[Tư Duy Chiến lược] Xác Định Mục Đích Trong Chiến Lược

0
758

[Tư Duy Chiến lược] XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH TRONG CHIẾN LƯỢC

Mỗi ngành nghề kinh doanh đều có mục đích cơ bản? ví dụ SEO mục đích kiếm khách hàng cần làm từ khóa web và duy trì khách hàng đó thì mục đích của doanh nghiệp cũng tương tự. Vậy tại sao bạn và đồng nghiệp lại tồn tại trong một công ty hay tổ chức trong bối cảnh của thế giới bên ngoài. Hãy xác định mục đích và thống nhất hình thành bản tuyên bố về mục đích nhằm duy trì sự tập trung nhất định để phát triển kế hoạch đạt được mức tốt nhất.

NGHIÊN CỨU CÁC MỤC TIÊU

Nếu cấp trên của bạn bắt đầu quá trình hoạch định chiến lượcchắc chắn lúc này sếp của bạn sẽ cung cấp những mục tiêu cơ bản và tương đối rõ ràng về kết quả cuối cùng sẽ đạt được là gì? ngay từ lúc ban đầu ngồi ở trong phòng họp chiến lược, để điều này tốt hơn hãy cùng với đội nhóm của mình thảo luận để tìm ra những điểm chung lớn nhất. Hãy luônc ẩn thận với cách dùng từ vì có thể mục đích sẽ tạo nên ranh giới đầu tiên cho kế hoạch chiến lược và điều này vô tình làm cho những thành viên đội nhóm ngay lúc đó khó nhận ra chiến lược mục tiêu chủ đạo là gì và nó đang dẫn đến đâu.

MỖI NGƯỜI THAM GIA VÀO QUÁ TRÌNH XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU GỒM NHỮNG AI?

GIÁM ĐỐC : Là người cấp cao, có trách nhiệm tổng quát như đưa ra những quyết định cũng như mục tiêu cuối cùng của cả nhóm, nhưng quan trọng là cần phải thảo luận để đưa ra chính xác mục đích trong đội nhóm, tổ chức, và cả tác động bên ngoài như yếu tố thị trường để cùng thống nhất về phương hướng hoạt động chính xác mang lại kết quả tốt nhất.

CẤP TRÊN : Là người sẽ trình bày với cấp trên về mục tiêu cá nhân, sau đó trình bày đến những mục đích của cả nhóm sau khi tổng kết được , vì sau đó người cấp trên hay còn gọi ( Leader dự án, Trưởng nhóm ) sẽ phải kiểm tra mục đích nào phù hợp và không phù hợp để loạt bỏ tìm ra những mục đích tổng thể đi với quyết định cuối cùng của tổ chức.

NHỮNG NGƯỜI HỮU QUAN : Trong tư duy chiến lược chúng tôi hay nhắc đến từ hữu quan, hay hiện hữu đó được xem là những người đang hiện diện, thuộc đội nhóm của bạn đang tham gia vào quá trình thảo luận, đưa ra mục đích , tinh chỉnh về mục tiêu, chiến lược, cách dùng từ.. Họ cũng đóng một phần quan trọng đó là gợi ý trong mục đích tổng thể của tổ chức nhằm giữ đúng trọng tâm đi đúng hướng.

THÀNH VIÊN NHÓM : Thành viên nhóm với tầm ảnh hưởng ít hơn hữu quan những cũng đóng góp vai trò giúp chiến lược hoàn thành đúng với mục tiêu ban đầu, giống như các nhân viên Sales đã được chỉ định chiến lược và hành động theo chiến lược đã đề ra sẵn, cũng đóng vai trò trong vấn đề nghiên cứu, gợi ý của cấp trên và cùng đồng hành hữu quan trong những lúc quyết định, kiểm tra mục tiêu và hành động hiệu quả.

THẢO LUẬN MỤC ĐÍCH VỚI ĐỒNG NGHIỆP

Một nhóm làm việc hiệu quả phải phù hợp với công ty, tổ chức và kèm theo đó những hoạt động từ chiến lược đề ra mang lại hiệu quả cần thiết ít nhất là duy trì được doanh nghiệp hoạt động, điều cần phải có là sự liên hệ tốt – tương tác tốt với những nhóm khác để tạo nên sức mạnh tập thể. Hãy đảm bảo rằng chiến lược của họ phải phù hợp với chiến lược của những nhóm khác trong cùng một tổ chức tránh sự giẫm đạp lên nhau và tranh giành là điều không nên có trong một tổ chức, doanh nghiệp, mục đích nhóm cũng cần được tôn trọng của những nhóm chức năng chéo mà nhóm có quan hệ. Một số tổ chức có cơ cấu chính thức truyền đạt những mục tiêu chiến lược đến nhân viên, nhưng nếu không có cơ cấu đó thì tùy bạn quyết định cách phổ biến mục đích đến cả nhóm.

SOẠN THẢO BẢN TUYÊN BỐ MỤC ĐÍCH

Hãy yêu cầu cả nhóm đưa ra một mục định nghĩa đơn giản về sản phẩm nào đó sẽ bán thị trường nào . Không nên quá sa đà vào những tuyên bố sứ mạng nó không mang nhiều thực tế, bởi vì tuyên bố chỉ làm bề nổi của doanh nghiệp chứ nó không giúp doanh nghiệp kiếm được khách hàng hay có khách hàng, thay vào dó hãy đảm bảo rằng đội nhóm tập trung và soạn thảo tuyên bố súc tích, gọn gàng, rõ ràng dựa trên những nghiên cứu thực tế của bạn vè khách hàng và đối thủ cạnh tranh

Ví dụ chúng ta đang có : Vitamin E Kirkland hàng Mỹ nhập khẩu đây là sản phẩm chuyên dụng mà có thể bán tại thị trường Việt Nam trong tương lai sẽ có nhu cầu lớn.

CỦNG CỐ BÁN TUYÊN BỐ MỤC ĐÍCH

Tuyên bố yếu :

Chúng tôi sẽ tập trung khai thác vốn kinh nghiệm phong phú của mình trong ngành thực phẩm

Chúng tôi sẽ trở thành một trung tâm xuất sắc của công ty về Công nghệ thông tin

Câu hỏi được nêu ra

Bạn chỉ bán sản phẩm thôi ư & Bạn định bán sản phẩm đó ở đâu

Khách hàng của bạn sẽ là ai và họ sẽ ở đâu

Bạn cho rằng mình sẽ làm gì cho họ

Tuyên bố hay

“Chúng tôi sẽ cung cấp thực phẩm và dịch vụ cho thị trường ở Mỹ – Bắc Mỹ – Canada 1 cho đến 2 năm đầu tiên hoạt động ở khu vực quốc tế của chúng tôi”

“Chúng tôi sẽ cung cấp phần cứng, phần mềm và các hệ thống ứng dụng máy tính cho tất cả phòng ban của văn phòng chính”

 

KẾT LUẬN : HÃY ĐẢM BẢO  BẢN TUYÊN BỐ MỤC ĐÍCH NGẮN GỌN, ĐI VÀO TRỌNG TÂM, VÀ HƯỚNG ĐẾN HÀNH ĐỘNG

Chúng tôi mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các doanh nghiệpcó thể xác định đúng mục tiêu, và đưa ra những tuyên bố ngắn gọn, súc tích đúng trọng tâm để đưa doanh nghiệp đi tới đúng kế hoạch ban đầu.

 

Cảm ơn các bạn theo dõi bài viết. Kỳ kế tiếp “[Tư Duy Chiến lược] XÁC ĐỊNH RANH GIỚI

“Chúng tôi sẽ có những Study Case dành cho những công ty doanh nghiệp đang gặp thắc mắc trong lúc Start up về hàng tiêu dùng sản phẩm trong vấn đề xây dựng Internet Marketing ( Website, SEO, Google Adwords) sao cho hiệu quả quý khách thắc mắc vui lòng gửi về Email info@marketingonline24h.com để được trợ giúp”

Nguồn : Marketing Online 24h

Xem thêm