[MARKETING ĐIỂM BÁN] TƯƠNG LAI CỦA BÁN LẺ ĐÁP TRẢ

0
76

Facebook là một trong những công ty mở rộng vai trò của chatbot vượt lên mức một trung tâm chăm sóc khách hàng. Tháng 4/2016, tại hội thảo phát triển F8 ở San Francisco, CEO của Facebook Mark Zuckerberg tuyên bố rằng họ sẽ hỗ trợ các thương hiệu tạo ra chatbot trong nền tảng messenger đang phát triển chóng mặt của công ty. Bước tiến này cho phép các doanh nghiệp tận dụng ứng dụng nhắn tin Messenger để hỗ trợ chăm sóc khách hàng, bán hàng thương mại điện tử và một loạt dịch vụ khác.

Tuyên bố này nhấn mạnh niềm tin của Facebook vào hai ý tưởng lớn: thứ nhất, tin nhắn nhanh sẽ sớm thống trị loại hình giao tiếp trực tuyến, và thứ hai, chatbot sẽ dần chiếm ưu thế trong các loại hình giao tiếp giữa con người và máy tính. Cụ thể hơn, mới đến đầu năm 2015, các ứng dụng nhắn tin đã qua mặt các mạng xã hội khác về mặt người dung hoạt động hằng tháng trên điện thoại, cũng như vượt qua email, WhatsApp, Facebook Messenger, Wechat và Viber giờ đây đã thu hút nhiều người dung hằng tháng hơn so với Facebook. LinkedIn, Twitter và Instagram. Mạng xã hội đang dần chuyển thành mạng chat.

Ứng dụng tin nhắn nhanh cũng giúp các thương hiệu phát triển nội dung trải nghiệm trên phạm vi rộng hơn. Hơn cả văn bản thông thường, người dung có thể gửi các đoạn phim, hình ảnh, người bán hàng có thể chia sẻ nền tảng thanh toán và nội dung tương tác với người mua hàng. Tính chất tức thời cùng định dạng theo luồng và lưu trữ của tin nhắn khá thuận tiện với người dùng và giúp giao tiếp đạt hiệu quả cao.

Việc mở rộng mức sử dụng và vai trò của Chatbot cũng phục vụ cho tham vọng thương mại ngày càng lớn của Facebook. Mạng xã hội này đang hoạt động hết công suất để nâng mối quan hệ doanh nghiệp và người dùng lên trên những lượt “thích” và “chia sẻ” đơn thuần, hướng tới mối quan hệ thương mại nhiều hơn để các thương hiệu có thể thực sự bán hàng trên Facebook. Theo họ, ứng dụng Messenger giúp các thương hiệu kết nối cùng nền tảng người đứng vững chãi gồm 900 triệu người một cách trực tiếp, ngay lập tức và thậm chí ngay lúc ý định mua hàng của họ mạnh nhất. Và tất nhiên, họ không cần thoát ra khỏi trang miền Facebook.

Đối với thế giới của các bot, tuyên bố của Facebook tựa như mở tung cánh cổng xả lũ, dẫn tới thời đại phát triển nơi các bot có thể cung cấp vô số dịch vụ. Chỉ hai tháng sau tuyên bố của Facebook đã có hơn 11.000 bot xuất hiện và chạy trên Messeger. Ở mảng công nghệ, nền kinh tế bot đã bán được hơn 4 tỉ đô la.

Người tiêu dùng cũng được hưởng lợi ích nhất định. Thay vì phải tải ứng dụng hoặc ghé thăm trang web của một thương hiệu, giờ đây họ đơn giản chỉ cần mở ứng dụng Facebook Messenger, gõ tên thương hiệu trên thanh tìm kiếm và gần như ngay lập tức được kết nối với một chatbot. Sau đó, bot sẽ dẫn dắt cuộc hội thoại, giúp người mua hàng thu hẹp phạm vi lựa chọn dựa vào một loạt câu hỏi đơn giản. Bot cũng có thể đưa ra lựa chọn thay thế phù hợp nhất với nhu cầu của một cá nhân.

Giống như dự đoán, các thương hiệu nhanh chóng phát triển các trải nghiệm cùng bot trên Facebook. Một vài thương hiệu có tiếng tham gia cuộc đua này là American Express, Bank of America, Burger King, eBay và StubHub. Những cái tên khác cũng đang nhanh chóng nhập cuộc là Mondelez, thương hiệu sản xuất kẹo cao su Trident, sô cô la Cadbury và các đồ ăn vặt khác. Họ đang hướng tới viễn cảnh khi muốn mua một sản phẩm của họ, người tiêu dung chỉ cần gõ tên sản phẩm trên thanh tìm kiếm của Facebook Messenger để ngay lập tức được kiết nối với một bot giúp đặt hàng. Nói cách khác, nếu bạn muốn mua Oreos, chỉ cần nói hoặc gõ “Oreos” trên Messeger, Oreos sẽ đến với bạn! Một ví dụ nữa là dịch vujcuar American Express, công ty cung cấp công nghệ thanh toán toàn cầu có trụ sở tại Mỹ. Nếu khách hàng mua vé máy bay đến New York qua mạng, họ sau đó sẽ nhận được thông báo từ môt bot trên Messenger bao gồm thông tin bổ sung về cửa vào khu chờ ở sân bay, bản đồ sân bay và một số gợi ý nhà hàng ở New York. Về cơ bản, bot đã trở thành trí thông minh nhân tạo có vai trò như những nhân viên chăm sóc khách hàng.

Marketing Online 24h – Bài viết tài trợ bởi Du lịch Nam Á Châu

Phần tiếp theo : [Marketing Điểm Bán] Lên tiếng và bạn sẽ được hồi đáp 

Xem thêm: