[Marketing điểm bán] Yếu tố con người (tiếp theo)

0
337

Mua sắm để khám phá

Đỉnh điểm của mua sắm chính là khát vọng về khoảnh khắc khám phá và giây phút vén bức màn dẫn đến những điều quý giá ảnh hưởng tới chúng ta ở nhiều mức độ khác nhau.

Mỉa mai thay, khi cuộc sống ngày càng phụ thuộc nhiều vào công nghệ và bị chi phối bởi dữ liệu, chúng ta càng khó tìm hiểu thế giới xung quanh và cơ hội đối mặt với các sự việc bất ngờ càng trở nên mỏng manh. Điều này nghe có vẻ phản trực giác, nhưng đó là sự thực.

Dần dần, những con người, địa điểm và sự vật nằm trong tầm kiểm soát của nhận thức lại đang bị chi phối bởi các dữ liệu và được định trước bởi những công thức điện toán. Mạng xã hội như Face book không hề mở rộng vòng kết nối bạn bè của chúng ta. Thực tế, nó khiến chúng ta ngày càng xoáy chặt vào các thông tin sản phẩm, sự kiện và con người mà chúng ta “thích”; rồi lại đóng sầm cánh cửa với những người ta tương tác ít hơn. Sớm thôi, Face book sẽ trở thành một buồng vang của những suy nghĩ, niềm tin, sở thích và sở ghét của chúng ta.

Dịch vụ seo web chuyên nghiệp tphcm

Tương tự, Netflix cũng không giúp mở rộng mối quan hệ. Nó chỉ gợi ý những chương trình và bộ phim y hệt như những thứ chúng ta vẫn luôn thích. Spotify không giúp mở rộng thị hiếu âm nhạc. Nó thậm chí còn thu hẹp thị hiếu của chúng ta vì chỉ đưa ra những bài hát na ná những bài có sẵn trong danh sách nghe nhạc. Và các trang hẹn hò không hề có ý định mang những con người khác biệt lại gần nhau để tạo nên điều kì diệu. Chúng ghép đôi mọi người như thể những đôi tất, dựa trên mức độ tương thích cao.

Ngành bán lẻ cũng như vậy.

Tôi và vợ từng mua nội thất ngoài trời tại Costco. Sau khi mua, cứ hai lần một tuần, chúng tôi lại nhận được lời giới thiệu mua nội thất ngoài trời từ nhà bán lẻ này. Một lần khác, tôi mua phụ tùng ô tô trên eBay. Một năm sau, tôi vẫn nhận được thông báo về những sản phẩm y hệt.

Tất nhiên, thật phi lí nếu các công ty chỉ thu hút khách hàng bằng cách chào mời những sản phẩm y hệt như họ vừa mua. Đây là một ví dụ rõ ràng giúp chứng minh bản thân các dữ liệu có thể trở nên ngớ ngần và là một công cụ vô ích đến nhường nào.

Nhiều người lại tranh luận rằng bên cạnh những thiếu sót, các gợi ý tự động này là lựa chọn thay thế đáng hoan nghênh cho mức độ quảng cáo đại chúng phiền hà và giúp hướng chúng ta tới một cuộc sống tươi đẹp hơn. Tôi đồng tình với quan điểm tiếp thị đại chúng quá thừa thãi. Nhưng cũng chẳng sai nếu nói cách tiếp cận quá ít tập trung vào dữ liệu của ngành bán lẻ khiến trải nghiệm mua sắm trở nên trì trệ, ngầm lấy đi thú vui mà những khám phá bất chợt có thể đem lại.

Cái thú thực sự khi mua sắm nằm ở sự cân bằng mỏng manh giữa tính thích đáng và tính ngẫu nhiên. Đúng là với tư cách người mua hàng, chúng ta thường bị thu hút bởi những mặt hàng phù hợp với nhu cầu trong tiềm thức và sở thích cá nhân. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng khao khát sự bất ngờ và niềm vui trong việc tìm thấy những sản phẩm mà bản thân không thể ngờ được là sẽ yêu thích, những mặt hàng chúng ta không biết là tồn tại và những trải nghiệm bất chợt xuất hiện khiến chúng ta thích thú. Các cửa hàng thực có thể và nên trở thành những địa điểm gây hứng thú. Còn dữ liệu, dù có thông minh đến thế nào cũng không bao giờ có thể thay thế cảm giác khám phá tuyệt vời.

Bài viết được tổng hợp bởi Marketing Online 24h

Phần tiếp theo : [MARKETING ĐIỂM BÁN] BÁN LẺ ĐÃ THỰC SỰ HẾT THỜI?

Xem thêm: