[MARKETING ĐIỂM BÁN] TRỢ LÝ CÁ NHÂN ẢO

0
76

Trong cuốn sách The Retail Revival ( Tạm dịch: Hồi Sinh Ngành Bán Lẻ) xuất bản năm 2013, tôi đã miêu tả một tương lai không xa vời lắm. Tại đó, mỗi người chúng ta, dưới vai trò người tiêu dùng, sẽ luôn hoạt động với sự trợ giúp của một trợ lý ảo luôn thường trực. Theo tôi, những trợ lý này không chỉ tiên liệu các nhu cầu mua sắm của chúng ta mà còn đưa ra những gợi ý thông thái dựa trên hiểu biết về sở thích, quan hệ cá nhân, vị trí, ngân sách của chúng ta và những tiêu chí khác. Dần dần, chúng sẽ thay chúng ta thực hiện giao dịch, giao và nhận hàng mà không cần con người can thiệp, luôn sẵn sàng chờ đợi chỉ thị cuối cùng. Tôi cũng tin rằng chúng ta sẽ tự chọn một nhà cung cấp đáng tin, có thể là Apple, Google, Amazon hay bất kỳ cái tên nào khác. Bằng cách đó, ta mở ra cánh cổng để các dữ liệu, trí thông minh và thông tin cá nhân ùa vào giúp vận hành các trợ lý ảo lên mức tối đa. Tôi đoán rằng những trợ lí ảo này sẽ dần trở thành trung tâm thường trực phục vụ đời sống tiêu dùng của chúng ta, là một công ty ảo quen thuộc và đáng tin. Thậm chí, chúng ta còn cảm nhận được mức độ cảm xúc con người nhất định  gắn với chúng.

Lúc đó, rất nhiều người cho rằng viễn cảnh lạc lõng này quá tham vọng. Thậm chí, có người còn nói đây là ảo tưởng phi lí. Và tôi công nhận những phản ứng trên hoàn toàn dễ hiểu. Siri của Apple mới được giới thiệu vài tháng trước đó. Mọi người thấy rằng trợ lí ảo này khá sành điệu và thú vị, nhưng vẫn chưa hoàn thiện về mặt chức năng, đặc biệt ở phần nhận diện giọng nói tự nhiên. Trí thông minh nhân tạo (AI) của Google, tên là Now, được ra mắt vào tháng 7/2012 và khả năng vẫn rất hạn chế. Trong giai đoạn đầu, các sản phẩm này thường bị coi thường rằng cùng lắm chúng chỉ là các mẫu thử nghiệm.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của tôi và nhiều người khác, AI có thừa tiềm năng để tái định hình mối quan hệ giữa con người và công nghệ. Trên thực tế, AI phát triển nhanh hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Theo nhà vị lai Ray Kurzweil, đến năm 2029, máy tính sẽ thể hiện khả năng nhận thức lớn hơn tất thảy con người trên trái đất gộp lại. AI sẽ tiến vào mọi mặt trong cuộc sống chúng ta. Từ những thiết bị trong túi áo đến chiếc xe chúng ta lái và con đường chúng ta đi- mọi vật bạn có thể nghĩ đến đều sẽ được kết nối và gắn với một mức độ trí thông minh nhất định.

Ý tưởng về việc con người sử dụng và dựa dẫm vào công nghệ như những trợ lí đáng tin không còn là vọng tưởng nữa. Trợ lí ảo không chỉ là một thực tế, nhiều người còn tin rằng công nghệ này là bước nhảy vọt trong cách chúng ta tương tác online, thậm chí có tiềm năng trở nên nổi trội hơn cả giao diện đồ họa người dùng khi được ra mắt năm 1973. Theo lời CEO của Microsoft Satya Nadella: “con người đang đứng ở mép của ranh giới mới, nơi sức mạnh của ngôn ngữ loài người đi đôi với trí thông minh bằng máy móc tiên tiến”

Trong khi hầu hết chatbot ngày nay được phát triển dựa trên một dạng AI thu hẹp. được lập trình để giải quyết một số nhiệm vụ nhất định, nhiều công ty và doanh nghiệp startup đang chạy đua để phát triển trí thông minh nhân tạo tổng hợp, còn được gọi là AGI (Artifical General Intelligence). Công nghệ này sẽ cho phép trợ lí ảo đảm đương một lượng lớn chủ đề, công dụng và tính năng. Thực tế, kể từ năm 2011, Google, IBM, Intel, Apple, và một vài công ty khác đã thu mua hơn 30 công ty làm việc trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo tiên tiến. Một mình Google đã chiếm chín công ty trong số đó.

Bước tiến của chatbot và trợ lý ảo đang dẫn chúng ta ra khỏi kỷ nguyên thương mại điện tử để bước vào kỷ nguyên thương mại “cộng tác” – thương mại giao tiếp với những cái tên xuất sắc bao gồm Siri của Apple, Cortana của Microsoft, Now của Google và Alexa của Amazon. Trong thế giới thương mại giao tiếp, chúng ta chỉ cần nói lên nhu cầu và chúng ta sẽ được đáp ứng.

Tính đến thời điểm này, Echo của Amazon, một thiết bị được phổ biến rộng rãi trên thị trường năm 2015 là ví dụ điển hình nhất. Thoạt đầu, Echo có vẻ chẳng là gì ngoài một chiếc loa Bluetooth thanh lịch. Tuy nhiên, nhờ chạy trên nền tảng Alexa Voice Service (AVS), thiết bị này có rất nhiều chức năng. Bạn có thể triệu tập cho Echo để cung cấp tin tức và thông tin giúp kiểm soát các thiết bị được kết nối khác trong cùng một nhà, như bộ cảm ứng nhiệt và ánh sáng.

Không dừng lại ở đó, Echo còn có thể bổ sung sản phẩm vào danh sách mua sắm và thậm chí trực tiếp đặt hàng từ Amazon. Trên thực tế, nó tiện lợi đến mức đáng sợ. Ví dụ, bạn cần nhờ Alexa đặt mua sản phẩm bất kỳ cho bạn, bút chẳng hạn. Đầu tiên, cô nàng sẽ nhìn lại những lần đặt hàng trước. Khi tìm được sản phẩm gần nhất với yêu cầu của bạn, cô ta sẽ đưa ra gợi ý. Có thể cô ta sẽ nói “Bic, nét nhỏ dòng Round Stic, bút bi” . Sau đó, cô ta cho bạn biết giá của sản phẩm và hỏi xem bạn có muốn đặt mua không. Chỉ cần nói có, đơn hàng của bạn được hoàn thiện, thanh toán bằng hình thức đã ghi chú và giao hàng đến địa chỉ của tài khoản đăng ký, thế là xong!

Nhưng như chúng ta vẫn biết, nâng cao nhu cầu khách hàng là bước đầu tiên duy nhất cho những công nghệ như Alexa, Siri và tương tự. Khi có đủ lịch sử người dùng và tìm hiểu đủ dữ liệu người dùng đám mây, trợ lý ảo có thể dự đoán chính xác những gì con người muốn và cần. Những gợi ý này dựa trên nhiều mặt của cuộc sống: chúng ta ở đây, cùng ai, làm gì cũng như sở thích và sở ghét. Chúng sẽ đề xuất khách sạn phù hợp với nhu cầu của chúng ta nhất, nhà hàng mà chúng ta sẽ thích và những lựa chọn giải trí có vẻ sẽ thu hút chúng ta. Chúng sẽ tìm những giao dịch mà chúng ta thích, sử dụng thẻ tích điểm mỗi khi đủ điểm và thậm chí quản lý chi phí sinh hoạt của chúng ta. Và chúng ta sẽ tin tưởng chúng như thể một thành viên trong gia đình, thậm chí là hơn thế.

Nhưng chẳng lẽ người tiêu dùng không cảm thấy rợn gáy với những biến đổi trên? Cũng không hẳn. trên thực tế, “70% người Mỹ và 62% người Anh sống ở thiên niên kỷ này nói rằng họ thích những thương hiệu và nhà bán lẻ sử dụng công nghệ AI để thể hiện sự hấp dẫn của sản phẩm; 72% và 64% tương tự tin rằng do công nghệ đang phát triển, các thương hiệu sử dụng AI sẽ tiên đoán chính xác được thứ họ muốn”

Marketing Online 24h – Bài viết tài trợ bởi Cặp chống gù JE Mart

Phần tiếp theo : [Marketing Điểm Bán] Tồn tại ảo

Xem thêm: