Hiểu đúng về những giá trị cần đạt được trong PR thương hiệu

0
305

Quan hệ thôi chưa đủ dù nghĩa của cụm từ PR (Public Relations) đã ngầm định về khái niệm này. Đó là sự mở rộng của mối quan hệ đa kênh từ chính phủ, bộ ngành, cơ quan báo đài đến những nhóm chuyên gia, người có tầm ảnh hưởng và trong cộng đồng.

Quá trình “tàu ngầm” của các chiến dịch PR thể hiện “nuôi quân ba năm dụng một giờ”. Đó là chiến lược dài hơi của đội ngũ PR nhằm xây dựng vị thế của doanh nghiệp thương hiệu trong mục tiêu dài hạn. Điều này thể hiện trong các hoạt động nhanh nhạy trong nắm bắt thông tin bất lợi hoặc xử lý khủng hoảng truyền thông đơn giản hơn.

Theo đó khái niệm PR khiến nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần mở rộng mạng lưới quan hệ là đạt được thành công. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh chỉ quan hệ trong PR thôi chưa đủ. Nó còn cần tổng hòa của các yếu tố như giá trị chung (Shared Values) và quan trọng là nền tảng duy trì quan hệ (Professional Projects).

Giá trị chung (Share Values)

Quan hệ thôi chưa đủ, hai bên cần đạt giá trị chung nhất định mới có thể đạt hiệu quả hợp tác bền lâu. Đây là một yếu tố quan trọng nhằm duy trì mối quan hệ hợp tác đã được thực tế chứng minh.

Nền tảng duy trì quan hệ (Professional Projects)

Khi có các giá trị chung nhất định chưa phải đã là đủ. Để tạo dựng mối quan hệ bền chặt hơn cần liên tục duy trì các mối quan hệ đó. Thể hiện qua việc gắn kết quan hệ để không bị nhạt phai theo thời gian. Đặc biệt mối quan hệ muốn bền chặt cần có sự phối hợp thực sự ăn ý của hai bên..

Quan hệ cá nhân tốt (Personal Relationship)

Đây được nhận định là mối quan hệ đạt tầm thân thiết, không còn khách sáo, vụ lợi chỉ trên phương diện công việc mà đã trở thành bạn bè, chiến hữu, tri kỷ. Tuy nhiên mối quan hệ này để đạt được không dễ dàng bởi không phải ai cũng có thể tạo dựng mối quan hệ cá nhân tốt như vậy.

Như vậy có thể nhận đinh PR muốn đạt hiệu quả chuyên sâu cao cần tạo dựng mạng lưới quan hệ xây dựng trên nền tảng giá trị chung cốt lõi từ sự hợp tác chuyên nghiệp.

Mối quan hệ trong PR không chỉ đơn thuần là tiếp cận hay giao tiếp hoặc dựa trên vị thế. Bởi khi đạt được mối quan hệ đó, những vấn đề công việc đưa ra sẽ khiến bạn bị rơi vào tính huống bị nghĩ là vụ lợi, tạo dựng quan hệ chỉ vì công việc.

Những đánh giá chuyên nghiệp hiện nay đặt ra cho PR không chỉ còn là nói xuông mà còn dựa trên KPI thực tế. Đồng nghĩa PR không chỉ là độ phủ của mối quan hệ cũng như sự thân thiết cá nhân hóa trong mối quan hệ. PR còn phải tạo dựng giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp, đó mới không gây lãng phí nhân lực.

Sự thành công của dự án sẽ thực hiện mục tiêu cho doanh nghiệp và tạo dựng nên giá trị cho mối quan hệ mà PR thiết lập. Khi đó hôi bên đều có lợi, doanh nghiệp đạt mục tiêu kinh doanh và mối quan hệ PR thiết lập có được giá trị như ý. Như vậy mới thể hiện sự thành công trong quan hệ công chúng.

Như vậy thành công của dự án chỉ là bước khởi đầu, tiền đề cho những bứt phá trong mối quan hệ tạo dựng. Những giá trị chung sẽ tiếp tục được gây dựng tạo ra những dự án có lợi cho cả hai bên.

Như vậy, quan hệ thôi chưa đủ, để phát triển bền vững cho doanh nghiệp, PR cần đạt giá trị của 3 cấp độ: chia sẻ giá trị chung, tạo dựng nền tảng duy trì quan hệ và đạt mức trân quý như anh em bèn bạn.

Xu hướng truyền thông marketing tương lai

Kênh quảng cáo trực tuyến Facebook có thực sự còn hiệu quả?

Trình tự nguyên tắc xử lý khủng hoảng truyền thông