định hướng về cách trang trí, phân bổ các màu sắc ở trên bao bì. Với thương hiệu dùng màu đỏ  như Google+, Pinterest hay YouTube, các thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải là phiêu lưu, hành động, ham muốn …

Hoặc màu vàng ở trong thiết kế bao bì của TimeHop, YellowPages, Snapchat … gửi tới các thông điệp về sự ấm áp, lạc quan, hạnh phúc, vui vẻ … như phần tính cách của thương hiệu.

Màu sắc mang tới khả năng đánh thức các thị giác, thứ đầu tiên khách hàng ấn tượng về thương hiệu. Màu sắc được xem là tín hiệu nhận biết hình ảnh thương hiệu hiệu quả. Chỉ việc nhìn vào màu sắc, khách hàng dễ dàng nhận biết được đó là thương hiệu nào. Với Pepsi có màu xanh nước biển, màu đỏ là của Cocacola …

Như vậy, để có thiết kế bao bì bắt mắt, khác lạ và ăn điểm trong mắt của khách hàng thì nhà thiết kế có am hiểu màu sắc, thiết kế và thương hiệu.

Nguồn : Internet