[MARKETING ĐIỂM BÁN] BÁN LẺ THỰC SỰ ĐÃ HẾT THỜI?

0
338

BÁN LẺ THỰC SỰ ĐÃ HẾT THỜI ?

Khi tôi lùi lại một bước để có góc nhìn rộng hơn, rõ ràng bình luận của Andressen không chỉ là lời tiên đoán vô căn cứ của một danh nhân thích khoác lác trong làng công nghệ. Ông có những luận điểm rất vững chãi, và minh chứng của chúng xảy ra hàng ngày quanh ta ngày một nhiều. Phần mềm, nếu không ăn tươi nuốt sống, thì hiển nhiên cũng sẽ hút hết nhựa sống của cả ngành bán lẻ. Thương mại điện tử mà chúng ta biết ngày hôm nay chỉ là khởi đầu cho một tương lai bán lẻ đầy rẫy bất ngờ. Trong thế giới hậu kĩ thuật số, người tiêu dùng sẽ không còn lấy làm lạ với công nghệ. Họ sẽ chỉ đơn giản kỳ vọng vào công nghệ và những lợi ích đi kèm. Những doanh nghiệp vẫn mắc kẹt ở giữa kỷ nguyên kỹ thuật số sẽ trở nên cổ hủ. Đối mặt với thực tế này cùng với mọi thay đổi trong suốt một phần tư thế kỷ qua, làm thế nào để bán lẻ- một mô hình kinh doanh cả nghìn năm tuổi- tiếp tục tồn tại như bình thường?

Ván coppha phủ keo chính hãng 

Ở thế kỷ 21 này, thực lòng mà nói, liệu Marc Andreesen có đang sai lầm? Chúng ta có đang thực sự chứng kiến sự phân rã của khái niệm bán lẻ cũng như cửa hàng với vai trò một mô hình hoạt động trung tâm? Liệu những cửa hàng như chúng ta vẫn biết sẽ trở thành không gian ảo ta có thể ghé qua mà chẳng cần ra khỏi nhà?

Có phải chúng ta sẽ sớm sống trong thế giới nơi mọi thứ được đưa đến tận cửa nhà bằng máy bay không người lái? Những thiết bị trong cuộc sống của con người và thậm chí tự bản thân các đồ vật sẽ quyết định những gì chúng ta sẽ mua, khi nào mua và mua từ ai? Liệu người tiêu dùng có thực sự trở thành nhà thiết kế và đồng sản xuất phần lớn mặt hàng và chỉ cần in ra khi có nhu cầu? Trên hết, theo sau những thay đổi này, liệu các cửa hàng, trung tâm thương mại và conphố mua sắm có trở thành bia đá bị lãng quên của một thời đã qua? Nói cách khác, có phải bán lẻ đã thực sự hết thời?

Câu trả lời dứt khoát là “Không”. Bán lẻ chưa hết thời. Tuy những gì miêu tả ở trên chắc chắn sẽ xảy ra theo cách này hay cách khác, ảnh hưởng của chúng chắc chắn không phải sự sụp đổ của ngành bán lẻ. Không phải dù chỉ một chút. Thực tế, những điều sắp xảy đến thực sự phức tạp, trọng yếu, truyền cảm hứng và đáng kinh ngạc hơn rất nhiều.

Bài viết được tổng hợp bởi Coppha Quang Minh

Phần tiếp theo : [MARKETING ĐIỂM BÁN] CỬA HÀNG LÀ TRUYỀN THÔNG

Xem thêm: