[MARKETING ĐIỂM BÁN] Không Gian Mua Sắm Tương Lai- (P2)

0
267

Nhưng trong không gian bán lẻ tương lai, sản phẩm quan trọng nhất lại là trải nghiệm dành cho người tiêu dùng. Những nhà bán lẻ thành công nhất của ngày mai sẽ ám ảnh với thiết kế, quy trình thực hiện và cách đánh giá các trải nghiệm. Ở thế giới mà sản phẩm sinh ra ồ ạt, nơi có thể dùng kỹ nghệ đảo ngược để mổ xẻ bất cứ sản phẩm nào trong vài ngày hoặc vài tuần, các trải nghiệm sẽ trở thành pháo đài duy nhất còn sót lại của những khác biệt và giá trị tiêu dùng. Ai cũng có thể đạo nhái sản phẩm của bạn, điều đó là quá dễ. Nhưng để tái tạo những nét đặc trưng cụ thể của con người, địa điểm, mục đích và chất liệu tạo nên một trải nghiệm thương hiệu gây nghiện thì khó hơn rất nhiều, nếu không muốn nói là không thể. Hãy nhìn vào quá trình các nhà bán lẻ khác cố bắt chước trải nghiệm của Apple nhưng không thành công nổi mà xem, và các sản phẩm đóng vai trò cực nhỏ trong đó, sự thật là Apple có thể bán giày, đồ tạp phẩm hoặc thức ăn cho thú nuôi và cửa hàng của họ vẫn sẽ chất lừ như vậy.

Marketing Online 24h – Dịch vụ SEO web hàng đầu TPHCM

Chuyển hướng quan tâm từ phân phối sản phẩm sang truyền tải trải nghiệm cùng phương tiện vật lý sẽ thay đổi bản chất cơ bản nhất trong cách con người nhìn nhận, xây dựng, thiết kế, quản lí, đánh giá và bố trí nhân lực cho cửa hàng.

“Tương lai đã ở sẵn đây rồi- chỉ là nó chưa được phân bổ đồng đều thôi”

Người ta thường hỏi tôi rằng nhà bán lẻ nào ngày nay không có thể biến tương lai “cửa hàng là truyền thông” này thành hiện thực, trong khi chưa có nhà bán lẻ cụ thể nào khiến tôi tin tưởng họ có thể cụ thể hóa viễn cảnh trên, một số cái tên đã bắt đầu bắt tay vào hành động ở những mức độ khác nhau. Nói cách khác, không gian mua sắm tương lai thực ra đã tồn tại sẵn từ ngày hôm nay, chỉ là chưa được tập hợp lại một vị trí. Hãy nhìn gần hơn và bạn sẽ thấy những mảnh vá của tương lai bán lẻ đang rải rác khắp thị trường. Một số ít nhà khởi nghiệp, thương hiệu và chuyên viên có tầm nhìn đang ở ngay ngoài kia, bước đầu thăm dò vũ trụ bán lẻ để tìm hiểu thứ nấp mình bên trên và bĩu môi dè bỉu những luật lệ cả nền công nghiệp đang răm rắp tuân theo.

Vậy cửa hàng của tương lai sẽ trông như thế nào và hoạt động ra sao? Theo tôi, không ít thì nhiều nó sẽ có hình thù như sau:

Bớt sản phẩm, thêm trải nghiệm

Không gian mua sắm tương lai sẽ không đơn thuần tồn tại để giúp phân phối sản phẩm thuận lợi hơn. Chúng ta, những người tiêu dùng, không cần cửa hàng đóng vai trò đó. Trong tương lai, việc đến cửa hàng chỉ để lấy những món hàng mà bạn có thể dễ dàng đặt mua trên mạng và nhanh chóng được giao tới tận nhà sẽ là một ngoại lệ. Mục đích và ý nghĩa mới của không gian mua sắm là để phân phối trải nghiệm với những mặt hàng kia. Chúng ta không đến cửa hàng để nhìn ngắm đồ thể thao mà để thử chúng. Chúng ta không lái xe đến tận 5 dặm để đến lấy một đôi giày chạy. Chúng ra ghé qua không gian mua sắm để tìm hiểu loại giày lí tưởng cho loại hình vận động của bản thân. Chúng ta không mất công đến cửa hàng tiện lợi để lôi về nhà một con gà tây. Chúng ra tạt vào nơi bán lẻ để học cách nấu sao cho thật đúng kiểu. Chúng ta sẽ đến với không gian mua sắm để học hỏi, vui chơi, thử nghiệm và trải nghiệm theo những cách không thể làm được ở nhà- dù có hay không có sự trợ giúp của công nghệ.

Còn tiếp…..

Bài viết được tổng hợp bởi Marketing Online 24h

Phần tiếp theo : [MARKETING ĐIỂM BÁN] Không gian mua sắm tương lai (p3)

Xem thêm: